วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่างหล่อ TOYOTA COROLLA 2019 แชสซีใหม่ TNGA

อย่างหล่อ TOYOTA COROLLA 2019 แชสซีใหม่ TNGA

  • Share:

Toyota Corolla รุ่นใหม่ล่าสุดประจำปี 2019 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการช่วงเดือนสิงหาคมนี้ในประเทศญี่ปุ่น สำหรับรถรุ่นใหม่ในตระกูล Corolla มาพร้อมแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด TNGA ปรับโครงสร้างให้แข็งแรงขึ้นพร้อมระบบรองรับที่หนึบมากยิ่งขึ้น ตัวถังสไตล์ Hatchback 5 ประตู ซึ่งได้รับความนิยมในยุโรปและอเมริกา รวมถึงออสเตรเลียและญี่ปุ่น (แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควรในประเทศไทย)

Toyota Motor Japan วางจำหน่าย Toyota Corolla Sport รุ่นตัวถัง 5 ประตู Hatchback เวอร์ชั่นยุโรป โดยมีการปรับเปลี่ยนโลโก้สามห่วงของ Toyota ที่กระจังหน้าเป็นโลโก้สัญลักษณ์ตัว C แชสซีใหม่ TNGA หรือ Toyota New Global Architecture ทำให้การขับขี่ของ New Corolla ดีขึ้นทั้งในด้านของการยึดเกาะและความแข็งแรงหากเกิดอุบัติเหตุ ใน Corolla 2019 รุ่นสูงสุดติดตั้งช่วงล่างแบบ Adaptive ปรับการทำงานได้หลายรูปแบบ รวมถึงระบบความปลอดภัยที่ไม่ได้น้อยหน้ารถคู่แข่งแต่อย่างใดทั้งสิ้น โดยวางขายแล้วในญี่ปุ่น และมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 2 แบบ ได้แก่ เบนซินเทอร์โบและเบนซินไฮบริด ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า

Toyota New Corolla 2019 รุ่นไฮบริด วางเครื่องยนต์ใช้เครื่องยนต์เบนซิน Atkinson cycle ความจุ 1.8 ลิตร เป็นเครื่องยนต์เบนซินแบบแถวเรียง 4 กระบอกสูบ ผสมผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนล้อหน้าพร้อมระบบเกียร์สายพานพูเลย์ CVT เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร มีกำลัง 96 แรงม้า กับแรงบิด 142 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลัง 71 แรงม้า แรงบิด 163 นิวตันเมตร อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงสูสีกับ Toyota C-HR ที่ 23 กิโลเมตรต่อลิตร

New Corolla 2019 รุ่นเครื่องเบนซินเทอร์โบ จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดตรง Direct Injection อัดอากาศด้วยเทอร์โบตัวเล็ก เพื่อไม่ทำให้แรงบิดเหี่ยวเกินไป เนื่องจากใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่ารถตัดหญ้านิดเดียวเท่านั้น แต่เล็กๆ แบบนี้ก็มีดีที่อัตราสิ้นเปลืองและการปล่อยมลพิษที่น้อยกว่าเครื่อง 1.8 ลิตร เห็นๆ เครื่องยนต์รหัส 8NR-FTS เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบ VVT-i บูสต์เอาอากาศเข้าท่อร่วมไอดีด้วยเทอร์โบตัวจิ๋ว ระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบยิงตรงไดเรคอินเจคชั่น มีกำลังสูงสุด 116 แรงม้า ที่ 4,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 185 นิวตันเมตร ที่ 2,500-4,200 รอบต่อนาที ชุดส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ สำหรับรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติแบบสายพานพูเลย์ Super CVT-i  ระบบเกียร์มีการปรับปรุงให้สามารถเล่นอัตราทดได้ถึง 10 สปีด! 

เจเนอเรชั่นล่าสุดของ New Corolla มาพร้อมหน้าตาสดใหม่ทั้งคันโดยไม่มีชิ้นส่วนใดเกี่ยวข้องกับโฉมของ Corolla รุ่นปัจจุบัน ขนาดตัวถังที่เล็กกะทัดรัดเหมาะกับการใช้งานในเมือง ประตูฝาท้ายบานที่ 5 ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บสัมภาระ เนื่องจากอยู่ในกลุ่มรถเล็กแบบ Midside มิติตัวถังจึงสูสีกับ Mazda 3 สำหรับ New Corolla วางกระจังหน้าแบบใหม่ที่มีขนาดใหญ่ครอบคลุมส่วนหน้าของรถเกือบทั้งหมด ไฟหน้าโปรเจกเตอร์แอลอีดีที่ลงตัวและสวยงาม พลาสติกสีดำเงาบริเวณด้านบนของกระจังคล้ายๆ กับ C-HR ส่วนตัวกระจังล้อมกรอบด้วยพลาสติกโครเมียมเงาแวบ ไฟตัดหมอกขนาดเล็กอยู่ที่ชายล่างของสปอยเลอร์หน้า มิติตัวถังของ New Corolla 2019 รุ่น 5 ประตู Hatchback มีขนาดความยาว 4,375 มิลลิเมตร กว้าง 1,790 มิลลิเมตร สูง 1,460 มิลลิเมตร ระยะห่างฐานล้อ 2,640 มิลลิเมตร มีน้ำหนักตัว 1,370 – 1,400 กิโลกรัม แล้วแต่เครื่องยนต์ที่ประจำการ

รุ่นแฮตช์แบ็ก 5 ประตูใน New Corolla ออกแบบให้ไฟท้ายมีความกลมกลืนกับผืนหลังคา ด้วยการดีไซน์ให้ส่วนท้ายของรถลาดเอียงลงเล็กน้อย ไฟท้าย LED Combination Lamp กระจกมองข้างมีไฟเลี้ยว LED อยู่ภายในเหมือนเดิม New Corolla ยัดล้อหลายขนาดขึ้นอยู่กับรุ่น เริ่มด้วยล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้ว ในรุ่นมาตรฐานที่ขายในญี่ปุ่น ส่วนรุ่นสูงสุด Sport ให้ล้อลายใหม่ขอบ 18 นิ้ว ยาง Dunlop รุ่น SP Sports Max ไซส์ 215/50R18

ห้องโดยสารสวยงามและดูสปอร์ตมากกว่าเดิม แตกต่างไปจาก Corolla Altis ตัวปัจจุบัน โดยลดความหรูหราลงแล้วเพิ่มความเรียบง่ายของอุปกรณ์ แดชบอร์ดขึ้นรูปจากพลาสติก คอนโซลกลางทรงเหลี่ยม รวมถึงกรอบมาตรวัดแบบเหลี่ยม พวงมาลัยทรงสามก้านพร้อมสวิตช์มัลติฟังก์ชั่น จอภาพมอนิเตอร์มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น และมีรูปทรงคล้ายกับจอภาพใน New Camry ชุดควบคุมอุณหภูมิดิจิตอลแบบแยกโซน เบาะแบบสปอร์ตออกแบบได้อย่างสวยงามพร้อมพนักพิงศีรษะแบบยึดตายปรับไม่ได้ ที่วางแก้วน้ำทั้งบริเวณหลังซุ้มเกียร์และที่แผงประตู เบาะหลังของรุ่นแฮตช์แบ็กปรับพับได้เพื่อเพิ่มความจุให้กับพื้นที่เก็บสัมภาระส่วนท้าย เบาะหลังแบบสามที่นั่ง แต่ให้นั่งสบายตัวจริงๆ คงนั่งได้แค่สองคนแบบไม่อึดอัด

สำหรับภายในของรุ่น Sport นั้น มีความเร้าใจในแนวรถซิ่งด้วยการใช้เบาะหนังสีดำสลับแดงหรือดำสลับขาว แผงประตูตกแต่งด้วยสีทูโทน ดำแดง หรือดำขาว พร้อมมาตรวัดแบบสปอร์ต

Toyota New Corolla ตัวถังแฮตช์แบ็ก 5 ประตู วางจำหน่ายแล้วในประเทศญี่ปุ่น สำหรับประเทศไทยรอกันอีกนิด ไม่นานก็น่าจะมีข่าวการเปิดตัว Corolla รุ่นใหม่ ที่คาดกันว่าน่าจะเอารุ่นซีดาน 4 ประตูมาขายเหมือนเดิม ส่วนรุ่น Hatchback 5 ประตู ถ้าผู้บริหารของพี่โตมีความกล้ามากพอก็น่าจะเห็นรถรุ่นนี้ออกมาขย่มกับ Mazda 3 อย่างแน่นอนครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้