วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักแต่ถ้าต่างกันที่ฐานะ จะคบกันได้ไหม?

รักแต่ถ้าต่างกันที่ฐานะ จะคบกันได้ไหม?

  • Share:

ได้ชมภาพยนตร์เรื่อง เหลี่ยมโบตั๋น หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า เครซี่ ริช เอเชี่ยน แล้ว ถือว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีความน่าสนใจอย่างมากทีเดียว แม้เนื้อหาพื้นฐานจะเป็นเรื่องความไม่ถูกใจของ “ว่าที่แม่สามี” กับ “ว่าที่ลูกสะใภ้” ที่พวกเราอาจผ่านตามาแล้วจากละครหลังข่าว แต่เนื้อในมีความเป็นผู้ดีและมีความฉลาดในการเล่าเรื่องตลอดจนบทสนทนาที่เชือดเฉือนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ คว้ารายได้อันดับ 1 ในตารางบ็อกซ์ ออฟฟิศของอเมริกาเหนือหลายสัปดาห์เชียวนะ

หนังเรื่องนี้มีต้นทางมาจากนวนิยายขายดีที่เขียนโดย เควิน ควอน เรื่องราวเกี่ยวกับ นิค ยัง (เฮนรี่ โกลด์ดิ่ง) หนุ่มหล่อมาดเข้มชาวสิงคโปร์ที่ไปศึกษาต่อสหรัฐอเมริกา แล้วเขาก็ตกหลุมรักกับสาวอเมริกันเชื้อสายจีนอย่าง ราเชล ชู (คอนสแตนซ์ วู) อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัย ในนิวยอร์ก ชีวิตรักของนิคกับราเชลไปกันด้วยดีในมหานครนิวยอร์ก เพราะนิคไม่เคยเล่าถึงภูมิหลังของชีวิตครอบครัวของตัวเองให้ราเชลฟัง

แต่อยู่มาวันนึง เพื่อนสนิทของนิคจะแต่งงาน เขาจึงชวนราเชลสาวคนรักกลับบ้านที่สิงคโปร์ ในขณะที่ขึ้นเครื่องบินนั้น ราเชลที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่า นิค เป็นทายาทของตระกูลที่ร่ำรวยมหาศาลของสิงคโปร์ก็เริ่มเดาออกแล้วว่า เธอเป็นแฟนกับใคร? เพราะเขาเล่นจองที่นั่งชั้นเฟิสต์คลาสของสายการบินเพื่อกลับบ้าน แล้วคนธรรมดาที่ไหนเขาจะจองเครื่องบินชั้นเฟิสต์คลาสล่ะคิดดู?

พอไปถึงสิงคโปร์ เพื่อนๆของนิค ซึ่งเป็น “ว่าที่คู่แต่งงาน” ต้อนรับขับสู้ ราเชลดีอยู่หรอก เช่น พานิคกับราเชลไปทานอาหารสตรีท ฟู้ดที่เอร็ดอร่อยบ้าง ไม่ได้สร้างความอึดอัดใจให้ราเชลตั้งแต่แรก

ทว่า วันแรกที่ราเชลได้เจอกับแม่ของนิค (มิเชล โหยว ผู้สง่างาม) ราเชลก็ยิ่งรู้ความจริงว่า นิคเป็นทายาทอภิมหาเศรษฐีด้านอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นตระกูลที่ร่ำรวยมหาศาลในสิงคโปร์

ดังนั้น การพบกันระหว่างเอลีนอร์ แม่ของนิค กับราเชล แฟนสาวของลูกชาย เอลีนอร์กลับรู้สึกเย็นชากับแฟนของลูกชาย เพราะเอลีนอร์ไม่ชอบวิถีชีวิตในลักษณะอเมริกันของราเชลอยู่แล้ว

แม้ราเชลจะมีฐานะหน้าที่การงานเป็นถึงอาจารย์ในมหาวิทยาลัย แต่เอลีนอร์ก็รู้ว่า แม่ของราเชลเลี้ยงเธอมาด้วยน้ำพักน้ำแรงคนเดียว เนื่องจากเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว และอพยพเข้าไปอยู่ในสหรัฐฯ

สำหรับราเชลแล้ว การเริ่มต้นช่วงวันหยุดแสนโรแมนติกแบบในฝันกับผู้ชายที่เธอรัก (และเขาก็รักเธอ) กลับกลายเป็นการต่อสู้เพื่อตอกย้ำเรื่องตัวตนและรากเหง้าของเธอ เธอต้องหนักแน่น

ในระหว่างที่ต้องต่อสู้กับคู่แข่งที่ดูพร้อมสรรพ (ฐานะการเงิน, การงาน) และพร้อมจะแทงข้างหลัง ตลอดจนทัศนคติของ “ว่าที่แม่สามี” ที่คิดว่าสาวอเมริกันรุ่นใหม่เป็น “พวกไม่รู้จักพอ”

การที่คนธรรมดาจะไปคบกับคนรวยนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเอาซะเลย โดยเฉพาะกับครอบครัวชาวเอเชีย ที่แม่ (ซึ่งเป็นคนรวย) คิดว่าสามารถกำหนดลูกชายยังไงก็ได้ และทำเหมือนว่า คนที่ลูกคบมีค่าแค่ไหนนั้นก็เป็นเรื่องของแม่ด้วย ดังนั้น คนที่มีฐานะการเงินที่แสนจะธรรมดาจึงยากที่จะได้รับการยอมรับจากเศรษฐี!

กระนั้นเป็นไปได้ที่ สมมติว่า คุณเป็นคนฐานะธรรมดาแต่ไปรักกับเศรษฐีเข้า แล้วคุณจะ “รับมือ” กับครอบครัวของพวกเขาอย่างไร? นี่สิ น่าคิดเหมือนกันนะ

เอาเป็นว่า ถ้าความรักของคุณกับเขาตกอยู่ในสภาพคนละชั้นและคนละระดับ ขอแนะนำว่า.....

1.หากคุณรู้ตัวล่วงหน้าว่า คนที่คุณคบหาด้วยเกิดมาในตระกูลที่ร่ำรวย มีสถานภาพที่แตกต่าง กันมาก ก็ขอให้ “ตัดใจ” จากเขา ซะเลยตั้งแต่แรกดีกว่า จะได้เจ็บน้อยๆ และเจ็บทีเดียว แผลจะได้ไม่บาดลึก

ยกเว้นว่า (มีข้อยกเว้นเหมือนกัน) เขาและครอบครัวของเขาไม่ได้แคร์ถึงความแตกต่างทางฐานะนั้นเลย ค่อยสบายใจขึ้นมาได้ แล้วก็มีคนที่ไม่สนใจเรื่องฐานะที่แตกต่างกันจริงๆนะ อย่าคิดว่าโลกนี้ เศรษฐีต้องสนใจกับเศรษฐีด้วยกันเท่านั้น ถึงแม้ส่วนใหญ่ คนที่ฐานะใกล้เคียงกันมักจะคบกันก็เหอะ แต่โลกนี้ก็ยังมีคู่ตัวอย่างให้เห็นอยู่เสมอ แม้เป็นเพียงส่วนน้อย แต่มีก็แล้วกัน เรื่องนี้ไม่ได้พูดเพื่อปลอบใจแต่เป็นเรื่องจริง

2.ในกรณีที่คุณไม่รู้ตัวล่วงหน้า ว่าคุณกำลัง “คบหา” กับชายที่มีชาติตระกูลและฐานะทางการเงินดีกว่ามากๆ ก็ขอให้คุณ “ทำใจ” และ “ตัดใจ” จากเขาหลังจากที่คุณรู้แล้วว่า เขามีฐานะหรูหราร่ำรวยเพอร์เฟกต์

โดยเฉพาะถ้าสมาชิกในครอบครัวอย่างแม่หรืออาม่าของเขาไม่ชอบคุณด้วยละก็ ขอให้โบกมือ บ๊ายบายกันไปเลยดีกว่า งานนี้ต่อให้ลูกชายเค้าจะรักคุณอย่างไรและรักแค่ไหน? ก็เห็นทีจะยากหากคุณต้องการจะไปเปลี่ยนใจคนอื่น

แต่หากเมื่อไหร่แม่หรืออาม่าของเขาเกิดเปลี่ยนใจขึ้นมา เพราะใจคอของแม่และอาม่าเกิดตระหนักขึ้นมาอย่างกะทันหันได้ว่า ไม่ควรเข้าไปกีดกันความรักของคุณกับเขาแล้วไซร้ เนื่องจากห้ามไป เขาอาจพาฝ่ายหญิงหนีไปตั้งถิ่นฐานกันใหม่ในอีกประเทศหนึ่งที่ไกลจากบ้านเกิดเมืองนอนที่มารดาและอาม่าอาศัยอยู่

อย่างนี้ โอกาสที่คุณกับเขาจะได้สมรสและสมรักกันก็มีความเป็นไปได้ ขอเพียงคุณกับเขารักกันจริงจัง และ เขาต้องมีจิตใจที่เข้มแข็ง ด้วย ไม่ใช่ลูกแหง่คล้อยตามความคิดเห็นของแม่ ก็ถือว่าโชคดีไป

3.หากฝ่ายหญิงไม่สามารถเลิกคบกับฝ่ายชาย ที่ฐานะดีกว่าได้ เพราะรักเหลือเกิน งานนี้อาจเป็นกรรมของฝ่ายหญิงก็ได้นะ.

@@@@

เมอร์ลิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้