วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน.ภาค 4 ส่ง 4 โจรใต้ เข้าขบวนการซักถาม ยันให้ความยุติธรรม

กอ.รมน.ภาค 4 ส่ง 4 โจรใต้ เข้าขบวนการซักถาม ยันให้ความยุติธรรม

  • Share:

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเหตุปะทะกลุ่มคนร้ายในช่วงวันฮารีรายอ หลังเจ้าหน้าที่ติดตามเข้าจับกุมได้ 4 ราย ตาย 1 ขณะนี้ได้นำตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงส่งเข้าหน่วยซักถาม ที่หน่วยข่าวกรองทางทหาร จชต. ทพ.43 เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางกฎหมาย...


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ส.ค.61 พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์เมื่อวันที่ 21 ส.ค. เวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าติดตามจับกุมบังคับใช้กฎหมายผู้เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่บ้านเลขที่ 5/4 บ้านน้ำใส หมู่ที่ 5 ตำบลลุโบะยิไร อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ผลการปฏิบัติงานได้ปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง เป็นเหตุให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต จำนวน 1 ราย สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวน 4 ราย พร้อมอาวุธปืนพก 1 กระบอก, ระเบิดขว้าง 1 ลูก และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะจำนวน 2 ราย


พ.อ.ธนาวีร์ กล่าวด้วยว่า จากการปฏิบัติดังกล่าวเป็นการปฏิบัติตามแผนของหน่วยเพื่อป้องกันการก่อเหตุในห้วงวันฮารีรายอของพี่น้องมุสลิม และได้มีแหล่งข่าวภาคประชาชนแจ้งเบาะแสว่า มีบุคคลต้องสงสัยเข้ามาอาศัยในบ้านหลังดังกล่าวจึงได้เข้าจับกุม กลุ่มบุคคลต้องสงสัยได้ยิงอาวุธปืนใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะดังกล่าว จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าผู้เสียชีวิตคือ นายซัมซูดิน มะสะ อายุ 31 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 56/2 หมู่ที่ 5 ตำบลบองอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส พฤติกรรมเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 3 หมาย เคยก่อเหตุรุนแรงที่สำคัญในพื้นที่ เช่น ลอบยิงนายอัลดุลเลาะ สาแม ภายในหมู่บ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อ 20 เม.ย.50, ปล้นทรัพย์โรงรับซื้อน้ำยางพารา หมู่ที่ 1 ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อ 10 ส.ค.55 และพบว่าเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ประกอบระเบิด ซึ่งหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ตรวจยึดได้ ในพื้นที่ตำบลกาสิต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส


นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย 1.นายรอสือดี จือแน อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/4 หมู่ที่ 5 ตำบลลุโบะยิไร อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี (เจ้าของบ้าน) 2.นายฮาซัม สมาแอ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/9 หมู่ที่ 8 ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส 3.นายยะหะยา หามะ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 173/1 หมู่ที่ 3 ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา และ 4.นายซูลกิฟลี ดือราเซะ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92/2 หมู่ที่ 5 ตำบลกระโด อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ปัจจุบันถูกควบคุมตัวส่งหน่วยซักถามที่หน่วยข่าวกรองทางทหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และหน่วยซักถาม กรมทหารพรานที่ 43

ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บ คือ อาสาสมัครทหารพราน อลงกรณ์ บุญกาญจน์ อายุ 31 ปี สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4212 ได้รับบาดเจ็บ กระสุนปืนถูกบริเวณสะโพกข้างซ้าย และอาสาสมัครทหารพราน วรเชษฐ์ ทิพย์เสภา สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4212 กระสุนโดนบริเวณหน้าอกถูกเสื้อเกราะบาดเจ็บเล็กน้อย 


สำหรับผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 4 คน จะได้รับการปฏิบัติในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางกฎหมาย ด้วยความเสมอภาค และเป็นธรรมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้