วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนโต้กลับทันควัน! ประกาศขึ้นภาษีสินค้ามะกันเกือบ 2 ล้านล้านบาท

จีนโต้กลับทันควัน! ประกาศขึ้นภาษีสินค้ามะกันเกือบ 2 ล้านล้านบาท

  • Share:

จีนประกาศตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ครั้งใหม่ หลังสหรัฐฯ เล่นแรง ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนกว่าครึ่งเมื่อวันจันทร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันอังคารที่ 18 ก.ย. 2561 ว่า หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศเตรียมขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนรอบใหม่เมื่อวันจันทร์ ทางการจีนก็ออกมาตอบโต้ด้วยแผนตั้งกำแพงภาษีสินค้าอเมริกันรวมมูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.95 ล้านล้านบาท) ทันที

ตามการเปิดเผยงของกระทรวงพาณิชย์จีน พวกเขาจะเริ่มบังคับใช้มาตรการตั้งกำแพงภาษีรอบใหม่พร้อมกับสหรัฐฯ คือตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. เป็นต้นไป โดยตั้งภาษีนำเข้า 5% ให้กับสินค้าอย่างเครื่องบินเล็ก, คอมพิวเตอร์ กับสิ่งทอ และจะตั้งภาษี 10% กับสินค้าจำพวกสารเคมี, เนื้อ, ข้าวสาลี และไวน์

อย่างไรก็ตาม จีนตั้งกำแพงภาษีสินค้าสหรัฐฯ ในอัตราที่ต่ำกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้ เนื่องจากกำแพงภาษีรอบใหม่ของสหรัฐฯ มีผลกับสินค้าจีนกว่า 6,000 รายการ รวมมูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6.6 ล้านล้านบาท) นับเป็นการตั้งภาษีน้ำเข้าครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ โดยมีผลกับสินค้าจำพวก กระเป๋า, ข้าว และสิงทอ แต่งดเว้นสินค้าบางอย่าง เช่น นาฬิกาอัจฉริยะ กับ เก้าอี้ทารก ที่จะถูกติดป้ายภาษี 10% และ 25% ตั้งแต่ปี 2562 หากทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีข้อตกลงใดๆ

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดนับเป็นการตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบที่ 3 ของสหรัฐฯ รวมมูลค่าทั้งหมดกว่า 5.06 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (จีนขึ้น 2 รอบรวม 1.3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) กำแพงภาษีรอบล่าสุดนี้เพียงรอบเดียวก็ส่งผลถึงสินค้านำเข้าจากจีนกว่าครึ่ง และต่างจากรอบก่อนๆ คือ สินค้าอุปโภคบริโภค เช่น กระเป๋าเดินทาง และเฟอร์นิเจอร์ก็โดนไปด้วย หมายความว่า ประชาชนจะเริ่มรับรู้ถึงผลกระทบจากราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้