วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: “ขุนพันธ์ 2” ซับซ้อนกว่าภาคแรกแต่แยกกันดูได้

มาดูกับมาดาม: “ขุนพันธ์ 2” ซับซ้อนกว่าภาคแรกแต่แยกกันดูได้

  • Share:

เราเห็นความพยายามจะซับซ้อนกว่าภาคแรก ก็ขอให้พยายามกันต่อไป

ต้องยอมรับว่าเป็นหนังไทยฟอร์มยักษ์แห่งปีอีกเรื่องสำหรับ “ขุนพันธ์ 2” ถ้าดูจากหน้าหนังก็น่าจะถูกจริตชาวไทยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแอ็กชั่นเลือดสาดหรือไสยศาสตร์อาคมที่รวมมาไว้ในหนังอย่างหนาแน่น ซึ่งต้องยอมรับว่าเนื้อเรื่องมีความซับซ้อนกว่าภาคแรก ตัวละครได้รับการขยี้มากกว่าเดิม แต่ก็ยังมีจุดที่รุงรังเมื่อเทียบกับความยาวของหนังที่น่าจะทอนให้กระชับมากกว่านี้


เอาประเด็นที่คนถามกันมากก่อน “ถ้าไม่ดูภาคแรก ภาคนี้ดูรู้เรื่องไหม” ดูรู้เรื่องแน่นอนค่ะ เป็นหนังภาคต่อที่แยกกันดูได้ ตัวละคร “ขุนพันธ์” (อนันดา เอเวอริงแฮม) ค่อนข้างมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนในเรื่องความสามารถทางคาถาอาคม แม้ว่าเราจะไม่ค่อยรู้จักนิสัยใจคอลึกๆ ของเขานักแต่ก็เป็นตัวละครที่เข้าใจได้ไม่ยาก

"ขุนพันธ์" รับบทโดย "อนันดา เอเวอริงแฮม"

เช่นเดียวกับเหล่าวายร้ายตัวใหม่ของภาคนี้ “เสือฝ้าย” (ผู้พันเบิร์ด วันชนะ สวัสดี) และ “เสือใบ” (เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ) ก็เป็นตัวละครที่เข้าใจไม่ยาก แต่ก็เหมือนตัว “ขุนพันธ์” ที่เรารู้จักพวกเขาอย่างผิวเผินเหลือเกิน ส่วนตัวไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครมากนัก หลายซีนก็ไม่ค่อยเข้าใจแรงผลัก แต่ถ้าดูแบบไม่คิดมากมันก็พอไปได้

"เสือฝ้าย" รับบทโดย "ผู้พันเบิร์ด วันชนะ สวัสดี"
"เสือใบ" รับบทโดย "เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ"

นอกจากสองเสือยังมีสาวสวยอีกสองคนที่มารับบทเด่นของภาคนี้ “บุษรา” (ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ) และ “ทับทิม” (แม็กกี้ อาภา ภาวิไล) คนแรกรับบทเป็นเจ้าของบาร์ท้องถิ่นที่มีฉากหลังเป็นเหมือนหน่วยข่าวกรองหาข่าวให้พวกเสือ ส่วนคนหลังเป็นเด็กสาวในความคุ้มครองของ “เสือใบ” (เป้ อารักษ์) เอาจริงๆ บทของสองสาวน้อยไปนิดนึง เหมือนจะโผล่มาแวบๆ แล้วก็จากไปแบบไม่ทิ้งอะไรให้เราคิดถึงมาก แต่ถ้าคิดว่ามีเพื่อให้ปมสุดท้ายของเรื่องไม่สะดุดก็พอมองข้ามได้

"บุษรา" รับบทโดย "ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ"
"ทับทิม" รับบทโดย "แม็กกี้ อาภา ภาวิไล"

อีกตัวละครที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ “อัศวิน” (นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์) นายตำรวจหนุ่มโปรไฟล์นักเรียนนอกที่มารับตำแหน่งเป็นสารวัตรคนใหม่เมืองสุพรรณเพื่อปราบจอมโจรชุดดำ เอาจริงๆ เราว่าตัวละครนี้มีสีสันมากกว่าตัวอื่นๆ คือ...ก็ร้ายอย่างมีที่มาที่ไป เป็นพวกทะเยอทะยานที่อยากจะบรรลุเป้าหมายของตนโดยไม่สนว่าจะต้องทำให้ใครเดือดร้อนหรือล้มตายบ้าง...ก็บ้าเลือดและเลือดเย็นดี

"อัศวิน" รับบทโดย "นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์"
สามเสือของเรื่อง

รวมๆ ถ้า #ดูเพลินๆ ก็รู้เรื่องอยู่ค่ะ ส่วนตัวอาจจะแปลกตาซีนแอ็กชั่นบ้าง (บางซีนก็คิดว่าประดักประเดิด) แต่ก็พอหยวนๆ ได้ ในส่วนของเนื้อหาก็มีความจะคดีพลิก ทวิสต์แล้วทวิสต์อีกแต่ก็ยังอยู่ในกรอบที่เข้าใจได้ในสังคมไทย ซึ่งก็ต้องนับถือความพยายามของทีมผู้สร้าง ก็อยากให้พยายามและ “ศรัทธา” กันต่อไป เพื่อวงการหนังไทยจะไปได้ไกลกว่าเดิม

#ติเพื่อก่อ นะคะ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
@MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้