วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 3 เซเลบแนะวิธีถ่ายรูป 'ชอบก็กดชัตเตอร์' ไม่มีเทคนิคตายตัว

3 เซเลบแนะวิธีถ่ายรูป 'ชอบก็กดชัตเตอร์' ไม่มีเทคนิคตายตัว

  • Share:

สมัยนี้มีวิธีการบันทึกความทรงจำมีหลายรูปแบบ 'การถ่ายภาพ' เป็นหนึ่งในวิธีการเก็บความทรงจำที่นิยมอยู่ในสมัยนี้ เก็บโมเมนต์ความประทับใจผ่านรูปถ่ายที่จะถ่ายเป็นกล้องฟิล์ม ล้างรูปออกมาดูก็คลาสสิกดี แต่ถ้าเป็นกล้องดิจิตอล ก็บอกเลยรวดเร็วทันใจ อัพขึ้นโซเชียลได้เลย

วันนี้ค่ะ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสเข้าร่วมงาน 'ไลก้า' แบรนด์กล้องสุดลักซ์ชัวรี่ระดับโลก เปิดคาเฟ่ “Café Leitz by Pacamara” เมื่อวันก่อน เราก็คือคนเล่นกล้องคนหนึ่ง รักการถ่ายภาพมากประมาณหนึ่ง พอเข้าไปอยู่ในบรรยากาศภายในงานแล้วรู้สึกฟินไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากนี้เราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเหล่าเซเลบคนดัง ถึงการถ่ายภาพ ชอบถ่ายภาพแนวไหน ไลฟ์สไตล์การเล่นกล้องเป็นอย่างไร? เรามีคำตอบสำหรับมือใหม่หัดถ่าย มือสมัครเล่นทั้งหลายไม่ต้องกลัวเลยนะคะ ไม่มีข้อจำกัดในการถ่ายภาพเลยค่ะ แค่เราชอบ เราเห็นภาพนั้นสวย เราอยากเก็บโมเมนต์นั้นไว้ ก็แค่กดแชะลงไป แค่นี้ก็ได้ภาพถ่ายฝีมือเราออกมาแล้ว.... 

-ปาล์ม ฐณส หงสนันทน์ - "แล้วแต่อารมณ์"

ปาล์ม ฐณส


ตอนนี้เพิ่งเริ่มเล่นกล้องถ่ายรูประยะสั้น ประมาณสักสองสามเมตรตอนแรกใช้โทรศัพท์ถ่าย แต่มันไม่ค่อยมันเท่ากับกล้องใหญ่ กล้องใหญ่ให้ความลึกความชัดเจนมากขึ้น เลยหันมาลองถ่ายดู เห็นคนอื่นเค้าเล่นกัน ถามว่ามันฟินมั้ย มันก็ฟินนะครับ แต่มันก็ลงทุนหนาเหมือนกัน เหนื่อยตอนลงทุนนี่ล่ะครับ (หัวเราะ) 

แต่เมื่อเราถามถึงเทคนิคส่วนตัวการถ่ายรูป หนุ่มปาล์มบอกกับเราว่า ปาล์มไม่ค่อยมีเทคนิค ผมเรียนสายอาร์ตอยู่แล้ว เลยแบบรู้มุมกล้องมุมไหนที่ปาล์มชอบ ถามว่าปาล์มชอบถ่ายอะไร ปาล์มชอบถ่ายวิว

นี่ฝืมือปาล์มเอง

แต่งรูปบ้างมั้ย? ก็แต่งบ้างแล้วแต่อารมณ์ตามสไตล์ บางทีก็แต่งบ้าง แต่ส่วนใหญ่รูปที่ผมถ่ายมันธรรมชาติก็ไม่ต้องแต่งเยอะ แต่บางทีก็เอาไปแต่งในโฟโต้ช้อปไลท์รูม เคล็ดลับวิธีถ่ายภาพ ไม่มีครับ อยากให้เป็นธรรมชาติมากที่สุดก็พอ

ตอนนี้เริ่มอินกับการถ่ายขนม ถ่ายอาหาร ผมว่าคนถ่ายยาก บางคนเกร็ง ก็ถ่ายออกมาไม่สวย แต่เนี่ยเรามีมุมของมัน มันก็สวยขึ้นมาได้ คนแล้วแต่ตากล้อง อยู่ที่มุมมอง กล้องมันดีอยู่แล้ว แต่คราวนี้อยู่ที่คนแล้ว (หัวเราะ)

ตั้งแต่ถ่ายรูปมารูปแนวไหนที่เราชอบสุด? ธรรมชาติครับ มันได้อารมณ์ ยิ่งน้ำท้องฟ้า ตอนดำน้ำนี่ดีมากเลย ได้อารมณ์อีกแบบหนึ่งสวยดี

-มะปราง อลิสา ขุนแขวง - "กดถ่ายให้ได้ภาพเหมือนที่ตาเห็น"

มะปราง อลิสา


ปกติเป็นคนเล่นกล้องอยู่แล้วค่ะ ปกติหนูพกกล้องตลอดนะ แต่วันนี้เนื่องด้วยสถานที่มันแคบค่ะ ก็ไม่ได้เอาลงมาด้วย ระยะมันแคบมันไม่ได้ค่ะ จริงๆ แล้วหนูเป็นคนเล่นกล้องฟิล์ม ถามว่าสไตล์ไหนที่เราชอบ เราถ่ายแบบสิ่งที่เห็นด้วยตาและสะดุดตาก็อยากถ่าย ถ่ายวิว ถ่ายคน ถ่ายตัวเองน้อยหน่อย ถ้าตัวหนูเองคนอื่นจะเป็นคนถ่ายให้ค่ะ (ยิ้ม) สิ่งที่เราชอบถ่ายคือถ่ายคนที่เราไม่เคยเจอ เราชอบถ่ายรูปคนต่างชาติ เวลาไปเมืองนอก คนท้องถิ่นนั้นๆ ที่เราไปค่ะ เทคนิคปรางเลยคือ ชอบถ่ายรูปที่เรียลที่สุด อยากให้รูปออกมาเหมือนสิ่งที่เราเห็นมากที่สุดค่ะ ไม่อยากเอามาดัดแปลงแต่งสีอะไรค่ะ อยากให้มันเหมือนของจริงมากที่สุดแค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว 

-พราว อรณิชา กรินชัย - "เห็นว่าสวยก็กดแชะเลย"

พราว อรณิชา

พราวมีเพจด้วยนะ พราวทำบล็อกท่องเที่ยว แฟชั่น คาเฟ่อะไรพวกนี้ค่ะชื่อ Part-time Wanderer ถ้าพราวไม่มีเพจ พราวคงไม่ได้ใช้กล้องดีๆ ถ่ายรูป แต่ก่อนเราเอากล้องติดตัวตลอด ช่วงหลังรู้สึกหนักเลยเอามือถือถ่ายแทน แต่พอทำเพจใช้กล้องดีๆ เลยชอบถ่ายรูป

เพราะอะไรถึงชอบถ่ายรูป? การถ่ายรูปสำหรับเรา มันเป็นการเก็บโมเมนต์ เรารู้สึกว่าถ้าเราถ่ายรูปสวยๆ มันเก็บความทรงจำของเรา สิ่งที่เราเห็นคือถ้าเห็นสวยก็เอากล้องถ่ายเลย (หัวเราะ)

เห็นสวยก็แชะปั๊บ

รูปที่ถ่ายมาต้องทำอะไรเพิ่มมั้ย? ถ้ารู้สึกว่ารูปยังไม่ดีก็แต่งเพิ่มนิดหน่อยค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเน้นแสงกับเงาให้มันคอนทราสต์กันจะสวย ก่อนถ่ายจะคิดภาพในหัวก่อน ถ้าเป็นที่ที่เคยไปจะมีภาพในหัวอยู่แล้ว แต่ถ้ายังไม่เคยไปก็เอาภาพสวยไว้ก่อน ที่สวยถ่ายเก็บไว้เลยค่ะ (หัวเราะ) ถามถึงเทคนิคของพราว ก็ไม่มีค่ะ พราวแค่ชอบแสงกับเงา ถ้ามุมๆ นั้นมีแสงกับเงาค่ะ เราจะชอบเป็นพิเศษค่ะ

แนะนำคนที่อยากถ่ายรูปหน่อยค่ะ

'ให้คนอยากถ่ายรูป พราวจะบอกว่า เห็นยังไงเห็นว่าสวย ก็ถ่ายรูปมันก็สวย ทำตามที่ตาเราเห็นค่ะ'

ฝีมือพราวค่ะ

เห็นมั้ยคะ เหล่าคนดังเผยเทคนิคแล้วว่า ไม่มีอะไรที่ตายตัว กล้องไม่ต้องดีเลิศ บางครั้งแค่มือถือที่เราพกไปด้วยทุกที่เนี่ยก็สามารถบันทึกความทรงจำดีๆ ได้แล้ว เอาเป็นว่ามือสมัครเล่นการถ่ายภาพหมดความกังวลใจไปได้เลยนะคะ ลองดูนะคะ แล้วเอาภาพของคุณมาอวดเราบ้าง หรืออยากให้เราเห็น สามารถโพสต์ลงไอจีส่วนตัวคุณเองแล้วติดแท็ก @thairathwomen ก็ได้นะคะ...

ภาพจากไอจี tanospalm , alrisaa , proud_olives

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้