วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “ขุนพันธ์ 2” ซับซ้อนกว่าภาคแรกแต่แยกกันดูได้

เราเห็นความพยายามจะซับซ้อนกว่าภาคแรก ก็ขอให้พยายามกันต่อไป

ต้องยอมรับว่าเป็นหนังไทยฟอร์มยักษ์แห่งปีอีกเรื่องสำหรับ “ขุนพันธ์ 2” ถ้าดูจากหน้าหนังก็น่าจะถูกจริตชาวไทยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแอ็กชั่นเลือดสาดหรือไสยศาสตร์อาคมที่รวมมาไว้ในหนังอย่างหนาแน่น ซึ่งต้องยอมรับว่าเนื้อเรื่องมีความซับซ้อนกว่าภาคแรก ตัวละครได้รับการขยี้มากกว่าเดิม แต่ก็ยังมีจุดที่รุงรังเมื่อเทียบกับความยาวของหนังที่น่าจะทอนให้กระชับมากกว่านี้


เอาประเด็นที่คนถามกันมากก่อน “ถ้าไม่ดูภาคแรก ภาคนี้ดูรู้เรื่องไหม” ดูรู้เรื่องแน่นอนค่ะ เป็นหนังภาคต่อที่แยกกันดูได้ ตัวละคร “ขุนพันธ์” (อนันดา เอเวอริงแฮม) ค่อนข้างมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนในเรื่องความสามารถทางคาถาอาคม แม้ว่าเราจะไม่ค่อยรู้จักนิสัยใจคอลึกๆ ของเขานักแต่ก็เป็นตัวละครที่เข้าใจได้ไม่ยาก

เช่นเดียวกับเหล่าวายร้ายตัวใหม่ของภาคนี้ “เสือฝ้าย” (ผู้พันเบิร์ด วันชนะ สวัสดี) และ “เสือใบ” (เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ) ก็เป็นตัวละครที่เข้าใจไม่ยาก แต่ก็เหมือนตัว “ขุนพันธ์” ที่เรารู้จักพวกเขาอย่างผิวเผินเหลือเกิน ส่วนตัวไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครมากนัก หลายซีนก็ไม่ค่อยเข้าใจแรงผลัก แต่ถ้าดูแบบไม่คิดมากมันก็พอไปได้

นอกจากสองเสือยังมีสาวสวยอีกสองคนที่มารับบทเด่นของภาคนี้ “บุษรา” (ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ) และ “ทับทิม” (แม็กกี้ อาภา ภาวิไล) คนแรกรับบทเป็นเจ้าของบาร์ท้องถิ่นที่มีฉากหลังเป็นเหมือนหน่วยข่าวกรองหาข่าวให้พวกเสือ ส่วนคนหลังเป็นเด็กสาวในความคุ้มครองของ “เสือใบ” (เป้ อารักษ์) เอาจริงๆ บทของสองสาวน้อยไปนิดนึง เหมือนจะโผล่มาแวบๆ แล้วก็จากไปแบบไม่ทิ้งอะไรให้เราคิดถึงมาก แต่ถ้าคิดว่ามีเพื่อให้ปมสุดท้ายของเรื่องไม่สะดุดก็พอมองข้ามได้

อีกตัวละครที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ “อัศวิน” (นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์) นายตำรวจหนุ่มโปรไฟล์นักเรียนนอกที่มารับตำแหน่งเป็นสารวัตรคนใหม่เมืองสุพรรณเพื่อปราบจอมโจรชุดดำ เอาจริงๆ เราว่าตัวละครนี้มีสีสันมากกว่าตัวอื่นๆ คือ...ก็ร้ายอย่างมีที่มาที่ไป เป็นพวกทะเยอทะยานที่อยากจะบรรลุเป้าหมายของตนโดยไม่สนว่าจะต้องทำให้ใครเดือดร้อนหรือล้มตายบ้าง...ก็บ้าเลือดและเลือดเย็นดี

รวมๆ ถ้า #ดูเพลินๆ ก็รู้เรื่องอยู่ค่ะ ส่วนตัวอาจจะแปลกตาซีนแอ็กชั่นบ้าง (บางซีนก็คิดว่าประดักประเดิด) แต่ก็พอหยวนๆ ได้ ในส่วนของเนื้อหาก็มีความจะคดีพลิก ทวิสต์แล้วทวิสต์อีกแต่ก็ยังอยู่ในกรอบที่เข้าใจได้ในสังคมไทย ซึ่งก็ต้องนับถือความพยายามของทีมผู้สร้าง ก็อยากให้พยายามและ “ศรัทธา” กันต่อไป เพื่อวงการหนังไทยจะไปได้ไกลกว่าเดิม

#ติเพื่อก่อ นะคะ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
@MadamAutuer

กลับมาอีกครั้งกับ “ขุนพันธ์ 2” โดยผู้กำกับ “ก้องเกียรติ โขมศิริ” และนักแสดงที่รับบท “ขุนพันธ์” “อนันดา เอเวอริงแฮม” ร่วมด้วยแก๊งเสือ “ผู้พันเบิร์ด วันชนะ สวัสดี" และ “เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ" 24 ส.ค. 2561 15:49 24 ส.ค. 2561 17:19 ไทยรัฐ