วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีน-อินเดีย ในทวีปแอฟริกา

จีน-อินเดีย ในทวีปแอฟริกา

  • Share:

ใครที่เคยเดินทางไปตระเวนตามประเทศต่างๆในทวีปแอฟริกาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว จะพบว่าเศรษฐีในทวีปนี้มักจะเป็นชาวเลบานอนหรือชาวอินเดีย แต่เป็นชาวอินเดียที่นับถือศาสนาเชน ผมเคยตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปเยือนบ้านของนายมนู จันดาเรีย มหาเศรษฐีชาวเคนยาเชื้อสายอินเดีย ซึ่งรวยที่สุดในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก นายมนูเล่าให้อาจารย์นิติภูมิธณัฐฟังว่า บรรพบุรุษของพวกตนอพยพมาอยู่ในแอฟริกาตะวันออกเมื่อ 100 ปีที่แล้วและขณะนี้คนแอฟริกันเชื้อสายอินเดียที่นับถือศาสนาเชนก็อยู่กระจัดพลัดพรายในหลายประเทศในทวีปแอฟริกา ส่วนใหญ่จะประสบความสำเร็จ

อินเดียสามารถหาความเชื่อมโยงระหว่างอินเดีย-แอฟริกาเพื่อสร้างความชอบธรรมในการประกาศว่า พวกตนนั้นมาทวีปแอฟริกาก่อนใคร แม้แต่เรื่องราวของมหาตมะคานธี วีรบุรุษชาวอินเดียที่ไปลงหลักปักฐานในแอฟริกาใต้ ตอนนี้ก็ถูกนำมากระจายขยายผลเพื่อสร้างความเชื่อมโยงระหว่างอินเดียกับแอฟริกาเช่นเดียวกัน

จีนเองพยายามสร้างความชอบธรรมโดยประกาศว่า ตัวเองก็ไปแอฟริกามานานแล้ว ด้วยการไปตรวจดีเอ็นเอของประชาชนคนแอฟริกันบนเกาะลามูของสาธารณรัฐเคนยา แล้วก็มาประกาศว่า จีนเป็นคนภายนอกประเทศแรกที่เดินทางเข้าไปในทวีปแอฟริกา ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่า ผู้คนบนเกาะลามูสืบเชื้อสายมาจากทหารกองเรือจีนที่เข้ามาค้าขายแถบชายฝั่งทะเลเคนยา เมื่อ 600 กว่าปีที่แล้ว

จีนทุ่มทุนมโหฬารให้นักโบราณคดีไปค้นหาเครื่องเคลือบจีนที่สร้างในสมัยราชวงศ์ถังตามหมู่บ้านของชาวเคนยา เมื่อพบแล้วก็นำมาอ้างว่า นี่เป็นสินค้าที่มากับกองเรือสินค้าซึ่งนำโดยเจิ้งเหอ จากนั้นก็ตระเวนตรวจดีเอ็นเอชาวเคนยากันยกใหญ่ พบชาวเคนยาคนใดที่มีดีเอ็นเอจีน รัฐบาลจีนก็มอบทุนการศึกษาให้เดินทางเข้ามาเรียนต่อในแผ่นดินจีน

จีนกับอินเดียมีเหตุไม่ลงรอยกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องพรมแดนทางตอนเหนือของอินเดีย แอฟริกาเป็นสถานที่หนึ่งซึ่งจีนกับอินเดียแข่งกันเข้าไปมีอิทธิพล เรื่องของจีน ผมรับใช้มา 2 วันแล้วครับ โดยเฉพาะเรื่องของ 293 โครงการ ใน 43 ประเทศ แอฟริกาที่จีนเข้าไปลงทุน

4 ปีที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ของอินเดีย สั่งนักธุรกิจอินเดียลุยทวีปแอฟริกา ถึงขนาดมีการสร้างยุทธศาสตร์ Focus on Africa ทำให้ปัจจุบันทุกวันนี้ อินเดียไปลงทุนใน 29 ประเทศของทวีปนี้เป็นมูลค่ารวมเกือบ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในขณะที่จีนเข้าไปลงทุนด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ว่าท่าเรือ ถนนหนทาง รางรถไฟ เครือข่ายโทรคมนาคม เขื่อน สถานีไฟฟ้า สนามบิน ฯลฯ แต่อินเดียไปมุ่งการลงทุนด้านเกษตรกรรม อาจจะเป็นเพราะว่าแอฟริกาอยู่ใกล้กับยุโรป และไม่ไกลจากทวีปอเมริกา การขนส่งทำได้สะดวก นอกจากนั้น นักลงทุนอินเดียยังชอบไปลงทุนในทวีปแอฟริกาในเรื่องอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมก๊าซและน้ำมัน พลังงานทางเลือก ซึ่งคนแอฟริกันก็ให้ความเชื่อมั่นว่าคนอินเดียมีความชำนาญทางด้านนี้สูง

ภาพลักษณ์ที่เด่นที่สุดของคนอินเดียในทวีปแอฟริกาคือ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานแสงอาทิตย์ ครั้งหนึ่ง ในที่ประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส อินเดียเป็นประเทศที่สนับสนุนข้อริเริ่ม International Solar Alliance หรือพันธมิตรพลังงานแสงอาทิตย์ระหว่างประเทศ ปรากฏว่าประเทศต่างๆในทวีปแอฟริกาต่างกระดิกพลิกตัวให้การสนับสนุนข้อริเริ่มนี้กันอย่างเต็มที่ครับ

ในขณะที่จีนออกยุทธศาสตร์โน่นนี่นั่นกับประเทศในทวีปแอฟริกามาบานเบอะเยอะแยะ อินเดียก็เอาบ้างครับ รัฐบาลอินเดียอนุมัติแผนเจรจาที่เรียกว่า “ภารกิจทางการทูต” กับ 18 ประเทศในทวีปแอฟริกา ทำเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนานานถึง 4 ปี (ค.ศ. 2018-2021) เพื่อเพิ่มโอกาสการเจรจาความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนในทวีปแอฟริกา

จีนกับอินเดียเคยแข่งกันสร้างอิทธิพลในภูมิภาคเอเชียมาก่อน แต่ตอนนี้กลับมาแข่งกันอย่างแรงในทวีปแอฟริกา ซึ่งทุกคนคงจะเห็นตรงกันว่ายังเป็นทวีปที่มีทรัพยากรธรรมชาติอยู่อีกมาก มีแร่ธาตุเยอะ เป็นทวีปแห่งโอกาสที่เหลืออยู่บนโลกใบนี้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้