วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคลนถล่ม พบศพที่ 3 ยังสูญอีก 5 ‘ไทย’ มีฝน

โคลนถล่ม พบศพที่ 3 ยังสูญอีก 5 ‘ไทย’ มีฝน

  • Share:

ปฏิบัติการค้นหาเหยื่อดินโคลนถล่มทับบ้าน เรือนภายในศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พบเพิ่มอีกศพ เป็นเด็กชายวัย 3 ขวบ ลอยอยู่ในแม่น้ำยวมห่างจากศูนย์พักพิงราว 25 กม. รวมยอดผู้เสียชีวิตที่พบแล้ว 3 ศพ เหลือยังสูญหายอีก 5 ราย ส่วนชาว จ.พะเยา ผวาน้ำท่วมซ้ำหลังฝนถล่มหนักแถมมวลน้ำในลำน้ำลาวมีสีขุ่นข้นน่ากลัว ใต้สะพานมีเศษวัชพืช กอไม้และขยะติดจำนวนมาก ด้านพังงา สั่งปิดน้ำตกสระนางมโนราห์เด็ดขาด หลังฝนตกหนักทำให้ปริมาณน้ำในน้ำตกมีจำนวนมากหวั่นเป็นอันตราย ส่วนเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล จมบาดาลเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายเต็มที่ ด้านกรมชลประทานกำหนดตัดยอดน้ำผ่านระบบชลประทานเข้าทุ่ง 13 ทุ่ง ป้องกันน้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนท้ายเขื่อนเจ้าพระยา

อิทธิพลพายุดีเปรสชัน “มังคุด” ส่งผลให้ประเทศไทยยังมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ส่วนการค้นหาร่างผู้สูญหายจากดินโคลนถล่มที่ จ.แม่ฮ่องสอน มีการพบศพเพิ่มอีก ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดปฏิบัติการยังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจากดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนประชาชนภายในศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยปฏิบัติการเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนัก ทำให้สภาพพื้นที่เต็มไปด้วยดินโคลนเศษซากปรักหักพังของบ้านพักและต้นไม้ไหลทับถมเพิ่ม แต่เจ้าหน้าที่ไม่ละความพยายามระดมกำลังปูพรมเต็มที่ กระทั่งพบศพเพิ่มอีกศพเป็นเด็กชายลอยอยู่ริมแม่น้ำยวม ห่างจากศูนย์พักพิงราว 25 กม.ทราบชื่อคือ ด.ช.ซอแอคคริสเซ อายุ 3 ขวบ ทำให้ยอดผู้สูญหายยังเหลืออีก 5 ราย

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตที่พบแล้วรวม 3 ศพ ประกอบด้วย ด.ญ.น่ออิสเลิฟวาโซ อายุ 2 ขวบ กับ ด.ช.ซอแอคคริสเซ อายุ 3 ขวบ และศพหญิงที่ค้นพบเมื่อวันที่ 18 ก.ย. มีการยืนยันบุคคลคือนางน่อลอยบือ อายุ 50 ปี ญาติติดต่อรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว ขณะแผนการฟื้นฟูทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดพื้นที่สร้างบ้านให้กับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ 7 หลังคาเรือน และย้ายที่อยู่อีก 6 หลังคาเรือน เนื่องจากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่ม รวมต้องฟื้นฟูทั้งสิ้น 13 หลังคาเรือน คาดจะเริ่มดำเนินการได้ช่วงต้นเดือน ต.ค.61 ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว มอบหมายให้ ปภ.จังหวัดแม่ฮ่องสอนจัดอบรมสร้างความรู้ในการรับมือกับภัยพิบัติให้กับพื้นที่พักพิงต่อไป

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ลำปาง มวลน้ำจาก อ.วังเหนือ ไหลทะลักเข้าพื้นที่ อ.แจ้ห่ม ทำให้ปริมาณน้ำแม่วังเพิ่มระดับสูงขึ้น ส่งผลกระทบบ้านเรือนที่ตั้งอยู่สองฝั่งแม่น้ำวังถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมสูง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลตำบลแจ้ห่มถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.ลำปาง สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งอพยพประชาชนที่อยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำไปอยู่ในที่ปลอดภัย และให้เจ้าหน้าที่ ปภ.ระดมนำกระสอบทรายกั้นบริเวณบ้านที่อยู่ในระดับต่ำ เพื่อป้องกันน้ำทะลักท่วมกันให้วุ่น

ส่วน จ.พังงา เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กปิดกั้นห้ามเข้าน้ำตกสระนางมโนราห์ ต.นบปริง อ.เมืองพังงา เด็ดขาดหลังมีฝนตกหนัก ทำให้ปริมาณน้ำภายในน้ำตกมีมาก เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเล่นน้ำตก ขณะที่จังหวัดประกาศเตือนให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และชาวเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งให้ระวังคลื่นลมแรงด้วย และสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือประชาชนในทันที หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น

ที่ จ.สตูล น้ำลดระดับลงอย่างรวดเร็วทิ้งไว้ซึ่งความเสียหาย กระชังเลี้ยงปลาของชาวบ้านในลำคลองมาจัง หมู่ 2 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง ถูกกระแสน้ำซัดปลาตายกว่า 7,000 ตัว ทำเอาเกษตรกรขาดทุนยับ ส่วนพื้นที่หมู่ 3 กับ หมู่ 10 ต.ควนกาหลง น้ำกัดเซาะดินทรุดตลิ่งพังเป็นทางยาว แถมชาวบ้านถูกน้ำกัดเท้าพากันเจ็บป่วยระนาว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสตูล ลงพื้นที่เร่งเยียวยารักษาเต็มที่ ส่วนบนเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด มีน้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง เพราะไม่มีทางระบาย ชาวบ้านได้รับ ผลกระทบ 20 ครัวเรือน เจ้าหน้าที่ ปภ.นำเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง เร่งระบายน้ำเต็มที่

ด้านมวลน้ำที่ไหลเข้าท่วมหนักตั้งแต่บริเวณบ้านล้า ต.เวียง และบ้านหย่วน บ้านดอนไชย บ้านธาตุ ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา สถานการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ แต่น้ำในลำน้ำลาวยังคงมีสีขุ่นข้นอย่างน่ากลัว แถมใต้สะพานมีเศษวัชพืช กอไม้ และขยะติดอยู่เป็นจำนวนมาก ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน 1- 2 เมตร แต่ชาวบ้านยังเฝ้าระวัง ผวากลัวน้ำจะกลับมาท่วมซ้ำเพราะเช้าวันเดียวกันมีฝนตกหนักอีก

จ.บึงกาฬ พื้นที่ถูกน้ำท่วมทั้ง 8 อำเภอเริ่มคลี่คลาย หลังระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำภายใน 1 สัปดาห์ ทุกพื้นที่ที่ระดับน้ำจะลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะเดียวกัน นักแสดงหน้าใหม่ที่โด่งดังจากบทคู่จิ้นเรื่อง “Make it right รักออกเดิน” น้องบูม-กฤตภัค อุดมพานิชย์ และแฟนคลับ ร่วมกับทหาร ลงพื้นที่บ้านแสนสุข หมู่ 11 ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ มอบสิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม 13 ครัวเรือน เช่นเดียวกับประชาชนจิตอาสาและชาวบ้านสันติสุข หมู่ 5 ต.ดอนหญ้านาง อ.พรเจริญ ร่วมทำความสะอาดใหญ่ถนนรอบหมู่บ้าน

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เผยว่า กรมชลประทานกำหนดแผนตัดยอดน้ำผ่านระบบชลประทานเข้าทุ่งต่างๆ รวม 13 ทุ่ง โดยวันเดียวกันผันน้ำลงทุ่งบางระกำ จ.พิษณุโลก ก่อน ส่วนวันที่ 20 ก.ย. ผันน้ำเข้า 9 ทุ่ง ประกอบด้วย ทุ่งเชียงราก ทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก ทุ่งท่าวุ้ง ทุ่งบางกุ่ม ทุ่งบางกุ้ง ทุ่งบางบาล-บ้านแพน ทุ่งป่าโมก ทุ่งผักไห่ และทุ่งเจ้าเจ็ด ส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งโพธิ์พระยาอีก 3 ทุ่งให้รับน้ำเข้าทุ่งตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.เป็นต้นไป ทั้งนี้พื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง 13 ทุ่งเก็บกักน้ำได้ทั้งหมดกว่า 2,000 ล้าน ลบ.ม. การผันน้ำลงพื้นที่ลุ่มต่ำทั้ง13ทุ่ง เพื่อให้เกษตรกรทำการเกษตรในรอบต่อไปได้ทันตามฤดูกาล อีกทั้งยังส่งผลให้ปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลดลงด้วย ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณแม่น้ำน้อย คลองโผงเผง และคลองบางบาล ที่มักประสบกับปัญหาน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมที่อยู่อาศัยเป็นประจำ การนำน้ำเข้าไปในแต่ละทุ่ง ต้องควบคุมระดับน้ำในทุ่งให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสม เพราะต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ฝนที่จะตกลงมาในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาใกล้ชิด

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ ช่วงวันที่ 19-20 ก.ย. หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณอ่าวเบงกอล มีแนวโน้มจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศอินเดีย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน มีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณด้านรับมรสุมของประเทศไทย มีฝนตกหนักบางพื้นที่ในบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนลดลง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง ส่วนวันที่ 21-25 ก.ย. ร่องมรสุมกำลังอ่อนพาดผ่านบริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ส่งผลทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้