วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซักอบรีดระเบิด เกิดจากแก๊สรั่ว เร่งค้ำยันเสากันถล่ม

ผู้เชี่ยวชาญด้านอัคคีภัยและระเบิด สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันเหตุระเบิดในร้านสะดวกซัก “อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย” ในซอยอินทามระ 36 เกิดจากแก๊สรั่วที่เครื่องอบผ้า วางอยู่ชั้นล่างส่วนหลังของอาคาร พอเจอประกายไฟเลยจุดระเบิดสร้างความเสียหาย ตำรวจเร่งสอบสวนรวบรวมหลักฐานหาผู้รับผิดชอบ

จากเหตุร้านซักผ้าหยอดเหรียญครบวงจร “อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย” เลขที่ 158/1 ซอยอินทามระ 36 ถนนอินทามระ แขวงและเขตดินแดง กทม. เกิดระเบิดภายในร้าน ทำให้ผู้มาใช้บริการและชาวบ้านใกล้เคียงบาดเจ็บ 8 คน นอกจากนี้แรงระเบิดยังสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างอาคาร 5 หลัง เสาแกนกลางของอาคารขาด 2 ต้น ทำให้ทีมวิศวกรเตรียมตั้งเหล็กค้ำยัน เพื่อป้องกันอาคารพังถล่ม อยู่ระหว่างรอการตรวจสอบอย่างละเอียดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ย. นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผอ.เขตดินแดง พร้อมคณะเดินทางมาปิดประกาศให้จุดเกิดเหตุเป็นเขตอันตราย สั่งห้ามเข้าอาคารที่เกิดเหตุเพิ่มเติม โดยมีทีมวิศวกรจากเจ้าของอาคารว่าจ้างเข้ามาเตรียมดำเนินการติดตั้งเสาเหล็กค้ำยัน เพื่อความปลอดภัยป้องกันอาคารพังถล่มลงมา ระหว่างนั้นมีตำรวจจาก สน.สุทธิสาร และตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางมาพร้อมผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าตรวจสอบหาหลักฐานรวมทั้งจุดระเบิด โดยเฉพาะบริเวณชั้นล่างด้านหลังฝั่งซ้ายของตัวอาคาร เป็นที่วางเครื่องอบผ้า 9 ตู้ และเป็นจุดรวมของสายไฟและท่อแก๊ส ใช้เวลาตรวจทั้งหมดนานประมาณ 2 ชั่วโมง

หลังเสร็จสิ้นการตรวจ นายบัณฑิต ประดับสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านอัคคีภัยและระเบิด สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่าจากการตรวจพื้นที่ภายในอาคาร เบื้องต้นสันนิษฐานสาเหตุระเบิดเกิดจากแก๊สแอลพีจีรั่วจากข้อต่อของท่อแก๊สที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังเครื่องอบผ้า ซึ่งเป็นระบบทำความร้อนด้วยแก๊ส ซึ่งแก๊สที่รั่วออกมามีน้ำหนักมากกว่าอากาศ จึงรวมตัวอยู่ที่พื้นซึ่งมีความคับแคบแล้วสะสมอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง รอให้อากาศเข้ามาผสมในสัดส่วนที่เพียงพอ จากนั้นอาจมีการสปาร์กของปลั๊กไฟฟ้าทำให้เกิดประกายไฟหรือด้วยความร้อนจากเครื่องอบผ้า ทำให้เป็นตัวจุดระเบิดเกิดแรงอัดมหาศาลกระจายไปทุกทิศทุกทาง ส่งผลให้เสาและกำแพงในอาคารพังเสียหายมากที่สุด

ด้าน ร.ต.ท.อดิศักดิ์ เสนียุทน์ รอง สว. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เจ้าของคดีกล่าวว่า หลังเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์และตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน สามารถเก็บหลักฐานและถ่ายภาพได้บางส่วน เตรียมเรียกตัวแทนบริษัทและผู้เกี่ยวข้องที่ติดตั้งระบบแก๊สเข้ามาสอบสวน รวมทั้งรอผลการตรวจที่เกิดเหตุจากกองพิสูจน์หลักฐาน ก่อนสรุปหาตัวผู้กระทำความผิด ส่วนเรื่องโครงสร้างอาคารยังอยู่ในระดับอันตรายต้องให้วิศวกรทำการติดตั้งเสาเหล็กค้ำยันให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านอัคคีภัยและระเบิด สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันเหตุระเบิดในร้านสะดวกซัก “อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย” ในซอยอินทามระ 36 6 ก.ย. 2561 05:57 6 ก.ย. 2561 05:57 ไทยรัฐ