วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปลุกวัยรุ่นไทยเลือกตั้ง สร้างก้าวแรกประชาธิปไตย ขจัดคนชั่ว

นายกฯ ปลุกวัยรุ่น 18 ปี เลือกรัฐบาลด้วยมือตัวเอง ช่วยต่อเส้นเลือดใหญ่ ส่งต่อเส้นเลือดฝอย ทำประเทศแข็งแรง ช่วยขจัดคนไม่ดี ก่อนซัดพวกบิดเบือน ตีรัฐบาลแบ่งชนชั้น ไร้การตรวจสอบนายกฯ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้อนรับคณะผู้บริหารสำนักงานศาลยุติธรรม ที่นำเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในโครงการ "เยาวชนไทยหัวใจเดียวกัน" รุ่นที่ 6 จำนวน 160 คน เข้าเยี่ยมคารวะ พร้อมให้โอวาทว่า ท่ามกลางความเปลี่ยนเปลี่ยนของโลก ต้องสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันภัยคุกคามทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล เจ้าหน้าที่ ประชาชน ขอให้ทุกคนทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะถ้าไม่เข้าใจกันก็ทำงานลำบาก แก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย ขอช่วยกันขจัดความขัดแย้ง ไม่ใช่พูดแต่ความขัดแย้ง ความเหลื่อมล้ำ เจ้าหน้าที่ต้องรับผิดชอบกฎหมาย ส่วนประชาชนต้องเคารพกฎหมาย ทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดี ไม่ได้สอนให้ทุกคนทะเลาะขัดแย้งกัน และยืนยันรัฐบาลไม่ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา แก้ปัญหาภาคใต้โดยการเมืองคือการพัฒนา ที่การเมืองไม่ใช่แค่การเลือกตั้งเท่านั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลดูแลและแก้ไขปัญหาประชาชนทั้งระดับบนและระดับล่างเท่าเทียม แต่ก็มีบิดเบือนว่าเราแบ่งคนเป็นชนชั้น เราเพียงต้องการรับรู้ว่าข้อมูลคนของเราเป็นอย่างไร เพื่อจัดสรรงบฯ ได้เพียงพอ ไม่ใช่อย่างที่สื่อบางฉบับไปเขียนว่ารัฐบาลแบ่งแยก ยืนยันว่าไม่เคยคิดเช่นนี้ เพราะถ้าคิดเช่นนั้นเราคงไม่ทำแบบนี้ ขอร้องอย่าทำโอกาสของเราให้วิกฤติ เข้าใจว่าประชาธิปไตยอาจเป็นมติคนส่วนใหญ่ แต่ทุกรัฐบาลต้องดูแลเสียงส่วนน้อยด้วย แม้เขาจะไม่ได้เลือกเรามา และแม้รัฐบาลนี้ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่เราก็ดูแลคนทั้งประเทศ เรากำลังเดินหน้าไปสู่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่ไม่ได้หมายความว่าตนจะอยู่ถึง เพราะไม่มีใครอยู่ได้ถึงขนาดนั้น เพียงแต่จะทำอย่างไรเพื่อให้ต่อยอดให้ได้ ใช้สติและสมองในทางที่ถูกต้อง เคารพกฎหมาย ไม่มัวแต่ขัดแย้ง ประเทศไทยเหมือนโครงกระดูก แต่ต้องมีเส้นเลือดต้องมีส่วนประกอบไปหล่อเลี้ยงทุกส่วน แต่เส้นเลือดหลักเส้นเลือดใหญ่ของเรามันกะพร่องกะแพร่ง ติดๆ ดับๆ พัฒนายาก วันนี้ต้องต่อเส้นเลือดใหญ่ไปยังเส้นเลือดฝอยให้ได้ ไม่อย่างนั้นก็อ่อนแอ ใช้แขนขาไม่ได้ ฝากไปคิดด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่ิงสำคัญความรู้ คุณธรรม หลักนิติธรรมเป็นหลักสำคัญ ที่ฝ่ายตุลาการใช้ไม่ว่าคนรวยคนจน ขณะที่คดีเป็นแสนล้านคดีถ้าไม่ดีประเทศไทยคงอยู่ถึงวันนี้ไม่ได้ ส่วนที่ไม่ดีบางส่วนต้องขจัดออกไป ข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร ถ้าไม่ดีต้องขจัดออกไป รวมถึงผู้นำท้องถิ่นต้องเป็นคนที่มีคุณธรรม มีประสิทธิภาพ มีความรู้ในการบริหารราชการแผ่นดิน ส่วนเรื่องสิทธิมนุษยชนต้องใช้สิทธิที่ไม่ไปรบกวนใคร ไม่ละเมิดกฎหมาย อย่างตนระวังกฎหมายทุกข้อ ไม่ใช่ตนมาแบบนี้แล้วไม่ถูกตรวจสอบ ผิดหรือถูกตนต้องรับผิดชอบในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ดังนั้นอย่าสร้างความเข้าใจว่านายกฯ อยู่อย่างไร้การตรวจสอบ หรือถูกตรวจสอบที่ไม่จริงจัง โดนทุกอัน ตนเข้ามามีเจตนาบริสุทธ์ ไม่ได้มุ่งหวังผลประโยชน์ทำประเทศถอยหลัง หน้าที่ตนก็มีอยู่ในช่วงเวลาที่มีอยู่ วันหน้าเป็นประชาธิปไตยต้องมีคนทำเรื่องนี้ต่อไปให้ได้ สุดแล้วแต่พวกเราว่าจะเลือกใครหรือจะเลือกแบบเดิม อย่าไปเปิดดูพวกเว็บที่ด่ากันไปกันมาเสียเวลา แต่เดี๋ยวก็มีคนพูดว่าอย่างนั้นไม่ต้องฟังนายกฯ ด้วย ซึ่งตนพูดไม่ได้ทำให้ใครเสียหายทางการเมือง ตนพูดให้ประเทศ ไม่รู้จะเอาอะไรมากมาย ทุกคนยืนใช้พื้นที่เพียงคนละตารางฟุตเดียวนอนไม่เกิน 2 เมตร ตายหลุมศพก็ 2 เมตร จะใช้อะไรกันนักหนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงท้ายนายกฯ ได้เปิดโอกาสให้เด็กๆ สอบถามข้อสงสัย โดยมีเด็กผู้หญิงจากนราธิวาสถามนายกฯ ว่า ทำงานเหนื่อยหรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มพร้อมตอบว่า "ค่อนข้างเหนื่อยเหมือนกัน แต่ตอนนี้มีคนห่วงใยก็หายเหนื่อยทันที ทำวันนี้ต้องการกำลังใจเท่านั้นไม่ได้ต้องการอะไรทั้งสิ้น ไม่ต้องมารักตนรักประเทศพอ หลายคนบอกไม่รวยแต่อย่างน้อยเรามีประเทศยืนอยู่อย่างเสรี ถึงแม้รัฐบาลเป็นแบบนี้ไม่ใช่ว่าทำแล้วต้องได้ประโยชน์กับนายกฯ หรือกับใครในรัฐบาล ผลประโยชน์ต้องตกเป็นของประชาชนเท่านั้น ส่วนการเลือกตั้งใครจะมาเป็นนายกฯ เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ วันข้างหน้าออกมาอย่างไรอยู่ที่พวกเรา"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้ถามเด็กๆ ภายในห้องว่าอายุเท่าไหร่ เด็กส่วนใหญ่อายุ 17-18 ปี โดยนายกฯ กล่าวว่า ต้นปีหน้าจะมีเลือกตั้ง ใครอายุ 18 ปี ไปเลือกตั้งทุกคน เลือก ส.ส. นายกฯ รัฐบาล จะดีไม่ดีอยู่ที่พวกเราแล้ว โทษใครไม่ได้ วันหน้าตีกันวุ่นวายจะโทษลุงอีกไม่ได้ เพราะลุงแก่แล้ว และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ เพราะตนเป็นเพียงคนเดินดินธรรมดา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้ร่วมถ่ายภาพกับเยาวชนและทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู ก่อนเดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด เพียงโบกมือและทักทายผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดีว่า "สวัสดีวันพฤหัสฯนะจ๊ะ".

นายกฯ ปลุกวัยรุ่น 18 ปี เลือกรัฐบาลด้วยมือตัวเอง ช่วยต่อเส้นเลือดใหญ่ ส่งต่อเส้นเลือดฝอย ทำประเทศแข็งแรง ช่วยขจัดคนไม่ดี ก่อนซัดพวกบิดเบือน ตีรัฐบาลแบ่งชนชั้น ไร้การตรวจสอบนายกฯ 6 ก.ย. 2561 15:26 6 ก.ย. 2561 16:11 ไทยรัฐ