วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนรอยคดี 'เอมี่ แม่มา' ถูกจับเสพไอซ์คาบ้านพัก ก่อนศาลยกฟ้องคดีค้ายา

ย้อนรอยคดี 'เอมี่ แม่มา' ถูกจับเสพไอซ์คาบ้านพัก ก่อนศาลยกฟ้องคดีค้ายา

  • Share:

หลังโชคชะตาเล่นตลกให้ 'เอมี่ อาเมเรีย จาคอป' อดีตนางเอกดัง วลีฮิต 'แม่มา' ต้องถูกจำคุกพร้อมแฟนหนุ่ม ในข้อหาเสพยาเสพติดร้ายแรง จนต้องถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีนานเกือบปี...

จุดเริ่มต้นจาก วันที่ 19 ก.ย.60 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการงานเข้าจับกุม 'น.ส.อาเมเรีย จาคอป' หรือ 'เอมี่ แม่มา' อายุ 28 ปี อดีตดารานักแสดงสาวชื่อดัง และเป็นผู้ชนะการประกวดมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2006 ถูกจับพร้อมของกลางไอซ์ 70 กรัม และยาอี 16 เม็ด ซึ่งถูกจับภายในบ้านพักย่านสุขาภิบาล 5 โดยมี 'นายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ' แฟนหนุ่มอยู่ภายในบ้านด้วย

หลังจากเข้าจับกุม น.ส.อาเมเรีย เผยว่าแค่เสพเท่านั้น โดยมีเพื่อนนอกวงการเป็นคนชักชวน และสอนให้เสพยา โดยไม่เคยซื้อยาเอง ซึ่งยาที่เสพเพื่อนซื้อมาให้ โดยเสพประมาณ 1 ปี เนื่องจากเครียดปัญหาชีวิตที่ถาโถมเข้ามามากมาย

ถัดมา 2 วัน เวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.ย.60 นายฮันนาส จาคอป และนางลำดวน จาคอป บิดามารดาพร้อมคนสนิท เอมี่ เดินทางเข้าเยี่ยมบริเวณห้องขัง นำอาหารเช้าพร้อมขนมมาเยี่ยมลูกสาว โดยกล่าวสั้นๆ ว่า "ยังทำใจไม่ได้และไม่พร้อมที่จะพูด"

ต่อมาเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน นายชัยวัฒน์ เดชปทุม ทนายความของ นายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ แฟนหนุ่มเอมี่ เดินทางมาที่ สน.สายไหม แล้วได้เข้าพูดคุยกับนายปุณยวัจน์ ในห้องควบคุมประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นได้เผยว่า "นายปุณยวัจน์เป็นเพียงแค่ผู้เสพ ไม่ได้เป็นผู้ขาย ตอนนี้วางรูปคดีไว้หมดแล้วว่าจะสู้ยังไง"

จากนั้นเวลา 14.30 น. พนักงานสอบสวน สน.สายไหม นำตัว น.ส.อาเมเรีย และ นายปุณยวัจน์ แฟนหนุ่ม ไปขออำนาจศาลจังหวัดมีนบุรีฝากขังผัดแรก จำนวน 12 วัน ข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย เบื้องต้นชั้นพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากข้อหามีไว้เพื่อจำหน่ายมีโทษสูง ประกอบกับพบของกลางเป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้น วันที่ 22 ก.ย.60 นายสมภพ สังคุตแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษมีนบุรี เผยว่า น.ส.อาเมเรีย และนายปุณยวัจน์ มีอาการเครียดเล็กน้อยและกังวลเรื่องคดี จึงส่งนักสังคมสงเคราะห์เข้าไปดูแลพูดคุยให้คลายกังวล

กระทั่งวันที่ 2 ต.ค.60 พนักงานสอบสวน สน.สายไหม ยื่นคำร้องฝากขัง 'เอมี่ อาเมเรีย' กับแฟนหนุ่ม คดีครอบครองยาเสพติด ต่อศาลจังหวัดมีนบุรี ผัดที่ 2 อีก 12 วัน เนื่องจากยังสอบพยานหลักฐานในคดีไม่แล้วเสร็จ ยังต้องรอสอบปากคำพยานและผลการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหา จึงมีความจำเป็นต้องฝากขังผู้ต้องหาไว้ก่อน

ล่าสุด เช้าวันที่ 28 ส.ค.61 เจ้าหน้าที่ได้เบิกตัว น.ส.อาเมเรีย หรือ เอมี่ จาคอป และ นายปุณยวัจน์ แฟนหนุ่ม มาที่ศาลจังหวัดมีนบุรีเพื่อรอฟังคำพิพากษา โดยศาลมีคำสั่งยกฟ้อง 'เอมี่ อาเมเรีย' ข้อหาครอบครองยาไอซ์ 70 กรัม เพื่อจำหน่าย แต่ยังคงจำคุก 3 เดือน ปรับ 5,000 บาท ข้อหาเสพยาเสพติดเท่านั้น

ขณะที่ นายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 2,500,000 บาท แต่จำเลยรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 25 ปี 4 เดือน 15 วัน ปรับ 750,000 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้