วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าพูดคำไหนกับ คนลดความอ้วน

อย่าพูดคำไหนกับ คนลดความอ้วน

  • Share:

หลายคนมองว่าการลดความอ้วนเป็นเรื่องของผู้หญิง แต่ความจริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็เห็นหลายคนบอกอยากลดความอ้วนไม่ต่างกัน “ความอ้วน” จึงไม่จำกัดแค่เพศหญิงเท่านั้น ที่ได้รับความกระทบกระเทือนทางใจ แต่ถ้าผู้ชายคนไหนรู้สึกตัวว่าอ้วนเกินไป ก็หันไปลดความอ้วนได้เช่นกัน

แล้วคนที่อยากรักษาน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้ตนเองเข้าข่ายเป็นคนอ้วนนั้นก็มีจำนวนมาก ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนกันไปต่างๆนานา เช่น บางรายก็ขยันออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งบ้าง เดินบ้างตามสวน สาธารณะ แต่ในช่วงฤดูฝนที่แต่ละวัน เอาแน่เอานอนไม่ได้ว่าฝนจะตกหรือไม่? ก็หันไปซื้อเครื่องออกกำลังกายประเภทลู่วิ่งและเดินมาไว้ที่บ้าน (ถ้าบ้านมีพื้นที่กว้างขวาง) ซึ่งก็ดีเหมือนกัน

ดังนั้น คนที่อยากลดความอ้วนด้วยการไปออกกำลังกายตามสวนสาธารณะก็ดี, ที่บ้านมีเครื่องพร้อมอยู่แล้วก็ดี หรือซื้อสมาชิกสมัครเข้าไปเล่นฟิตเนส แล้วเข้าคลาสไปเต้นซุมบ้าหรือเล่นโยคะ ก็ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น

กระนั้นนักจิตวิทยากล่าวไว้น่าคิดว่า เทคนิคการลดน้ำหนักให้ได้ผลอย่างหนึ่ง ได้แก่ ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดควรพูดให้กำลังใจในเชิงสร้างสรรค์กับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงอยากควบคุมน้ำหนักตัวหรือลดความอ้วน

เพราะคำพูดของคนใกล้ชิด (เช่นพี่น้อง, แฟน, เพื่อนสนิท) มีส่วนช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้คนที่อยากลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักมีกำลังใจทำตามความฝันอันสูงสุดให้เป็นจริงไงล่ะ

เหตุนี้จึงมีคำพูดบางประโยคหรือบางถ้อยคำที่ส่งผลในเชิงสนับสนุนให้กำลังใจ แต่ขณะเดียวกันก็มี ถ้อยคำบางประโยคที่บั่นทอนกำลังใจให้คนฟังใจฝ่อและใจหายได้น้อ ว่าแล้วขอยกตัวอย่างให้ฟังทั้งสองกรณีเลยแล้วกัน เพื่อให้ท่านผู้อ่านเลือกนำไปใช้ให้ถูกอกถูกใจผู้ฟังมากกว่าไปบั่นทอนกำลังใจเค้า มีดังนี้ เช่น......

1.จำไว้ว่า เมื่อแฟนหรือเพื่อนสนิทตั้งใจจะควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักตัวเองแล้วละก็ อย่าไปพูดว่า “ดูแล้ว คุณก็ไม่เห็นอ้วนเลย คุณไม่จำเป็นต้องลดน้ำหนักหรอก” อ้าวเฮ้ย! อย่าพูดอย่างนี้ ถึงแม้คนที่คุณพูดด้วยเค้าจะไม่ได้อ้วนมาก แต่ในเมื่อเค้าตั้งใจแล้ว จงปล่อยให้เค้าทำตามใจปรารถนาดีกว่า อย่าให้เค้าเขว หรือเสียความรู้สึก

2.อย่าพูดว่า “คุณกำลังใช้วิธีนี้เพื่อลดน้ำหนักเหรอ ฉันว่ามันไม่เวิร์กหรอก” แหม....คนเค้าอยากลดน้ำหนักแบบไหนก็อย่าไปขัดคอเค้าได้ไหม? ปล่อยให้ทำตามวิธีของเค้าเองเหอะ

3.อย่าถามว่า “คุณอยากลดน้ำหนักกี่กิโลฯ” มันล้วงลึกไปไง

4.หัดพูดว่า ขอให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ หรือควบคุมน้ำหนักได้ตามใจที่ต้องการ...ดีกว่าน่า.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้