วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กุ้งแม่น้ำผัดพริกขี้หนู ทีเด็ดร้านต้อยหนองจอก

กุ้งแม่น้ำผัดพริกขี้หนู ทีเด็ดร้านต้อยหนองจอก

โดย คุณชาย 3
9 ก.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

“กุ้งแม่น้ำผัดพริกขี้หนู”...จานโตโอ้โฮแฮะไม่ได้ใหญ่โตอลังการดูน่ากินแค่ภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้าเท่านั้น แต่เมื่อได้ลิ้มลองต้องบอกว่าทีเด็ด...สุดๆจริงๆ ตรงดิ่งไปได้ที่ร้านต้อย @หนองจอก

สิบปากว่าไม่เท่ามือคลำ สิบคนบอกไม่เท่าได้มาลองชิมผ่านรสลิ้นของตัวเอง “คุณชาย 3” ไม่อยากคุยฟุ้งมากให้เจ็บคอ แต่ขอบรรยายสรรพคุณความอร่อยของเมนูนี้ให้อ่านกันเพลินๆ คลายหิวกันไปก่อน

กุ้ง...สดเนื้อแน่น สุกกำลังพอดี เคี้ยวเพลินๆ กลิ่นผัดพริกขี้หนู...(ประหนึ่งแทบจะยกมาใส่ในจานทั้งสวน)...เย้ายวนใจหอมอร่อย รสชาติโดยรวมหากกินกับข้าวสวยร้อนๆ... อยากจะบอกว่าอร่อยจนต้องร้องขอชีวิต

ทีเด็ดจากคำบอกกล่าวเล่าสิบของเจ้าของร้าน “กุ้ง”...เราจะใช้กุ้งไซส์ใหญ่ ความสดมาเป็นที่หนึ่ง รสชาติเผ็ดร้อนจัดจ้านถูกปากแน่นอน ใครมาก็ต้องสั่ง

อีกเมนูที่ไม่ได้เป็นสองรองจากเมนูแรก “ปลาช่อนเกยตื้น” ปลาช่อนตัวโตไซส์บิ๊กเบิ้ม บั้งทอดมากรอบทั้งตัว แล้วก็ราดด้วยน้ำปรุงซอสมะขาม มะม่วงสับ กระเทียมสด...หอมแดงซอย พริกทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์นิดๆหน่อยๆ รสชาติไม่ดุเดือด เด็กๆก็ทานได้ หวานเปรี้ยวเค็มกลมกล่อม

ยิ่งได้แนบชิดไปกับเนื้อปลาช่อนแล้วล่ะก็ ลงตัวสุดๆแน่นอนชัวร์ล้านเปอร์เซ็นต์

แล้วก็ตามมาด้วยปลาคังต้มยำ หม้อโต รสจัดจ้านชวนให้ลอง สดอร่อย ชิ้นโตเต็มๆคำ แล้วก็ต้องให้เหลียวหลังกับ “ปลาหมอ” ระดับตำนาน ตัวใหญ่มากๆ คะเนกันว่าไม่น่าจะต่ำกว่าตัวละ 6-7 ขีด แต่อย่างน้อยๆตัวละ 5 ขีดมีแน่นอนเป็นมาตรฐาน...

“ปลาหมอยักษ์”…ย่างเกลือ-ฉู่ฉี่ & “กุ้งแม่น้ำผัดพริกขี้หนู”.

ที่ขึ้นชื่อมากๆก็จะเป็นปลาหมอฉู่ฉี่ รับรองว่าฟินแน่นอนเพราะเมนูนี้ก็ขายดีมากๆเช่นกัน แต่ “คุณชาย 3” ขอสั่ง “ปลาหมอย่างเกลือ” ควบคู่ไปด้วยสัก 3 ตัว กำลังดี

O O O O

เมนูปลาหมอย่างเกลือเร้าอารมณ์ สะท้านใจจริงๆนะครับ เนื้อหวานฉ่ำ มันมากๆ ตัวขนาดใหญ่สุดๆ จินตนาการนึกภาพตามเอาเองนะครับว่าจะสุดๆขนาดไหน...ก้างเกล็ดก็มีแน่นอนตามประสาปลาหมอ แต่ทีเด็ดคอปลาหมอต้องรู้ดีว่ารสอร่อยนั้นเกินบรรยายจริงๆ

บอกไว้ก่อนว่าเมนู “ปลาหมอย่างเกลือ” ต้องใช้เวลาในการย่าง ใครอยากจะลองเมนูนี้เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาอร่อย ก่อนจะไปควรโทร.สั่งจองกันไว้ล่วงหน้า จะได้ไม่เสียเวลา...

เสียเวลาแรกก็คือ...ถึงร้านแล้วไม่ต้องรอ เสียที่สองก็คืออาจจะเสียโอกาสพลาดชิม เพราะปลาหมอตัวยักษ์หมดไปเสียก่อน

ลืมบอกไปว่า เคยไปกินมาหลายที่แล้ว...น่าแปลกใจที่ปลาหมอที่ร้านต้อยไม่มีกลิ่นโคลนติดมาเลยแม้แต่น้อย สอบถามเคล็ดลับก็ไม่ได้คำตอบ บอกไม่ถูกเหมือนกัน ก็ทำมาอย่างนี้ตั้งแต่แรกเริ่ม ปลาหมอก็รับมาจากแม่ค้าเจ้าประจำ สดๆ เป็นๆ จะมาปรุงถึงค่อยตักมาขอดเกล็ด เตรียมเป็นวัตถุดิบในแต่ละเมนูเสิร์ฟลูกค้า แต่ละวันขายได้มากน้อยขึ้นอยู่กับลูกค้า...ปลาหมอเป็นๆทำอะไรก็อร่อย ฉู่ฉี่ปลาหมอ ปลาหมอเผา

ร้าน “ต้อย” @หนองจอก.

แต่ถ้าให้ยกเมนูเด็ดพระนางประจำร้านก็จะมี กุ้งผัดพริกขี้หนู ปลาช่อนเกยตื้น ปลาช่อนต้มยำ ต้มยำปลาคัง ปลาคังผัดฉ่า ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ทอดมันปลากราย แล้วก็มีฉู่ฉี่ปลาหมอยักษ์

O O O O

ฉู่ฉี่ปลาหมอธรรมด๊า...ธรรมดาเมนูโบราณว่าหากินยากแสนยากแล้ว เมื่อมาเจอกับฉู่ฉี่ปลาหมอตัวใหญ่ยักษ์ก็ยิ่งสะพรึงตกตะลึงงันในความน่าอร่อย

เนื้อหวานๆเข้ากันกับเครื่องแกง หอมหวนชวนกินลงตัวกลมกล่อมโชยด้วยกลิ่นโหระพา ยิ่งตักเข้ามาเคี้ยวรวมเคล้าไปด้วยกันพร้อมข้าวสวยร้อนๆ นี่มันสวรรค์ชัดๆ

กรรมวิธีการปรุงจะว่ายากก็ไม่ยาก จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย กางตำราเคล็ดไม่ลับเมนู “ฉู่ฉี่ปลาหมอ” เริ่มด้วยการเคี่ยวหัวกะทิให้หอมแล้วตักแบ่งเอาไว้ราดหน้าเวลาเสิร์ฟเพื่อความสวยงามน่ารับประทาน

กะทิที่เหลือก็เอาไปผัดกับเครื่องแกงจนหอม แตกมัน จากนั้นก็เติมหางกะทิเข้าไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาให้พอดีกับความชอบ ลงตัวเรียบร้อยแล้วก็เอาปลาหมอลงไป ขั้นตอนนี้สำคัญว่าห้ามคนเด็ดขาด ไม่งั้นจะเหม็นคาว...เนื้อปลาสุกดีแล้วก็ใส่ใบโหระพา พริกแดง หั่นตามยาวเพิ่มสีสัน...

ตักใส่จานราดด้วยหัวกะทิที่เตรียมพักเอาไว้ แล้วก็โรยแต่งหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแดงหั่นเป็นเส้นตามยาวสวยๆ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วครับ...รับรองว่าถ้าใครได้ลองทำเองกินเองอร่อยชัวร์แน่นอน

O O O O

“กุ้งผัดพริกขี้หนู”...พริกยกมาทั้งสวน เคล็ดไม่ลับบอกผ่านมายังแฟนๆผู้อ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” แอบล้วงมาจากแม่ครัวมากฝีมือ ทายาทมือปรุงประจำ “ร้านต้อย” @หนองจอก ถนนประชาสำราญ อุดมพร พุ่มหิรัญ อายุ 42 ปี...เผื่อไว้ว่าถ้าใครอยากจะลองทำกันดูก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

เริ่มจากเตรียม “กุ้ง” ขนาดหรือไซส์ตามชอบใจหรือแต่จะได้มา ทำความสะอาดให้ดีแล้วเอาไปทอดแบบสุกกำลังดี...เนื้อไม่แข็ง พักเอาไว้ แล้วก็หันมาตำพริกขี้หนูกับกระเทียม

“พริกขี้หนูใช้มากหน่อยเป็นถ้วยๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอม แต่รสชาติไม่เผ็ด เมนูนี้ชื่อบอกว่ากุ้งผัดพริกขี้หนูก็จริงอยู่แต่ไม่เผ็ดแน่นอนถ้าไม่กินพริกเข้าไปด้วย...เอาไปผัดให้หอมได้ที่แล้วก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง น้ำปลานิดหน่อยให้พอหอม ใส่ใบมะกรูด ใส่กุ้ง ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟความอร่อย...”

ชื่อร้าน “ต้อย” เป็นชื่อคุณแม่ขายกันมาดั้งเดิมจนถึงวันนี้ส่งต่อไปยังรุ่นลูกแล้ว ลูกค้าที่อยากจะมาชิมย้ำว่า ให้เน้นโทร.ก่อนมานะครับเพื่อความสะดวก จะได้ไม่พลาดหวัง

ร้านเปิด 10.00 น. ปิด 19.00 น. หยุดวันที่ 25 ของเดือน แต่ขอให้โทร.มาก่อนได้ที่เบอร์ 08-9011-5656, 08-1171-7500 หรือติดตามความเคลื่อนไหวผ่านโลกออนไลน์ได้ที่ Fb Page : ร้านอาหารต้อยหนองจอก...ผ่านไปผ่านมาหรือตั้งใจจะไปลอง จุดขายสำคัญร้านต้อยเป็นอาหารประเภทปลาน้ำจืด สดใหม่ไม่เป็นสองรองใคร ย้ำกันอีกครั้งว่าร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนประชาสำราญ ไม่ห่างจากแยกไฟแดง สน.ประชาสำราญเท่าใดนัก อยู่ในอาณาเขตกรุงเทพมหานคร เขตหนองจอกนะครับ

เคล็ดลับความอร่อยไม่มีสูตรลับเฉพาะเป็นตำรามาจากไหน แต่อาศัยครูพักลักจำ ฝึกหัดปรุงกันมาคงความอร่อยมาอย่างต่อเนื่องในนาม “ร้านต้อย หนองจอก” ผ่านมาถึงวันนี้คงความอร่อยมากว่า 30 ปีแล้ว มีโอกาสอยากให้ไปลองกันดู.

คุณชาย 3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้