วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า4) 07/09/61

บุคคลในข่าว (หน้า4) 07/09/61

โดย กระสุนทอง
7 ก.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด ศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ ต.หนองไผ่ล้อม จ.นครราชสีมา เมื่อวันก่อน.

การสร้างชาติต้องสร้างคนคุณภาพ ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561

สมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ พระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงอรนุช บุนนาค ณ วัดโสมนัสราชวรวิหาร เวลา 17.00 น. วันที่ 8 ก.ย.นี้

กรอบเวลา วันกาบัตรเลือกตั้งต้นปีหน้า อย่างเร็ว 24 กุมภาพันธ์ อย่างช้า 5 พฤษภาคม ตามที่ รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม ว่าไว้ ทำให้ “กระชับเวลา” การตัดสินใจกำหนดแนวทาง ต่ออำนาจ ผ่านกติกาเลือกตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้คอการเมือง แกะรอย กันทุกกระบวนท่า

วันสำคัญ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราช แถลงข่าวจัดงาน 24 กันยายน “วันมหิดล” รวมพลังแห่งการให้ เพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช โดยมี สมพันธ์ จารุมิลินท, ลาวัลย์ กันชาติ และ พ.อ.สุพัฒน์ สัมมา มาร่วมงานด้วย ที่ รพ.ศิริราช วันก่อน.

เกริ่นไว้ล่วงหน้า เดือน ก.ย.นี้ จะให้คำตอบชัดเจนออกมา แต่เมื่อเริ่มต้นเดือน ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ บอกอย่าเพิ่งถาม รอเอาไว้ กลางเดือนจึงจะตอบ ขณะที่ “พี่ใหญ่-ป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อำนาจคู่ คสช. “นำร่อง” ให้ล่วงหน้า ประกาศสนับสนุน “น้องเล็ก” พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ สานงานต่อหลังเลือกตั้ง ไปเรียบร้อย

ครับ.... ยุทธศาสตร์ต่ออำนาจนั้น รู้ๆกันอยู่ แต่ที่ “ลุ้น” กันจนมึนเพราะไม่แน่ใจจะใช้ ยุทธวิธีเข้าสู่อำนาจ จังหวะไหนกันแน่ จังหวะแรก “นายกฯบัญชีพรรค” หรือจังหวะสอง “นายกฯคนกลาง”

“กระสุนทอง” ตีปลาหน้าไซ พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจใช้จังหวะแรกก็ต่อเมื่อ “มั่นใจ” เต็มร้อย ว่าพรรคพลังประชารัฐ มีเสียง ส.ส.ไม่ขี้เหร่ ไม่ใช่แค่ 25 ส.ส. ให้เป็นไปตามกติกาขั้นต่ำเท่านั้น

ของคุณภาพ สุริยน ศรีอรทัยกุล เปิดโชว์รูม “บิวตี้ เจมส์” เพื่อเป็นฮับแห่งใหม่ในการแสดงนวัตกรรมและจำหน่ายเครื่องประดับและอัญมณี โดยมี คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล, สุณี หวังวณิชกุล และ สุรีย์ รัตนหิรัญญา มาร่วมงานด้วย ที่อาคารบิ้วตี้ เจมส์ เซ็นเตอร์ ศาลาแดง วันก่อน.

คำตอบที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเปิดต่อสังคม กลางเดือน ก.ย.นี้ ไม่น่าจะ “ผูกมัด” ชัดเจน ว่าจะเสนอตัวเป็นนายกฯ จังหวะแรกหรือจังหวะสอง เพราะยังมีเวลา ทำการบ้านและตรวจการบ้าน

ส่วนเงื่อนไข จำเป็นต้องใช้ “คนเก่า” เป็นส่วนผสมให้ได้ เสียงมาก อย่างที่ กลุ่มสามมิตร กำลังถูกจับตาอยู่ “กระสุนทอง” ว่าเป็นธรรมดาของ ระบบนิเวศการเมือง เพราะย้อนกลับไป สมัย “ทักษิณ” ก็ใช้ “กลุ่มวังน้ำเย็น” ของ เสนาะ เทียนทอง โดยบอกว่า เอาคนเก่ามาคิดใหม่

ระยะกำเนิดพรรคไทยรักไทยของ “ทักษิณ” เมื่อ 18-19 ปีที่ผ่านมานั้น สมศักดิ์ เทพสุทิน-สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำกลุ่มสามมิตร ยังเป็นคนรุ่นใหม่ของรุ่น “ป๋าเหนาะ” อยู่เลย

ประชุม จรัญ ภักดีธนากุล ประธานกองทุนเพื่อผู้ป่วยและโรงพยาบาล มูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช จัดประชุมคณะกรรมการเพื่อเตรียมประทานทุนให้แก่ผู้ป่วยยากไร้ โดยมี ไพรัช วรปาณิ และ พ.ต.อ.โกวิทย์ จิรชนานนท์ มาร่วมประชุมด้วย ที่วัดบวรนิเวศวิหาร วันก่อน.

สำคัญสูงสุด อยู่ที่การพัฒนา พรรคการเมือง ให้เป็น สถาบันการเมืองของประชาชน นั่นต่างหาก ไม่ใช่มีพรรคการเมืองเกิดขึ้นมากมาย แต่แท้จริงแล้วเป็นเพียง “กลุ่มผลประโยชน์” หรือไม่ต่างไปจาก บริษัทจำกัด ประกอบ การธุรกิจการเมือง

ระยะเวลา 86 ปีของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากปี 2475 มาถึงปี 2561 พิสูจน์เชิงประจักษ์ได้ว่า การเมืองเป็นปัญหาต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมประเทศไทย ไม่สามารถพัฒนาให้เกิด ความยั่งยืน เลือกตั้งสลับยึดอำนาจกันไปมา เป็นประสบการณ์ที่จำเป็นต้อง ตั้งหลักกันใหม่หรือไม่

ประชาธิปไตย เสี้ยวใบ-ครึ่งใบ-ค่อนใบ-เต็มใบ ประเทศไทยทดลองมาหมดแล้ว ลองผิดลองถูกกันมาครบวงจร แล้วยังจะลองผิดลองถูกกันไปอีกหรือ นี่คือคำถามใหญ่ที่สุดที่คนไทยต้องร่วมกันตอบ

ช่วยแก้ไข วัลยา จิราธิวัฒน์ มอบเงินสนับสนุนการก่อสร้างระบบระบายน้ำคลองชลประทานมูลค่า 10 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังพื้นที่ชุมชน ให้แก่ สุรวุฒิ เชิดชัย โดยมี นฤต รัตนพิเชฏฐชัย และ รุจิเรศ นีรปัทมะ มาร่วมในพิธีด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา วันก่อน.

“กระสุนทอง” ขอตอกย้ำซ้ำๆไว้อีก เมื่อเราเลือกระบอบประชาธิปไตย การเลือกตั้ง สำคัญแน่นอน แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าคือ “ผลการเลือกตั้ง” ทำอย่างไรจึงจะได้ผลเลือกตั้งที่ “ปลดล็อก” ประเทศไทยจาก “วิกฤติ” การเมือง

ว่ากันตรงๆ ผลเลือกตั้งครั้งต่อไป หากพรรค “ทักษิณ” มาวิน จะยืนยันว่า “ตระกูลชินวัตร” ผูกขาดชนะเลือกตั้งได้ไหม และต้องคิดต่ออีกว่า พรรคทักษิณ เป็น พรรคการเมือง เป็น กลุ่มผลประโยชน์ หรือเป็น บริษัทจำกัด

ผลการเลือกตั้งครั้งหน้านี้จะชี้วัด ภาวะการเปลี่ยนผ่านประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญที่สุดว่า ยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศไทย มีศักยภาพเหนือกว่ายุทธศาสตร์ กำหนดทิศทางของคนไทยในประเทศหรือไม่

มีฝีมือ อาทร เตชะธาดา และ ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ มอบรางวัล ชมนาด ให้แก่ คณาพร สัมฤทธิ์ล้วน กับ สุวรรณา แก้วศรี ผู้ชนะการประกวดหนังสือผลงานคุณภาพ โดยมี เนาวรัตน์ พงษ์ไพ บูลย์ และ ดร.ถนอมวงศ์ ล้ำยอดมรรคผล มาร่วมงานด้วย ที่ ธ.กรุงเทพ สนง.ใหญ่ สีลม วันก่อน.

ถ้าพรรคทักษิณชนะเลือกตั้งครั้งหน้า จะเป็นคำตอบได้ไหมว่า ก้าวข้ามทักษิณได้ แต่ก้าวข้าม “ไม่ได้” ในปัญหา ความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็น ธรรมในสังคม หรือ ระบบอุปถัมภ์ กับ ระบบเลือกตั้ง ทำให้ระบอบประชาธิปไตย ไม่ประสบความสำเร็จ ในประเทศไทย

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้

10.00 น. กรมโยธาธิการและผังเมือง ประชุมรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ “ร่างแผนพัฒนาดิจิทัล พ.ศ.2562–2564 ของกรมโยธาธิการและผังเมือง” ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

14.00 น. สุปราณี ป้องปัด ผอ.บริหารการตลาด ททท.มอบรางวัลผู้ชนะการประกวดถ่ายภาพหัวข้อ “ลองมอง...เมืองรอง” 13 รางวัล ที่ห้องโถงชั้น 1 สำนักงานใหญ่ ททท.ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

18.00 น. มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารสยามพิวรรธน์ จัดงาน แฟชั่นต้อนรับซีซันใหม่ พร้อมกิจกรรมและแฟชั่นโชว์แนะนำกว่า 40 แฟชั่นแบรนด์ ตลอดเดือน ก.ย.นี้ ที่พาร์คพารากอน ชั้นเอ็ม สยามพารากอน

น่าซื้อมาก อุสรา ยงปิยะกุล เปิดตัว Discover Thai โซนของขวัญของฝากจากผลงานสร้างสรรค์ของไทยคุณภาพเยี่ยมในราคาเหมาะสมเพื่อลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยมี ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์, ชัยโรจน์ ศรีเดชะรินทร์กุล และ สาลวิท สุวิพร มาร่วมงานด้วย ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ วันก่อน.

7-9 ก.ย.นี้ ที่ศูนย์ฯสิริกิติ์ ไม่ควรพลาดงาน “สัปดาห์ประกันภัย” มีปาฐกถาพิเศษ “มิติใหม่ประกันภัยไทยยุคดิจิทัลเพื่อประชาชน” โดยรัฐมนตรีคลัง อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ พบกับกว่า 40 บูธประกันภัยพร้อมโปรโมชันกันสุดๆ

อัจฉรา อัมพุช แห่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญ รวมงานศิลปะ ออกแบบโดย ธนวัต ศักดาวิษรักษ์ พร้อมกิจกรรมหลากหลาย วันนี้-3 ต.ค. ที่พารากอน .

เปิดตัว ไบรอัล ฮอลล์ และ นิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี จัดงาน “LG OLED TV : Experience The Perfection” เพื่อเปิดตัวแอลจีทีวีในฐานะกลุ่มพันธมิตร โดยมี เนตรชนก มีล้ำ, อำนาจ สิงหจันทร์, และ อรอุมา ดุรงค์เดช มาร่วมงานด้วย ที่เอ็มบาสซี ดิโพลแมทสกรีน วันก่อน.

ศพ คุณยาย ซี.ที.รัสเซลล์ (อาจารย์แหม่ม) อดีตอาจารย์ประจำ รร.นายร้อยตำรวจสามพราน อยู่วัดเทพศิรินทราวาส ศาลากลางน้ำ สวด 19.00 น. ถึง 9 ก.ย. ฌาปนกิจ 14.00 น. วันที่ 10 ก.ย.นี้

ฌาปนกิจศพ ธัญญพัทธ์ วิพันธ์พงษ์ (KU 30) ที่วัดบึงทองหลาง 16.00 น. วันที่ 8 ก.ย.นี้

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้