วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหัศจรรย์ธรรมชาติ 3 ถ้ำคลองหาด เที่ยวครบจบ..วันเดียว

มหัศจรรย์ธรรมชาติ 3 ถ้ำคลองหาด เที่ยวครบจบ..วันเดียว

  • Share:

เพราะเหตุที่เกิด ณ “ถ้ำหลวง” วนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ทำให้คนที่อยากสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่าง “ถ้ำ” รู้สึกขยาดกันไปบ้าง ทั้งที่เมืองไทยมีถ้ำสวยๆอยู่มากกว่า 4,000 ถ้ำ

ว่าแล้วลองถามเพื่อนพ้องถึง “ถ้ำ” ที่สามารถเข้าไปเที่ยวได้ ไม่ไกลเมืองกรุง ใช้วันว่างขับรถมาเที่ยวแบบวันเดียวกลับ เน้นเป็นที่ไม่จำเจ ในที่สุดก็ปักหมุดได้ที่ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ซึ่งมี “ถ้ำ” ขึ้นชื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนอยู่ 2-3 แห่ง

ขับรถออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่ฟ้าสาง ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ ออกด่านบางวัว เข้าบ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา ผ่านแยกเขาหินซ้อน เข้ากบินทร์บุรี ตามเส้นทาง ทล.304 และเส้นทาง ทล.375 มุ่งสู่ อ.คลองหาด รวมระยะทางราว 250 กม.

แวะเติมพลังกันที่ “บ้านวิชาการ” ร้านอาหารเก่าแก่ของถนนเส้นนี้ ที่แต่ก่อนเป็นถนนแค่สองเลนสวนทางกัน ร้านนี้จึงเป็นเหมือนจุดนัดพบของนักเดินทางทั้งขาขึ้นและขาล่อง แต่ปัจจุบันเมื่อถนนขยายเป็นสี่เลน ทางใครทางมัน ทำให้มีร้านอาหารแนวใหม่ๆผุดขึ้นเป็นทางเลือกอีกมากมาย

ห้องน้ำระดับพรีเมียม ที่สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น

อิ่มท้องแล้วก็เดินทางต่อ แต่ก่อนเลี้ยวเข้า อ.คลองหาด มีอีกจุดที่ต้องแวะไปชมนั่นก็คือ สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ซึ่งเป็นที่ร่ำลือในเรื่องของห้องน้ำว่า ไฮเทคไม่แพ้ในเมืองท่องเที่ยวหลักๆ จัดเป็นระดับพรีเมียมสำหรับนักเดินทาง เพราะติดแอร์ทั้งหลัง แถมยังสะอาดและพรั่งพร้อมด้วยอำนวยความสะดวกด้านสุขภัณฑ์ครบครัน

ทางเดินเข้าถ้ำน้ำฯ

เสร็จภารกิจพร้อมติดปีกเดินทาง ทริปนี้ พ.ต.อ.สิทธิโชค ลือโลก ผกก.สภ.คลองหาด จัดผู้เชี่ยวชาญแหล่งท่องเที่ยวอย่าง ด.ต.สนอง พิลา ผบ.หมู่ ป.สภ.คลองหาด สายตรวจ ต.ไทยอุดม มาช่วยพาลัดเลาะชมเมือง ให้ข้อมูลรายละเอียดครบถ้วน โดยเฉพาะเรื่องของ กับระเบิด

ดาบสนอง อดีตครู ตชด. ยืนยันว่าตามแนวชายแดนนั้นแทบไม่มีกับระเบิดแล้ว เคลียร์เกือบหมด ขณะที่ในแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอยืนยัน 100% ว่าไม่มีเลย เที่ยวได้สบายๆแน่นอน

ทางขึ้นถ้ำหาดทรายแก้ว อยู่ไม่ไกลกัน

และเพราะเขตแดนระหว่างไทยกับกัมพูชามีแนวเทือกเขากั้น ทำให้มีโพรงมีถ้ำกระจายอยู่ไม่น้อย หลายๆถ้ำมีความสวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนได้ หนึ่งในนั้น คือ ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และ ถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว ซึ่งอยู่ที่บ้านเขาเลื่อม ทั้งสองถ้ำเป็นถ้ำขนาดกลาง อยู่ในภูเขาที่ทอดยาวขนานไปกับพื้นดิน ระหว่างทางเดินขึ้นภูเขา จะเห็นต้นจันผา ที่ชุมชนร่วมอนุรักษ์และปลูกเพิ่มจากเดิมที่กำลังจะสูญพันธุ์

สภาพภายในถ้ำ กับหินงอกที่เป็นเอกลักษณ์อันเป็นที่มาของชื่อถ้ำ

จุดเด่นของถ้ำ คือ หินงอกหินย้อย แต่ที่เป็นไฮไลต์ก็คือ หินทรงเจดีย์สีขาว มีเกล็ดทรายประดับระยิบระยับเมื่อต้องแสงไฟ และผิวเพดานถ้ำมีรูปคล้ายใบโพธิ์สีน้ำตาลทอง ขณะที่บางจุดก็แปลก ผนังถ้ำสีเขียวไปทั้งช่วง ขณะที่ ถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว อยู่บนผาสูง ก็เป็นที่นิยมของคนชอบผจญภัย มาจัดกิจกรรมปีนผากันอยู่บ่อยๆ

พี่อำนวย จนท.ดูแลถ้ำน้ำเขาศิวะ

จุดสุดท้ายของทริป คือ ถ้ำ (น้ำ) เขาศิวะ บ้านเขาจันทร์แดง ต.คลองไก่เถื่อน หรือที่คนเก่าๆจะเรียกว่า ถ้ำเขาตาง็อก เมืองบาดาล จากที่คุยกับ พี่อำนวย ไกด์ท้องถิ่น ประจำถ้ำน้ำฯ บอกว่า ถ้ำมีทางเข้าออกทางเดียว แม้ในอดีตจะเคยมีคนเข้าไปสำรวจภายในถ้ำที่ทอดยาวเข้าไปร่วม 800 เมตร แล้วเล่าต่อๆกันมาถึงความมหัศจรรย์ภายใน ที่นอกจากมีหินย้อยสวยงามเป็นระยะแล้ว ที่ปลายทางนั้นมีโพรง ลักษณะเป็นแอ่งเหมือนท้องช้าง ระดับน้ำมีความลึกอยู่ที่ 3.50 เมตร คงที่ไม่มีลด หากดำลงไประยะทางราว 30 เมตร จะสามารถโผล่ไปอีกฝั่ง บางคนว่าเป็นแผ่นดินกัมพูชา แต่สืบค้นไปมาแล้ว พื้นที่ดังกล่าวยังอยู่ในแผ่นดินไทย

บรรยากาศภายในถ้ำน้ำฯ

แต่ที่อะเมซิ่งกว่าในถ้ำ คือ น้ำตก พี่อำนวยบอกว่า น้ำตกในถ้ำน้ำเขาศิวะมีความสวยงามมาก เป็นน้ำตกที่ลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ แต่ด้วยการเข้าไปยังค่อนข้างยากลำบาก จึงทำให้ยังไม่มีการสำรวจถ้ำเขาตาง็อกอย่างจริงจัง และปัจจุบันเปิดให้เข้าชมความงดงามของหินงอกหินย้อยตามผนังถ้ำได้ในระยะทางเพียง 350 เมตรเท่านั้น เนื่องจากระดับน้ำยิ่งไกลยิ่งลึก ตั้งแต่ครึ่งแข้งไปจนถึงสองเมตรกว่า

จุดเริ่มต้นของการชมถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

ถ้ำเขาตาง็อก เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 09.00-16.00 น. หากมาเป็นหมู่คณะ สามารถโทร.ประสานมาก่อนได้ที่ 06-1084-9860 ค่าเข้าชมคนละ 40 บาท ทางเจ้าหน้าที่จะจัดเตรียมอุปกรณ์จำเป็น เช่น เสื้อชูชีพ รองเท้ายาง ไฟฉาย ไว้ให้ ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ ห้ามเข้า เว้นแต่มีญาติมาด้วย

จุดเช็กอิน “ถ้ำน้ำเขาศิวะ”

การเข้าถ้ำของเด็กๆ ก็อะเมซิ่งอยู่ ให้นั่งในกะละมังใบใหญ่ลากเข้าไปแทนการลอยคอ แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำของไกด์ท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด

เที่ยวถ้ำแล้ว ขากลับไม่ลืมแวะซื้อของฝากที่ บ้านหนองตะเคียน ซึ่งเป็นแหล่งปลูกผลไม้แหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของภาคตะวันออก ผลไม้ที่นี่เขาคัดสรรผลไม้พันธุ์ดีจากหลายที่มาจำหน่าย ทั้งลำไยอีดอ (เชียงใหม่) ชมพู่ทับทิมจันทร์ กล้วยไข่กำแพงเพชร กระท้อนปุยฝ้าย ลองกอง (ใต้) รวมถึงทุเรียนหมอนทอง ก็มีให้ซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

มาเที่ยวถ้ำคราวนี้บอกเลยว่า เมืองไทยเรายังมีอะไรดีๆอีกเยอะ ชวนให้มาเที่ยวเมืองไทย กระจายรายได้สู่ชุมชนกันให้มากๆจะดีกว่า...!!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้