วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มวลสารท่ามกลางดวงดาวในเนบิวลาคารินา

มวลสารท่ามกลางดวงดาวในเนบิวลาคารินา

  • Share:

เนบิวลาคารินา (Carina nebula) เป็นเนบิวลาที่ใหญ่ที่สุดและสว่างที่สุดบนท้องฟ้ายามราตรี อยู่ห่างออกไปราวๆ 7,500 ปีแสง ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวกระดูกงูเรือ ซึ่งกล้องโทรทรรศน์วิสต้า (VISTA) ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรปที่ตั้งอยู่ในประเทศชิลี จับภาพความงดงามของเนบิวลาดังกล่าวโดยการสังเกตการณ์ด้วยแสงอินฟราเรด จนสามารถมองทะลุผ่านก๊าซที่ร้อนและฝุ่นหนาที่ปกคลุมเนบิวลาคารินาไว้ ทำให้เห็นมวลหมู่ดาวมหาศาล มีทั้งที่เป็นดาวทารกแรกเกิดและดาวที่อยู่ในช่วงใกล้ดับสูญ

ภาพที่ได้มานี้เผยให้เห็นกลุ่มสสารที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาท่ามกลางดวงดาวที่มีอยู่มากมาย ซึ่งนักดาราศาสตร์ระบุว่ามีการกระจายตัวของก๊าซและฝุ่นละอองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และดาวฤกษ์มวลมหาศาลภายในเนบิวลาคารินาจะปล่อย รังสีที่รุนแรง ทำให้ก๊าซโดยรอบลุกเป็นไฟ ตรงกันข้ามบริเวณอื่นๆของเนบิวลาที่มีลักษณะเหมือนเสาหินที่มีฝุ่นมืดปกคลุมทำให้ไม่เห็นดาวฤกษ์ทารกเกิดใหม่ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการปะทะกันระหว่างดาวและฝุ่นในเนบิวลาดังกล่าวด้วย

เนบิวลาคารินานับเป็นหนึ่งในพื้นที่รวมบรรดาดาวฤกษ์ที่ใหญ่ที่สุดของกาแล็กซีทาง ช้างเผือก มีระบบดาวฤกษ์ที่โดดเด่นที่สุดชื่ออีต้า คาริเน (Eta Carinae) ซึ่งเป็นระบบดาวที่แปลกที่สุด มีพลังมากที่สุดในกาแล็กซีก็ว่าได้ ถือเป็น หนึ่งในวัตถุที่สว่างที่สุดในท้องฟ้าในทศวรรษที่ 1830.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้