วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลวิจัยชี้คนอเมริกันหมางเมินเฟซบุ๊ก

ผลวิจัยชี้คนอเมริกันหมางเมินเฟซบุ๊ก

  • Share:

ตั้งแต่ทำข้อมูลสมาชิกรั่วไหลไปอยู่ในมือกลุ่มผลประโยชน์การเมือง เป็นเครื่องมือในการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯโดยรัสเซีย และเป็นแพลตฟอร์มเผยแพร่ข้อความเกลียดชัง เหยียดเชื้อชาติชาวโรฮีนจา คนอเมริกันกว่า 74% ก็เริ่มเอาใจออกห่าง รวมทั้งปรับการใช้งานเฟซบุ๊กใหม่

ผลวิจัยล่าสุดจาก Pew Research บ่งชี้ว่า เกือบ 3 ใน 4 ของคนอเมริกันปรับเปลี่ยนการใช้งานเฟซบุ๊กใหม่ หลังแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดัง ทำข้อมูลสมาชิกหลุดไปอยู่ในมือบริษัทที่ปรึกษาทางการเมือง นำไปสู่การใช้ฐานข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปี 2559 ซึ่งถูกสืบสาวต่อว่ารัสเซียอาจอยู่เบื้องหลัง ตลอดจนเหตุการณ์

ล่าสุดในเมียนมา ซึ่งเฟซบุ๊กถูกใช้เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่ข้อความเกลียดชัง ดูหมิ่นเหยียดหยาม นำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา

พฤติกรรมที่ปรับเปลี่ยนไป ซึ่งคนอเมริกันมากกว่า 3 ใน 4 ทำ ได้แก่ เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว หยุดใช้เฟซบุ๊ก รวมไปถึงลบบัญชีเลิกใช้

Pew เปิดเผยอีกว่า มากกว่า 1 ใน 4 ของชาวอเมริกันลบบัญชีเฟซบุ๊กบนมือถือทิ้ง ขณะที่ 54% เปลี่ยนเป็นบัญชีส่วนตัว และ 42% หยุดใช้งาน 2-3 สัปดาห์หรือนานกว่านั้น

สถิติยังพบว่า พฤติกรรมของคนในวัยหนุ่มสาวดูจะรุนแรงกว่า ยกตัวอย่าง คนในวัย 18-29 ปีจำนวน 64% เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวตั้งแต่ปีที่แล้ว เปรียบเทียบกับ 33% ของกลุ่มตัวอย่าง ในวัย 65 ปีขึ้นไป

ขณะที่เฟซบุ๊กชี้แจงกับหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ว่า สมาชิกจำนวนมหาศาลของเฟซบุ๊กปรับเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวทุกเมื่อเชื่อวัน หลายเดือนที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้พัฒนาให้การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของสมาชิก ทำได้ง่ายดาย สะดวก เห็นชัดเจนมากขึ้น และยังพยายามกระตุ้นเตือนให้สมาชิกตระหนักถึงข้อมูลส่วนตัวบนเฟซบุ๊ก ซึ่งควรได้รับการบริหารจัดการอย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ Pew รายงานถึงความคิดเห็นของคนอเมริกันที่มีต่อเฟซบุ๊กทางด้านลบ ด้วยการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 4,594 คน เฟซบุ๊กยังคงสามารถโชว์ตัวเลขฐานสมาชิกในอเมริกาและแคนาดา ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน ในระดับ 185 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากปีที่ผ่านมา แม้ว่าฐานสมาชิกที่เติบโตในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้ในเอเชีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้