วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ

ยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ

  • Share:

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย (UNHCR) ประกาศชื่นชม “เตือนใจ ดีเทศน์” อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเชียงราย นักพัฒนาสังคมและกรรมการสิทธิมนุษยชนในฐานะผู้อุทิศชีวิตรณรงค์พัฒนาสิทธิของบุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทย ได้รับรางวัล Nansen Award ของ UNHCR จากภูมิภาคเอเชีย ในฐานะผู้ทุ่มเทเวลากว่า 40 ปี ทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนชาวเขาในประเทศไทยและช่วยยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ

อินดริก้า รัตวัตเต ผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ UNHCR ระบุตลอดชีวิตของคุณเตือนใจ ได้ยึดมั่นอย่างแน่วแน่ในสิทธิมนุษยชน เธอทุ่มเทอย่างมากเพื่อคนในชุมชนไร้รัฐไร้สัญชาติในประเทศไทยสามารถเข้าถึงสิทธิของตนและช่วยทำให้อนาคต คนเหล่านั้นสดใสขึ้น

คุณเตือนใจเริ่มทำงานในฐานะอาสาสมัคร ตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ปี จากนั้น 30 ปีต่อมา เธอได้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และร่วมแก้ปัญหานโยบายอันนำมาสู่การแก้กฎหมายสำคัญเกี่ยวกับสัญชาติและทะเบียนราษฎร ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558

หลังการแก้ไขกฎหมายสำคัญในปี พ.ศ. 2551 ส่งผลให้จำนวนคนไร้รัฐไร้สัญชาติกว่า 100,000 คน ได้สัญชาติไทย รัฐบาลไทยใน ฐานะผู้นำระดับภูมิภาคและผู้สนับสนุนโครงการ # IBelong ของ UNHCR ให้คำมั่นสัญญาแก้ไขปัญหาด้านสัญชาติให้แก่บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติจำนวน 480,000 คน ภายในปี พ.ศ.2567

บุคคลไร้รัฐ (บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ) คือบุคคลที่ไม่ถูกพิจารณาเป็นคนสัญชาติของรัฐใดๆภายใต้ผลบังคับแห่งกฎหมายของรัฐนั้น ทำให้กลุ่มคนเหล่านั้นตกอยู่ในสภาพเข้าไม่ถึงสิทธิและสวัสดิการขั้นพื้นฐานต่างๆ บางกรณีพวกเขาไม่สามารถเดินทาง จดทะเบียนสมรส หรือเป็นเจ้าของทรัพย์สิน ทำงาน หรือมีส่วนร่วมกับสังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่ บ่อยครั้งไม่มีใครมองเห็นหรือรับรู้ถึงปัญหาที่พวกเขาประสบในชีวิต ทำให้พวกเขากลายเป็นคนชายขอบ ถูกแยกออกจากสังคม ทั่วโลกมีคนกลุ่มนี้มากหลายล้านคน

ส่วนรางวัล Nansen Award เป็นรางวัลที่ UNHCR มอบให้บุคคลดีเด่นที่อุทิศชีวิตช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัย บุคคลไร้รัฐไร้สัญชาติ และบุคคลพลัดถิ่นทั่วโลกประจำทุกปี รางวัลนี้ได้รับการตั้งชื่อตามนักสำรวจขั้วโลกชาวนอร์เวย์ Fridtjof Nansen ผู้ได้รับแต่งตั้งดำรงตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยเป็นท่านแรก...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้