วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว – รวมใจไทยเป็นหนี่งอีกครั้ง

ตีตั๋วชนโรง: 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว – รวมใจไทยเป็นหนี่งอีกครั้ง

  • Share:

เชื่อว่าทุกคนยังจำได้ดีกับโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ที่กลายเป็นปรากฏการณ์ประวัติศาสตร์ที่ทำให้เราเห็นว่าคนไทยเมื่อรวมใจเป็นหนึ่งเดียว เพื่อเป้าหมายบางอย่างนั้นมันมีพลังมากแค่ไหน... “2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว” ก็คือหนังที่เป็นเหมือนบันทึกประวัติศาสตร์ของโครงการก้าวคนละก้าวในตอนนั้น ที่คลุกวงในตลอด 55 วัน และนำเสนอภาพที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

หากเปรียบความสำเร็จของโครงการก้าวคนละก้าวคือ “เส้นชัย” หนังกึ่งสารคดี 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ก็คงเป็น “เส้นทาง” ที่พาไปสู่เส้นชัยนั้น ในรายละเอียดของหนังเป็นอย่างไร คงไม่ใช่สิ่งที่ต้องมาบอกกัน จุดเริ่มต้นและบทสรุปก็เป็นสิ่งที่เพิ่งผ่านไปไม่นาน และเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนรับรู้มาตลอด หนังเรื่องนี้ทำหน้าที่บันทึกและร้อยเรียงเรื่องราวด้วยวิธีการของภาพยนตร์ ที่แสดงให้เห็นถึงพลังที่ขับเคลื่อนจากทุกภาคส่วน กลุ่มคนเบื้องหลังที่ทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ

แน่นอนว่าความสำเร็จของโครงการก้าวคนละก้าว มันไม่ใช่สิ่งที่ได้มาโดยง่าย แต่เราในฐานะที่สนับสนุนเงินบริจาค หรือแม้กระทั่งผู้ที่ติดตามข่าว ก็รับรู้ได้เพียงการติตตามข่าว แต่สิ่งที่มันมากกว่า เหนื่อยกว่า เสี่ยงกว่า เจ็บปวดกว่า ในบางอย่างเราก็ไม่เคยได้รู้มาก่อนเลย นั่นคือสิ่งที่เราจะได้เห็นใน 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว

ในแง่มุมหนังสารคดี 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว ใช้เวลากว่าชั่วโมงครึ่งได้อย่างคุ้มค่า การบันทึกภาพในมุมที่แตกต่าง ใส่ดนตรี-เพลง พร้อมบทสัมภาษณ์บุคคลต่างๆ ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ทั้งหมดร้อยเรียงจนเป็นหนังที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ขำขัน ซาบซึ้ง และน่าประทับใจ ท่ามกลางความขัดแย้งของคนไทยที่ผ่านมาตลอดนับสิบปี หนังสามารถถ่ายทอดให้เห็นว่าเมื่อคนไทยรวมใจรวมพลังกัน มันยิ่งใหญ่ขนาดไหน อย่าแปลกใจตัวเอง ว่าระหว่างดู “น้ำตา” จะไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว 

หนังเผยให้เห็นอีกมุมของ “พี่ตูน” ที่เป็นมนุษย์มากกว่า “ฮีโร่” ที่ทุกคนมอบให้ ความคิดความรู้สึกของพี่ตูนทั้งก่อนและระหว่างทาง ไม่ว่าเบื้องหลังจะเป็นอย่างไร แต่การกระทำของพี่ตูนคือสิ่งที่ทุกคนต่างยกย่องให้เขาเป็นฮีโร่ ...ซึ่งคำว่า “ฮีโร่” เป็นคำที่พี่ตูนไม่อยากได้ และพยายามสื่อสารมาตลอดว่า เขาทำหน้าที่แค่เป็นสื่อกลาง เราทุกคนที่ร่วมสนับสนุนต่างหากที่เป็นฮีโร่ที่แท้จริง 

โดยสรุป 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว เป็นการนำช่วงเวลาดีๆ ที่น่าจดจำและเต็มไปด้วยพลังแห่งการให้และการรวมใจเป็นหนึ่งของคนไทยมาถ่ายทอดอีกครั้งในรูปแบบภาพยนตร์ เพื่อให้พลังที่เกิดขึ้นมาในตอนนั้นยังคงอยู่และถูกส่งต่อออกไปไม่มีวันหมด และเหนืออื่นใด หนังพยายามสื่อให้เห็นว่า การทำอะไรสักอย่างให้กับสังคม ไม่ว่าเล็กน้อยแค่ไหน ไม่ว่ามีใครจะเห็นหรือไม่ มันเป็นสิ่งมีค่าต่อสังคม ที่อยากให้มีในคนไทยทุกคน

ขอชื่นชมทีมงานเบื้องหลังโครงการก้าวคนละก้าวทุกคน และชื่นชม ณฐพล บุญประกอบ ผู้กำกับภาพยนตร์ และทีมงานที่ให้เกิดหนังดีๆ อย่าง 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว 

ร่วมบริจาคเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ก้าวนี้..เพื่อศิริราช ด้วยการบริจาคเพื่อหารายได้ซื้ออุปกรณ์การแพทย์เพื่ออาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล อาคารหลังสุดท้ายที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานนามให้ เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาส และ ผลิตบุคลากรทางการแพทย์รุ่นใหม่ต่อไป รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่เพจ ก้าว

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

ชา ตีตั๋วชนโรง

Twitter: @Chamanz13

Facebook: ตีตั๋วชนโรง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้