วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 09/09/61

ของว่างวันอาทิตย์ 09/09/61

โดย โสมชบา
9 ก.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

ถ้าใครอคติว่า การไปเรียนหลักสูตรเป็นเรื่องไร้สาระ โสมชบา ขอบอกว่า บางทีสาระก็ท่วมหัวหู เช่น การไปดูงานของ หลักสูตรวิทยาการจัดการ สำหรับผู้บริหารระดับสูง (วบส.1) ของ นิด้า ที่คณะ 70 คนยกนิ้วให้ว่า เป็นที่สุดของความเหนื่อยลำบาก กว่าจะได้เข้าโรงแรมระดับ 3-4 ดาว ก็หลังอาหารค่ำ และตื่นตี 4 ตี 5 ตามสูตรทัวร์ Non VIP คือ 6-7-8 แทบทุกเมือง

เริ่มจากบินไปเซี่ยงไฮ้ ลงเครื่องก็ดูแต่งานๆ และนั่งรถบัส 3 ชั่วโมงไปหางโจว เพื่อดูงานๆๆ หลายครั้งทุกคน รวมทั้ง นายกฯชวน หลีกภัย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุรา-พันธุ์ ต้องเดินมาราธอน บางแห่งต้องลากกระเป๋ากันเอง (ในอุณหภูมิ 30 กว่าองศา กลางแดด) จากหางโจว ตื่นตี 4 เพื่อนั่งรถไฟไปปักกิ่ง 1,200 กม. ถึงปักกิ่งบ่ายโมง ก็กินอาหารเที่ยง แล้วไปดูงานๆ จนกินอาหารค่ำแล้ว ถึงได้เข้าที่พัก ทุกคนจึงเหนื่อยโทรม ดีที่สนุกได้ เพราะไปกับเพื่อน

แต่วันแรกที่ปักกิ่ง มีเก๋ เพราะ อู๋ อวี้ หลาย หนึ่งใน นศ.ซึ่งประสานทางจีนมาต้อนรับ นำไปเลี้ยงดินเนอร์หรู ที่ เตียวยู่ไถ่ ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยเข้มระดับสูงสุด เพราะเป็น State Guest House ของรัฐบาลจีน ที่ท่านผู้นำใช้เป็นที่ต้อนรับแขกเมือง คนเลี้ยงเป็นอภิมหาเศรษฐีจีน JIANG XIAN YUN (เจียง เสียน หยุน) โดยมี XI MING LONG (สี หมิง หลง) ลูกชายนายพลคนสำคัญ ซึ่งเป็นหลานท่านสี จิ้นผิง ผู้นำจีน จัดให้ วบส.1 เข้าไป ซึ่งท่านทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง พิริยะ เข็มพล ยังออกปากว่า วบส. มีเครดิตดี มาก (แน่นอน เพราะมีท่านนายกฯชวนในคณะ) จีนถึงให้เข้า เพราะที่นี่ใครได้เข้าไปถือเป็นเกียรติมาก แต่เข้ายากมาก ยุ่งมาก

รุ่งขึ้นคณะตื่นแต่เช้าไปดูงานที่หัวเว่ย ห่างปักกิ่งไปกลับ 3 ชั่วโมง กลับมาบ่าย นายกฯชวน คุณหญิงหน่อย ดร.มนตรี โสคติยานุรักษ์ กับ นศ.บางคนที่ใฝ่เรียน อาทิ พรเทพ อัมพรกลิ่นแก้ว นเรศ งามอภิชน ฤทธิรงค์ บุญมีโชติ เทอดศักดิ์ บุญทศ ยังแยกไปพบ รมว.วิเทศสัมพันธ์ พรรคคอมมิวนิสต์จีน (คุยงานอีกตามเคย) แต่คืนนั้นทุกคนมีความสุขมาก ที่ได้ไปดินเนอร์ ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตไทย เพราะ ท่านทูตต้อย–พิริยะ ซึ่งติดภารกิจที่มองโกเลีย ให้แม่ครัวมือเอก ทำอาหารไทยเลี้ยงคณะ 70 คน โดยมี อุปทูตมงคล วิศิษฎ์สตัมภ์ มาต้อนรับแทน และเตรียมเรื่องจีนที่น่าสนใจมาเล่าอีก 20 นาที -- สรุปว่าเป็น 6 วันที่ทุกคนได้สาระท่วมตัว จนบอกว่า no more.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้