วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หยุดตามหาเจ้าของ ‘อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ’

หยุดตามหาเจ้าของ ‘อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ’

  • Share:

ไม่ต้องตามหาเจ้าของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้ว เพราะอยู่บนถนน กทม.ดูแลให้ เผยเมื่อ 77 ปีที่แล้ว ใช้งบก่อสร้าง 5.5 แสนบาท ล่าสุด กทม.พร้อมปรับปรุงให้สมเกียรติทหารผ่านศึก คาดใช้งบ 40-50 ล้านบาท

นายศักดิ์ชัย บุญมา ผู้อำนวยการสำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร  (กทม.) เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ได้ข้อสรุป 99% แล้วว่า กทม.จะเป็นผู้ดูแลอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพราะตามหลักแล้ว กทม.ดูแลถนนหนทางใน กทม.เกือบทั้งหมด ยกเว้นบางเส้นทางที่กรมทางหลวงดูแล ดังนั้นเมื่ออนุสาวรีย์ฯ สร้างบนถนน กทม.ก็ต้องเป็นผู้ดูแล

“จากการสืบค้นข้อมูลในอดีตนั้น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิใช้งบก่อสร้างประมาณ 550,000 บาท เมื่อ 77 ปีที่แล้ว ที่ไม่มีเจ้าของ เพราะมีรูปแบบการดำเนินการสร้างเช่นเดียวกับการสร้างอนุสาวรีย์อีกหลายแห่งในอดีต คือมีคณะกรรมการดูแลการสร้าง โดยใช้งบประมาณรัฐบาลส่วนหนึ่ง และการเปิดรับบริจาคจากประชาชนเพื่อการมีส่วนร่วม ถือเป็นสมบัติของแผ่นดิน เมื่อสร้างเสร็จก็ไม่ระบุว่าใครเป็นเจ้าของ หรือให้ใครดูแลต่อ ดังนั้นหน้าที่ของ กทม.ที่ดูแลพื้นที่ในกรุงเทพฯ ก็ต้องรับหน้าที่ดูแลดังกล่าว เช่นเดียวกับอนุสาวรีย์ฯ และโบราณสถานอีกหลายแห่งใน กทม.” นายศักดิ์ชัยกล่าว

สาเหตุที่ต้องตามหาเจ้าของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพราะก่อนหน้านี้ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก เสนอให้ปรับปรุงภูมิทัศน์​ แต่ไม่มีหน่วยงานใดเป็นเจ้าของ เมื่อ กทม.ดูแลถนนหนทางใน กทม. และอนุสาวรีย์ฯ ตั้งอยู่บนถนนก็พร้อมดูแลเต็มที่ หลังจากนี้จะประชุมหารือกับองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก กรมศิลปากร เพื่อออกแบบการปรับปรุงให้สวยงาม สมเกียรติ คาดว่าจะใช้งบประมาณ 40-50 ล้านบาท ลักษณะคล้ายกับการปรับปรุงที่บริเวณ พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วงเวียนใหญ่ก่อนหน้านี้

สำหรับอนุสาวรีย์และโบราณสถานใน กทม. 16 แห่ง มีดังนี้ พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, ปฐมราชานุสรณ์, พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย, พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, อนุสาวรีย์ชัยประชาธิปไตย, อนุสาวรีย์ชัย พิทักษ์รัฐธรรมนูญ, อนุสาวรีย์ชัยทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1, วงเวียน 22 กรกฎาคม, อุทกทานสหชาติ, อุทกทานแม่พระธรณีบีบมวยผม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้