วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า4) 08/09/61

บุคคลในข่าว (หน้า4) 08/09/61

โดย กระสุนทอง
8 ก.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมชมโครงการ “ทหารพันธุ์ดี” ใช้พื้นดินว่างเปล่าปลูกพืชผักปลอดสารพิษหมุนเวียน ณ มณฑลทหารบกที่ 26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันก่อน.

ความอายช่วยบังคับ สิ่งที่กฎหมาย บังคับไม่ได้....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 8 กันยายน 2561

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ นางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) ณ วัดธาตุทอง วันที่ 16 ก.ย.นี้ เวลา 17.00 น.

ประเทศไทยอยู่กับรัฐบาลทหาร อำนาจพิเศษ คสช. เว้นวรรคประชาธิปไตยเป็นปีที่ 5 ว่างเว้นการเลือกตั้งมา 7 ปี กำหนดเลือกตั้ง ต้นปีหน้า เริ่มมีบรรยากาศเหมือนได้ยินเสียงปี่เสียงกลอง เตรียมออกแขกออกโรงเลือกตั้ง ดังขึ้นตามลำดับ

เจ็ดปี ดอน ปรมัตถ์วินัย, วีระศักดิ์ ฟูตระกูล และ สนั่น อังอุบลกุล เปิดงานกาลาฉลองครบรอบ 7 ปี สมาคมคณะกงสุลกิตติมศักดิ์ โดยมี ดร.ศรีภูมิ-ม.ร.ว.วรรณาภรณ์ ศุขเนตร, คุณหญิงณัฐิกา อังอุบลกุล และ อุมาพร ฟูตระกูล มาร่วมงานด้วย ที่ รร.แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ วันก่อน.

“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สรุปภารกิจด้านความมั่นคงที่ตนเองรับผิดชอบ ทำได้แค่ไหน ระยะเวลา กว่า 4 ปี ที่ผ่านมาคือ คำตอบ

ขณะเดียวกันก็ประกาศสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินหน้าไปต่อ เพื่อทำงานให้จบ ส่วน พล.อ.ประวิตร พูดทำนองว่า ภารกิจของตนเองคือด้านความมั่นคงนั้น จบแล้ว จะไปต่ออีกหรือไม่ต้องแล้วแต่นายกฯ

ครับ..... “กระสุนทอง” มองความจำเป็นตามสถานการณ์บวกเข้ากับ เงื่อนไขในกติกา ที่ออกแบบเผื่อขาดเผื่อเหลือเอาไว้ เฉพาะตัว พล.อ.ประยุทธ์ ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคใดๆกับการต่ออำนาจ ผ่านกติกาเลือกตั้ง

วันวิวาห์ บุญส่ง กุลบุปผา ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธานในงานวิวาห์ระหว่าง พชรพร บุตรี ชาตรี-ศิริพร พงษ์อาภา กับ นนทวัชร์ บุตร พล.อ.ต.ศุภณัฏฐ-เอื้อมพร หนูรอด ท่ามกลางความปลื้มปีติของผู้มาร่วมอวยพร ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วันก่อน.

ผู้นำหัวไม่ส่าย หลังบ้านไม่เปิด เป็นคุณสมบัติเฉพาะของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งพิสูจน์ได้ในระยะกว่า 4 ปี ทำให้เป็นความหวัง ด้านความโปร่งใส ของสังคมได้ แม้แต่ประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ยังให้คะแนนเต็มร้อย

เพียงแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จะบริหารการต่ออำนาจผ่านกติกาประชาธิปไตย แบบอึดๆ และสามารถ แชร์อำนาจ เปลี่ยนผ่านจาก อำนาจพิเศษ เชื่อมต่อกับอำนาจของนักการเมืองที่ถือว่า เป็นตัวแทนอำนาจประชาชน ได้ขนาดไหนในภาวการณ์ ไม่มี ม.44

เอาละ ....อยู่ที่การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีใครหยั่งรู้เท่าตัวของท่านได้ เรียกว่างานนี้ เดิมพันสูงปรี๊ด บีบหัวจิตหัวใจไม่เบา เพราะเป็นภารกิจ เปลี่ยนผ่านทิศทางประเทศไทย ใครก็ไม่กล้าคาดเดาอนาคต

สวย ขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิน และ พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล เปิดแคมเปญ “บิวตี้ 360 แอท รมย์รวินท์” เพื่อให้ผู้หญิงสวยอย่างมั่นใจจาก 4 โปรแกรมความงาม โดยมี สุภี พงษ์พานิช, พญ.สถิตย์หทัย หวั่งหลี และ เบลล่า-ราณี แคมเปน มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

ว่าด้วย ภาคปฏิบัติกฎหมาย ประสิทธิภาพของ เจ้าหน้าที่ ผู้บังคับใช้กฎหมาย และ คนที่ต้องปฏิบัติ ตามกฎหมาย แม้แค่เห็นข่าว สั่งปิดโรงแรม โฮสเทล 200 แห่งที่จังหวัดกระบี่ วันสองวันนี้ก็ทำให้หดหู่สิ้นหวังกับการ “สอบตก” ปฏิบัติกฎหมายของบ้านเรา ทั้งๆที่กฎหมายคือเครื่องมือ ป้องกันและแก้ปัญหา สำคัญที่สุด

ปิด 200 โรงแรมที่กระบี่ เพราะไม่มีใบอนุญาต ผิด พ.ร.บ.โรงแรม ปิดเพราะก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีทางหนีไฟ ผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โรงแรมโฮสเทล เปิดรับ นักท่องเที่ยว ที่เพิ่มขึ้นมาก และรวดเร็ว รายได้ดี ถ้าไม่คิดเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย นับเป็นช่องทาง หารายได้ของผู้ประกอบการ ทำให้คนมีงานทำมากขึ้น

ใจบุญ ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ มอบเงินได้รับการสมทบทุนจาก บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา และ สำเริง มนูญผล รายละ 1,000,000 บาท รวม 3,000,000 บาท ให้แก่ กอบชัย ซอโสตถิกุล ประธาน กก.บห.รพ.หัวเฉียว โดยมี สุทัศน์ เตชะวิบูลย์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่ รพ.หัวเฉียว วันก่อน.

แต่นี่เฉพาะที่ จ.กระบี่ เท่านั้น ที่อื่นๆต้องมีอีกมากมาย กลายเป็นสมประโยชน์ นอกระบบกฎหมายของเจ้าหน้าที่ และไม่เฉพาะกรณีนี้เท่านั้น มีอีกร้อยแปดกรณี จนทำให้นึกถึง ซือแป๋–มีชัย ฤชุพันธุ์ ปรมาจารย์สถาปนิกกฎหมาย ยอมสารภาพผิด กฎหมายยิ่งเยอะ ยิ่งเป็นเครื่องมือในทางมิชอบของเจ้าหน้าที่

พูดไปบ่นไปก็เท่านั้น ดูภาคปฏิบัติกฎหมาย ระดับประเทศ ก็ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีแต่อย่างใด ไม่ต้องพูดถึงกรณี กำลังจะเลี่ยงบาลี กติกา ทำไพรมารีโหวต ของพรรคการเมืองที่จะใช้ ม.44 แก้ไขฯ กระทบถึงเจตนารมณ์ ของรัฐธรรมนูญ

แม้แต่ “ทักษิณ” ที่มีคนรักมาก เลือกตั้งชนะทุกครั้ง ยังย่ำยีกฎหมายห้ามแทรกแซงบงการพรรคการเมือง เพียงข้ออ้างว่าเขาถูกกลั่นแกล้ง สามารถทำผิดกฎหมายด้วยการใช้ นอมินี และ โคลนนิ่ง บริหารสั่งการรัฐบาลอยู่นอกประเทศได้

ใช้ดีจริง รศ.ดร.ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย, รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ และ ศ.ดร.พลกฤษณ์ แสงวณิช แถลงข่าว เปิดตัว “ทาเรล” ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเจลแต้มสิว จากธรรมชาติสู่ต่อมไขมันใต้ผิวหนัง โดยมี ศ.ดร.ศุภศร วนิชเวชารุ่งเรือง มาร่วมงานด้วย ที่อาคารสยามสแควร์วัน วันก่อน.

นี่ข่าวล่าสุด จะเลือก “ลูกเขย” เป็นผู้นำพรรคเพื่อไทย ไม่ได้หวั่นไหวว่าจะถูก ยุบพรรค เพราะไม่แคร์กฎหมาย ตรงกันข้าม หากยุบพรรคเพื่อไทย “ทักษิณ” จะยิ่งได้คะแนนสงสารชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย นี่แหละไทยแลนด์ ณ วันนี้ แล้วเลือกตั้งจะทำให้ เกิดอะไรขึ้นตามมาอีก....เฮ้อ

ข่าวการท่องเที่ยว ชื่อเดิมของ จ.นครพนม คือ “มรุกขนคร” แต่ ร.1 โปรดเกล้าฯพระราชทานเปลี่ยนชื่อเป็น “นครพนม” ถึงปีนี้ ครบ 232 ปี จะมีการจัดงานฉลอง 9-17 ก.ย.นี้ ที่ลานศรีสัตตนาคราช

ใส่สบาย พรศักดิ์ ชินวงศ์วัฒนา จัดงานเปิด “แชมเปี้ยน” ร้านเสื้อผ้าแนวสปอร์ตไลฟ์สไตล์ชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา โดยมี ปกรณ์ พรรธนะแพทย์, วิเวียน ซุย, อิศเรศ จิราธิวัฒน์, อภิษฎา เครือคงคา, ขันเงิน เนื้อนวล และ กันต์ธีร์ ปิติธัญ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

สุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผอ.ททท.นครพนม แจ้งมา ในงานจะมีพิธีใหญ่ ตักบาตรพระ 232 รูป, มี 10,232 สาวงาม รำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และการแสดงวัฒนธรรม รวมทั้งจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์อีสาน

ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยว จ.นครพนม มีหลากหลายเวอร์ชัน เช่น ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด 7 แห่ง, พระธาตุพนม, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3, ธรรมชาติงดงามริมฝั่งโขง และจวนผู้ว่าฯหลังเก่า โคโลเนียลสไตล์ หรือปั่นจักรยานลอดอุโมงค์ท่องเที่ยว

ข่าวทั่วไป

11.30 น. วันนี้ฉลองสมรส ชนิกานต์ จิระวัฒนาสกุล กับ ณัฐพงษ์ ติระบริสุทธิ์ ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

หนังสือกำลังวางตลาด NANMEEBOOKS ชวนเปิดโลกความรู้ สารานุกรมภาพสำหรับเด็ก ชีวิตสัตว์โลก แปลโดย ผกาวลี คงกระพันธ์

ถึงบ้าน ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา เปิดแคมเปญ GRAB Food × CRG × CPN Exclusive Delivery Project สำหรับลูกค้าสั่งจากร้านอาหารในเครือเซ็นทรัลเรสตอรองส์ กรุ๊ป โดยมี ณัฐ วงศ์พานิช, กันตภณ ผาณิตรัตน์ และ ธรินทร์ ธนียวัน มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

ศพ คุณพ่อสุชาติ ฉันทวรลักษณ์ บิดา พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ รอง ผบช.ภ.6 อยู่ศาลา 3 วัดไชยฉิมพลี ถนนบางแวกซอย 71 ภาษีเจริญ สวดถึง 13 ก.ย. พระราชทานเพลิง 14.00 น. วันที่ 14 ก.ย.นี้

ศพ คุณแม่เช็ง แซ่เบ๊ มารดา วราวุธ ศิริยุทธ์วัฒนา อยู่ศาลาบุพการี วัดพระศรีมหาธาตุ สวด 19.00 น. ถึง 10 ก.ย. พิธีวางดินพระราชทาน 09.00 น.วันที่ 11 ก.ย.นี้

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้