วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บารมี" ผลิตภัณฑ์รู้ใจ...คนชอบเมื่อย

"บารมี" ผลิตภัณฑ์รู้ใจ...คนชอบเมื่อย

  • Share:

“นั่งก็โอย...จะลุกก็โอย” คงเป็นคำพูดคุ้นหูที่หยอกล้อกันในกลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งเกิดจากอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย แต่ปัจจุบันอาการนี้ไม่ได้จำกัดแค่ในกลุ่มผู้สูงวัยต่อไปแล้ว กลุ่มเกือบสูงวัย รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นก็มีให้เห็นเช่นกัน

เนื่องจากการดำเนินชีวิตในยุคสมัยนี้ มีการนั่งทำงานอยู่ในท่านั่งแบบเดิมๆเป็นเวลานาน หรือที่จะได้ยินบ่อยว่าเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม

ซึ่งในบางคนอาจถึงขั้นต้องไปรักษาโดยการผ่าตัดก็มีให้เห็น โดยทางแก้ไขเบื้องต้นก็ควรมีการขยับเขยื้อนร่างกายบ้าง

Business On My Way สัปดาห์นี้ ขอแนะนำธุรกิจที่ผลิตผลิตภัณฑ์ที่จะมาช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย โดยมีจุดเด่นในเรื่องการนำสมุนไพรธรรมชาติของไทยมาต่อยอดกับผลิตภัณฑ์ “น้ำมันเมล็ดลำไยสกัด (เฟลวานอยด์)” และ “น้ำมันเหลืองไพล” ภายใต้แบรนด์ “บารมี” ผลิตและจัดจำหน่ายโดยห้างหุ้นส่วน ลินด์เบอร์กแอนด์จอห์นสัน (ประเทศไทย) จำกัด

“คุณอ้อม” (ณภัทร ผดุงขันธ์) สาวเก่งที่รับหน้าที่ดูแลด้านประชาสัมพันธ์และการตลาด เล่าว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้เกิดจากความคิดริเริ่มจากคุณลุง “ปกรณ์ สุเมธานุรักขกุล” ซึ่งในอดีตท่านเป็นอาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้เชี่ยวชาญวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อม ประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) ด้านสาธารณสุขและประเมินผลกระทบทางสุขภาพ (HIA) เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปรสิตวิทยาและกีฏวิทยาทางการแพทย์ การระบาดวิทยา

“ในช่วงที่คุณลุงทำงานเป็นอาจารย์เมื่อ 27 ปีก่อน ได้ออกสำรวจสถานอนามัยในพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อเก็บข้อมูล โดยตัวอ้อมก็มีโอกาสติดตามไปด้วย ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่ประสบปัญหาในเรื่องปวดเมื่อยตามข้อเข่า หลัง โดยทางอนามัยก็จะรักษาโดยการให้ยาคลายเส้นไปทาน ซึ่งจากปัญหานี้คุณลุงก็คิดอยากแก้ปัญหา เพื่อไม่ให้คนเหล่านั้นต้องทานยาประจำ เพราะจะมีผลกระทบกับอวัยวะในร่างกายในระยะยาวได้”

จากนั้นคุณลุงก็กลับมาศึกษาหาข้อมูล กระทั่งไปพบสารสกัดจากเมล็ดลำไย ที่มีสรรพคุณบรรเทาแก้อาการปวดเมื่อยได้ ก็เริ่มทำวิจัยในเรื่องนี้โดยพัฒนาสูตรออกมาในรูปแบบน้ำมัน โดยวิธีการสกัดเย็น ซึ่งก็จะทำให้สารสกัดที่ได้คงคุณสมบัติไว้ครบถ้วน อีกทั้งน้ำมันยังมีคุณสมบัติซึมผ่านผิวหนังได้ดีอีกด้วย

คุณอ้อมเล่าว่า ในช่วงแรกๆที่ผลิตออกมาก็จะเน้นการนำไปแจกให้ผู้สูงอายุได้ใช้ ซึ่งหลังจากให้ไปใช้ก็จะตามไปเก็บข้อมูลว่าก่อนใช้หลังใช้เป็นอย่างไรบ้าง เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ผลิตภัณฑ์ออกมาตามโจทย์ได้มากที่สุด ปัจจุบันหากเดินทางไปพบเจอใครที่มีอาการปวดเมื่อย ก็จะแจกผลิตภัณฑ์ให้ไปใช้ เพราะอยากให้เขาเหล่านั้นได้ทดลองใช้และเห็นคุณค่าของผลิตภัณฑ์ไทยไม่น้อยหน้าของต่างประเทศ

“แบรนด์บารมีเพิ่งมาบุกตลาดในรูปแบบจัดจำหน่ายจริงจัง เมื่อช่วงต้นปี 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งการแข่งขันในตลาดปัจจุบันก็แข่งกันดุเดือด ตัวเลือกในตลาดมีมากมาย แต่ผลิตภัณฑ์ที่จะอยู่ได้ก็ต้องมีคุณภาพจริงๆ เพราะสุดท้ายผู้บริโภคจะเป็นคนตัดสินใจเอง”

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของบารมี มีให้เลือก 2 ประเภท ตัวเอกคือน้ำมันเมล็ดลำไย ที่มีส่วนผสมหลักจากสารสกัดเมล็ดลำไย เกล็ดสะระแหน่ พิมเสน การบูร และปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม และสารกันบูด วิธีใช้ทาบริเวณผิวหนังตามข้อเข่า กล้ามเนื้อ หลัง ไหล่ บำรุงน้ำหล่อเลี้ยงกระดูก พร้อมต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีน้ำมันเหลืองไพล ที่ช่วยบรรเทาหวัดคัดจมูก วิงเวียนศีรษะ บรรเทาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งผู้บริโภคมั่นใจในตัวผลิตภัณฑ์ได้ เนื่องจากมีการขออนุญาตจดแจ้งเลขทะเบียนยากับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ถูกต้อง

ในส่วนของบรรจุภัณฑ์ ก็มีการออกแบบให้พกพาสะดวก มีให้เลือก 2 ขนาด คือ ขวดเล็ก 5 ซีซี และขวดขนาด 24 ซีซี ราคาจำหน่าย 60-250 บาท

คุณอ้อมเล่าว่า นอกจากนี้ยังมีแผนจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นน้ำมันมวย ที่จะออกมาเจาะกลุ่มผู้รักการออกกำลังกาย รวมถึงทำสบู่ล้างหน้า และทำตะไคร้อบแห้งมาสู่ตลาด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนวิจัยและทดลองอยู่ ซึ่งก็ยังคงวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้คือเลือกใช้วัตถุดิบจากสมุนไพรธรรมชาติ อีกทั้งยังมีแผนขยายตลาดไปในต่างประเทศ โดยคุณลุงมีเพื่อนที่ประเทศจีน และออสเตรเลีย โดยได้ส่งผลิตภัณฑ์ไปให้ทดลองใช้ ก็ได้ผลตอบรับที่ดี

นอกจากการใส่ใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ อีกสิ่งที่ให้ความสำคัญคือ การคัดเลือกวัตถุดิบ อาทิ เมล็ดลำไยก็มีการติดต่อสั่งซื้อจากเกษตรกรจากลำพูน และเชียงใหม่ เพื่อให้ได้สารตั้งต้นที่มีคุณภาพ นำมาซึ่งคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่อไป

อ้าว...ใครที่มีอาการปวดเมื่อยก็หามาทดลองใช้ได้ โดยสั่งในเพจเฟซบุ๊ก : Baramee น้ำมันบารมี หรือใจร้อนก็แวะไปซื้อที่ร้านบานาน่ารัน สาขาสวนลุมพินี ก่อนก็ได้!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้