วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัด ยธ.ชี้ย้ายข้ามห้วย! ปัดสลายขั้วอดีต ตำรวจในดีเอสไอ

ปลัด ยธ.ชี้ย้ายข้ามห้วย! ปัดสลายขั้วอดีต ตำรวจในดีเอสไอ

  • Share:

ปลัด ยธ.ชี้โยกย้ายรองอธิบดีดีเอสไอ-รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทุกหน่วยงาน ปัดตอบมีโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงเพิ่ม ล่าสุดเซ็นย้าย "ประวุธ วงศ์นิล" รองอธิบดีดีเอสไอ ไปราชทัณฑ์ ดันรองอธิบดีคุมประพฤติเสียบแทน มีผล 1 ต.ค.นี้

จากกรณี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ลงนามคำสั่งให้โอน พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อดีตรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ไปเป็นรองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด นายวิศิษฏ์ ได้ลงนามคำสั่งโอนย้าย นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ไปดำรงตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอ แทน พ.ต.ต.สุริยา โดยให้มีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดบ่ายวันนี้ (5 ก.ย.) นายวิศิษฏ์ กล่าวว่า โดยหลักการในระดับผู้บริหาร หากจะมีการปรับย้ายนั้น เพราะบางหน่วยงานอาจมีความจำเป็นต้องการคนที่มีความรู้ ความชำนาญเฉพาะด้าน อย่างเช่น การโอนย้าย พ.ต.ต.สุริยา ไปอยู่ที่ ป.ป.ส. ซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลักของประเทศ ซี่งมีความจำเป็นในการเพิ่มศักยภาพด้านการปราบปราม ดังนั้นดีเอสไอน่าจะมีองค์ความรู้หลายส่วนที่สามารถไปบูรณาการเสริมได้

"ส่วนกรณีที่มีการย้าย นพ.ไตรยฤทธิ์ ไปดำรงตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอ เพื่อทดแทนตำแหน่ง พ.ต.ต.สุริยา ที่ว่างลงนั้น มีแนวคิดมาตั้งแต่เดิมแล้วว่า น่าจะมีสหวิทยาการ ซึ่งควรจะมีบุคคลที่ชำนาญงานจากหลายๆ หน่วยที่ หลากหลายความรู้ความชำนาญ มาช่วยดำเนินการอยู่ในดีเอสไอ เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพให้ดีเอสไอ ทั้งนี้งานนิติวิทยาศาสตร์มีความสำคัญต่องานด้านการปราบปรามอาชญากรรม ถ้าหากไม่มีการบูรณาการงานอาจจะทำให้การทำงานมองภาพด้านเดียว" นายวิศิษฏ์ กล่าว

นายวิศิษฏ์ กล่าวต่อว่า การดำเนินการลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะหน่วยงานดีเอสไอ ป.ป.ส. และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เท่านั้น ส่วนจะมีการพิจารณาโยกย้ายผู้บริหารในสังกัดกระทรวงยุติธรรมในตำแหน่งอื่นอีกหรือไม่นั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะมีคำสั่งย้ายใครอีก ยืนยันว่าทำภายใต้แนวความคิดเดิมในการบริหารงานกระทรวงยุติธรรมว่า แต่ละหน่วยงานที่ควรจะมีความรู้สหวิทยาการ และมองการโอนย้ายที่เกิดขึ้นในเวลานี้มองว่าเป็นเรื่องการดำเนินการไปตามปกติ

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้มีการโยกย้าย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์นิล รองอธิบดีดีเอสไอ ไปดำรงตำแหน่งรองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ (ในตำแหน่งที่ว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง) และให้ นายมณฑล แก้วเก่า รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ ดำรงตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.61 เป็นต้นไป สำหรับ พ.ต.ท.ประวุธ นั้นรับผิดชอบคดีบุกรุกที่สำคัญหลายคดี และล่าสุดตรวจเข้าค้นรังเย็นรีสอร์ต จ.เลย เมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้