วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซวยแล้ว 'บอย สกล' อาจไม่ได้เจอแค่โทษ แต่งชุดนิสิต ปรับ5หมื่น คุก6เดือน

ซวยแล้ว 'บอย สกล' อาจไม่ได้เจอแค่โทษ แต่งชุดนิสิต ปรับ5หมื่น คุก6เดือน

  • Share:

หนุ่มมโน "บอย สกล" เจอแน่ แค่แอบอ้างแต่งชุดนิสิตจุฬาฯ ปรับ 5 หมื่น คุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ด้าน อ.วันชัย สอนสิริ ชี้ชัด มี ก.ม.ของจุฬาฯ เอาผิดได้อยู่แล้ว แต่ใช้ ก.ม.อื่นเอาผิดได้หรือไม่ อยู่ที่เข้าเงื่อนไขหรือเปล่า   

จากกรณี แฮชแท็ก บอยสกล (#บอยสกล) ในทวิตเตอร์ที่ออกมาแฉ หนุ่มมโนโปรไฟล์ สวมชุดเข้าเรียน มธ.-จุฬาฯ ถือป้ายงานบอล ทั้งที่ไม่ได้เป็นนิสิต พบพฤติกรรมเนียนโกหกมาตั้งแต่มัธยม ซ้ำใครออกมาแหกก็จะโดนใส่ไฟกลับ 

ยังมีพฤติกรรมแสบสุดๆ ยังตีเนียนเป็นนิสิตจุฬาฯ สวมชุดนิสิตถือป้ายงานบอลประเพณี ร่วมกิจกรรมค่ายพี่แนะแนวน้องจุฬาฯ-ฉะเชิงเทรา หลายครั้ง จนคนหลงเชื่อ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

การสวมชุดนิสิตจุฬาฯ ของบอยสกล เอาแค่กฎหมาย พระราชบัญญัติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. ๒๕๕๑ ก็มีความผิดหนักทั้งโทษปรับและจำคุก หรือทั้งจำทั้งปรับ อาจยังไม่นับรวมกฎหมายอาญาปกติ ด้วยซ้ำ 

พระราชบัญญัติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. ๒๕๕๑

กําหนดบทลงโทษเอาไว้ใน มาตรา ๖๙ ผู้ใดใช้ ครุยพระบรมราชูปถัมภก ครุยวิทยฐานะ เข็มวิทยฐานะ ครุยประจําตําแหน่ง เครื่องแบบ เครื่องหมาย หรือเครื่องแต่งกายของนิสิตและผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัย หรือสิ่งใดที่เลียนแบบสิ่งดังกล่าวโดยไม่มีสิทธิที่จะใช้ หรือแสดงด้วยประการใดๆ ว่าตนมีปริญญา ประกาศนียบัตรบัณฑิตชั้นสูง ประกาศนียบัตรบัณฑิต อนุปริญญา ประกาศนียบัตร หรือมีตําแหน่งใดในมหาวิทยาลัยโดยที่ตนไม่มีสิทธิถ้าได้ กระทําเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิที่จะใช้ หรือมีวิทยฐานะ หรือมีตําแหน่งเช่นนั้น ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

เรื่องนี้ นายวันชัย สอนสิริ อ.คณะนิติศาสตร์ ม.รังสิต กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ถึงปรากฏการณ์ บอย สกล กับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า เบื้องต้น มีกฎหมายขององค์กรนั้นกำหนดความผิดอยู่แล้ว ก็ดำเนินการไปตามกฎหมายขององค์กรนั้นๆ ได้ทันที ในที่นี้คือ พระราชบัญญัติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. ๒๕๕๑

"ส่วนหากถามว่า จะผิดกฎหมายอื่นของบ้านเมืองหรือไม่ มีเงื่อนไขว่า ต้องไปดูว่า นิสิตคนนี้นั้นไปทำความผิดอะไรที่อาจทำให้องค์กร หรือสถาบันการศึกษา เสียชื่อเสียงหรือไม่ ยกตัวอย่าง หากปรากฏชัดมีการแต่งชุดนักศึกษาจุฬาฯ ไปแอบอ้างว่า ตนเองยากจน ขอรับบริจาคเงิน อย่างนี้ก็จะมีความผิดนอกเหนือไปจากกฎหมายขององค์กร หรือไปหลอกลวง ข่มขืน ก็จะมีความผิดไปที่กฎหมายอาญาเลยก็เป็นได้" นายวันชัย กล่าว... 

ข่าวเกี่ยวข้อง 

ไขข้อสงสัย ทำไม บอย สกล ได้ถือป้ายงานบอล แฝงในจุฬาฯ 4 ปี เพิ่งโป๊ะแตก

โซเชียลถาม #บอยสกล เป็นใคร ทำไมถึงดัง ลวงโลก โกหกสังคมถึง 10 ปี (คลิป)

ชาวเน็ตอวดเพื่อนขี้มโน แบบนี้ไม่ได้มีแค่ บอย สกล อาการหนักต้องพบจิตเพทย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้