วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซาท์ไชน่าฯโต้ แจ็ค หม่า วางมืออาลีบาบา

เซาท์ไชน่าฯโต้ แจ็ค หม่า วางมืออาลีบาบา

  • Share:

“แจ็ค หม่า” เจ้าสัวอาลีบาบา ธุรกิจซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ บุคคลที่รวยที่สุดในเมืองจีน เตรียม ประกาศล้างมือในอ่างทองคำ ในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปี หันสวมบทบาทมหาเศรษฐีใจบุญ ทุ่มเทให้กับมูลนิธิทางด้านการศึกษา เดินตามรอย “บิลล์ เกตส์” ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ มหาเศรษฐีที่ชื่นชอบเรื่องการกุศลมากที่สุดในโลก เจ้าตัวเผยวางแผนเกษียณไว้ล่วงหน้าแล้ว ชี้เป็นยุคของการเริ่มต้นแทนที่จะเป็นยุคสิ้นสุด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ว่า นายแจ็ค หม่า ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัท อาลีบาบา ธุรกิจซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ยักษ์ใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งมีมูลค่าในตลาดในวันปิดทำการเมื่อ 7 ก.ย. อยู่ที่ 420,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 13.7 ล้านล้านบาท ประกาศผ่านการให้สัมภาษณ์ นสพ.เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ ว่า ตนจะเกษียณการทำงานในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปี ในวันจันทร์ที่ 10 ก.ย.นี้ เพื่อทุ่มเทเวลาให้กับงานการกุศลโดยมุ่งในเรื่องการศึกษา เป็นการวางแผนไว้แล้วล่วงหน้าถึงการเกษียณอายุการทำงาน ที่เรียกว่าเป็น “ยุคของการเริ่มต้น” แทนที่จะเป็นการสิ้นสุด

ทั้งนี้ นายหม่าเผยเป็นนัยก่อนหน้าขณะให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์ก ทีวี ว่า ต้องการเดินตามรอยนายบิลล์ เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ หนึ่งในบุคคลที่ทุ่มเทเรื่องการกุศลมากที่สุดในโลก เพราะเคยคิดว่าสักวันหนึ่งในไม่ช้านี้จะกลับไปสอนหนังสือเหมือนที่เคยเป็นครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ และกำลังเตรียมแผนก่อตั้งมูลนิธิเป็นเวลา 10 ปี

ถือเป็นคนแรกของคนรุ่นเดียวกันที่เกษียณงาน เพราะเป็นเรื่องผิดปกติในจีนที่ระดับนักธุรกิจประสบความสำเร็จและยังบริหารกิจการตัวเองในช่วง 80 ปี เช่น นายลี กาชิง มหาเศรษฐีชาวฮ่องกง ก็เพิ่งเกษียณการทำงานเมื่อเดือน พ.ค. ในวัย 89 ปี

อย่างไรก็ตาม นายหม่ายังคงตำแหน่งคณะกรรมการในอาลีบาบา แม้ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอเมื่อปี 2556 แล้วให้นายดาเนียล จาง รับตำแหน่งซีอีโอในปัจจุบัน อีกทั้งยังคงติดอันดับบุคคลร่ำรวยที่สุดในจีน ด้วยทรัพย์สินราว 38,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.2 ล้านล้านบาท จากเดิมที่ชักชวนเพื่อนลงขัน 60,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.9 ล้านบาท ทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ชื่ออาลีบาบานี้ในห้องอพาร์ตเมนต์ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ภาคตะวันออกของจีน บ้านเกิดของนายหม่าเมื่อปี 2542

นายหม่าเคยให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ครั้งแรกที่ตนเล่นอินเตอร์เน็ต ได้สัมผัสแป้นคีย์บอร์ดแล้วรู้สึก นี่เป็นอะไรบางอย่างที่ตนเชื่อว่าจะเปลี่ยนโลกนี้และเปลี่ยนประเทศจีน ปัจจุบันอาณาจักรของอาลีบาบาที่นอกจากขยายไปไกลถึงการซื้อขายปลีกและการชำระเงินทางออนไลน์แล้ว ยังรวมสื่อจัดเก็บข้อมูล สื่อดิจิทัลและสื่อบันเทิง

การเกษียณตัวเองของผู้ทรงอิทธิพลการช็อปปิ้งออนไลน์คนนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลบของบริษัทคู่แข่งในจีน โดยนายริชาร์ด หลิว ซีอีโอบริษัท เจดี ดอท คอม คู่แข่งรายสำคัญของอาลีบาบา ที่เพิ่งถูกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯจับกุมตามข้อกล่าวหาข่มขืนกระทำชำเราเมื่อสัปดาห์ก่อน และได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมาก่อนเดินทางกลับจีน แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ บริษัท เทนเซนต์ ผู้ผลิตเกมส์และอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน คู่แข่งระบบการจ่ายเงินออนไลน์ หรืออี-เพย์เมนต์ ที่ผลกำไรและราคาหุ้นดิ่งลงด้วยมาตรการคุมเข้มเกี่ยวกับธุรกิจเกมออนไลน์ หลังรัฐบาลจีนประกาศแผนควบคุมอุตสาหกรรมวิดีโอเกมที่กำลังเป็นที่นิยม รวมถึงข้อจำกัดการปล่อยวิดีโอเกมใหม่ๆ เพราะเป็นห่วงเรื่องสายตาของเด็กและการเสพติดวิดีโอเกม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเว็บไซต์ข่าวหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ของฮ่องกง รายงานอ้างการเปิดเผยของโฆษกบริษัทสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่อาลีบาบา ชี้แจงว่า นายแจ็ค หม่า ยังดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของอาลีบาบา และจะเปิดเผยแผนการเปลี่ยนถ่ายอำนาจบริหารในวันที่ 10 ก.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันเกิดอายุ 54 ปี ถือเป็นแผนการที่เตรียมการมานานกว่า 10 ปี เพื่อเปิดทางให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ ส่วนที่บทความหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า นายแจ็ค หม่าจะเกษียณตัวเองนั้น ถือเป็นการตีความโดยไม่ดูบริบททั้งหมด และผิดจากข้อเท็จจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้