วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.จักรยานปรับโปรแกรมแข่งลู่ หวังต่อยอดนักปั่นสู่อนาคต

ส.จักรยานปรับโปรแกรมแข่งลู่ หวังต่อยอดนักปั่นสู่อนาคต

  • Share:

"เสธ.หมึก" แย้มเตรียมปรับคิวการแข่งขันประเภทลู่ ในศึกชิงแชมป์ประเทศไทยสนาม 2 เพื่อต่อยอดนักปั่นหน้าใหม่สู่ระดับอินเตอร์....

วันที่ 9 ก.ย.61 พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาฯ กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนสิริกิติ์” สนามที่ 2 ประจำปี 2561 ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 21–23 กันยายนนี้

สำหรับการแข่งขันสนามดังกล่าว จะเป็นสนามแรกที่สมาคมฯ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขัน และเพิ่มรายการแข่งขันให้สอดคล้องกับระดับนานาชาติ รวมถึงการบรรจุโอลิมปิกอีเวนต์ เข้าไปในการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยด้วย

“ภายหลังจากที่สมาคมฯ ได้หารือกับสโมสรสมาชิกและทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน ต่างก็มีความเห็นตรงกันว่า ควรจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขัน โดยเฉพาะการบรรจุรายการสำคัญ ที่มีการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์เพิ่มเข้าไป ซึ่งทางสมาคมฯ ไม่เพียงเพิ่มรายการแข่งขันดังกล่าวในรุ่นประชาชนเท่านั้น แต่ยังได้เพิ่มในรุ่นเยาวชนและยุวชนด้วย เพื่อให้นักปั่นรุ่นใหม่มีประสบการณ์การแข่งขัน ต่อยอดไปสู่ระดับนานาชาติในอนาคต”

สำหรับรายการที่เพิ่มเข้าไปในศึกชิงแชมป์ประเทศไทย ประกอบด้วย ทีมเปอร์ซูตทุกรุ่น, ทีมสปรินท์ทุกรุ่น สปรินท์รุ่นยุวชนทั้งชายและหญิง คีรินเยาวชนชาย–หญิง และประชาชนหญิงพอยน์เรซ เยาวชนชาย–หญิง โดยตัดการแข่งขันอิลิมิเนชั่นรุ่นประชาชนชาย และเยาวชนชายออกจากการชิงชัย เนื่องจากปัจจุบันเป็นหนึ่งในสี่ของประเภทออมเนียมอยู่แล้ว

“จากการเพิ่มรายการแข่งขันดังกล่าว ทำให้สมาคมฯ ต้องยืดระยะเวลาการแข่งขันจากเดิมเสาร์-อาทิตย์ ขึ้นเป็นสามวันตั้งแต่วันศุกร์-อาทิตย์ ทำให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพิ่มมากขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องจำเป็นเนื่องจากปัจจุบัน นักกีฬาประเภทลู่มีเพิ่มมากขึ้นในทุกรุ่นอายุ ที่รอการพัฒนาขึ้นไปสู่ระดับนานาชาติในอนาคต ซึ่งนักปั่นไทยเองก็ต้องมีประสบการณ์การแข่งขันในรายการต่างๆ เหล่านี้ ก่อนที่จะออกไปประชันฝีเท้ากับบรรดานักปั่นนานาชาติ ทั้งในทวีปเอเชียและภูมิภาคอื่นต่อไป” พลเอกเดชา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้