วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฟนๆ มึน!? ‘ฟ่าน ปิงปิง’ ได้ที่โหล่ อันดับดารารับผิดชอบสังคมคะแนน 0%

แฟนๆ มึน!? ‘ฟ่าน ปิงปิง’ ได้ที่โหล่ อันดับดารารับผิดชอบสังคมคะแนน 0%

  • Share:

ผลการจัดอันดับดารารับผิดชอบสังคมของมหาวิทยาลัยจีนชี้ ฟ่าน ปิงปิง นักแสดงหญิงชื่อดังที่หายตัวไป ได้อันดับสุดท้าย และได้คะแนนเรตติ้ง 0% ขณะที่แฟนๆ แห่ปกป้องดาราสาว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟ่าน ปิงปิง นักแสดงสาวชาวจีนวัย 36 ปี ผู้หายตัวไปไม่ปรากฏตัวต่อหน้าสื่อและไม่เคลื่อนไหวบนโลกออนไลน์มานานร่วม 3 เดือน ท่ามกลางข่าวลือว่าเธอถูกจับขังคุกจากคดีเลี่ยงภาษี ได้รับการจัดให้อยู่อันดับสุดท้ายในรายงานความรับผิดชอบสังคมของดาราภาพยนตร์-โทรทัศน์จีน ประจำปี 2017-2018

รายงานดังกล่าวจัดทำโดย สถาบันในมหาวิทยาลัยสามัญปักกิ่ง จัดอันดับคนดังชาวจีนตามเกณฑ์ 3 อย่างคือ การทำงานอย่างมืออาชีพ, การทำกิจกรรมเพื่อการกุศล และศีลธรรมส่วนบุคคล โดยพวกเขาชื่นชมดาราที่เป็นแบบอย่างให้สังคม และชี้จุดที่พวกเขาเห็นว่าส่งผลด้านลบต่อสังคม อย่างไรก็ตาม ในกรณีของฟ่าน ปิงปิง หนึ่งในดาราหญิงชื่อดังที่สุดของจีนในปัจจุบัน ได้คะแนนเรตติ้งที่ 0% รั้งอันดับสุดท้าย

คณะผู้จัดทำรายงานเผยว่า พวกเขาศึกษาพฤติกรรมของนักร้อง, นักแสดง และบุคคลที่มีชื่อเสียงชาวจีนจำนวน 100 คน ทั้งที่อยู่ในจีนและต่างประเทศ เพื่อประเมินความรับผิดชอบต่อสังคมของพวกเขา โดยผลการจัดอันดับในปีนี้ มีดาราเพียง 9 คนเท่านั้นที่พวกเขานับว่ามีความรับผิดชอบต่อสังคมเพียงพอ หรือมีเรตติ้งมากกว่า 60% แต่ไม่เปิดเผยว่าพวกเขาได้ผลลัพธ์สุดท้ายอย่างไร

นายจาง หงจง ผู้นำการจัดอันดับในครั้งนี้ บอกกับ ‘Sixth Tone’ เว็บไซต์ข่าวภาษาอังกฤษของจีนว่า พวกเขาอยากประเมินผลงานของดาราให้ครอบคลุมกว่านี้ และเตือนด้วยว่า ดาราหลายคนกำลังเสี่ยงที่จะถูกตราหน้าว่าเป็น ‘ก้อนเนื้อน้อย’ (little fresh meats) ซึ่งหมายถึงผู้ที่ได้รับการชื่นชมจากหน้าตา โดยมองข้ามผลงานที่ทำ

ด้านผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์การจัดอันดับครั้งนี้อย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่ต่างกล่าวปกป้องดาราคนโปรดของตัวเอง โดยเฉพาะ ฟ่าน ปิงปิง ผู้ใช้งานเว็บไซต์เว่ยป๋อคนหนึ่งระบุว่า รู้สึกตกใจและกังวลมากที่สาวฟ่านได้อันดับต่ำเช่นนี้ ทั้งที่ไม่มีการเสนอหลักฐานใดๆ ว่าเธอมีส่วนร่วมในการกระทำผิดไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม

“ฟ่าน ปิงปิง ทำโครงการเพื่อสวัสดิภาพสังคมมาตลอด” ผู้ใช้งานเว่ยป๋ออีกคนระบุ “ตอนที่เกิดไฟไหม้ที่เทียนจิน ฟ่าน ปิงปิง ก็บริจาคเงิน 1 ล้านหยวน ให้สำนักงานดับเพลิงเทียนจินด้วย สิ่งดีๆ ที่เธอเคยทำมาถูกลบออกไปหมดแล้วหรือ?” อนึ่ง ฟ่าน ปิงปิง ปรากฏตัวในที่สาธารณะครั้งสุดท้ายขณะไปเยี่ยมเด็กๆ ที่โรงพยาบาลเมื่อ 1 ก.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้