วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รีวิว Apple TV 4K

รีวิว Apple TV 4K

  • Share:

หลังจากที่ “แอปเปิล” ได้นำ Apple TV 4K ซึ่งเป็นอุปกรณ์รับชมทีวีตัวล่าสุดวางตลาดในประเทศไทยมาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ผมเพิ่งมีโอกาสได้แกะกล่องนำมาใช้งานรับชมความบันเทิงจากอุปกรณ์นี้ จึงขอหยิบยกประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง

อุปกรณ์รับชมทีวีรุ่นล่าสุดนี้มีจุดเด่นก็คือการรองรับไฟล์ภาพความคมชัด 4K และแสดงผลจอ HDR ทั้งแบบ Dolby Vision และ HDR10 ดังนั้นการจะรับชมความบันเทิงให้เต็มอิ่มกับภาพจะต้องดูผ่านจอทีวีที่รองรับระบบดังกล่าวด้วย

Apple TV รุ่นล่าสุดนับเป็นรุ่นที่ 5 ขับเคลื่อนด้วย tvOS ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุด 11.4.1 ที่สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจาก App Store ได้โดยตรง มีแอปดูทีวีที่น่าสนใจหลายๆแอป อาทิ movies iTunes ของแอปเปิลเอง หรือจะเป็นแอปยอดนิยมอย่าง Netflix, YouTube, Facebook Video หรือ Asphalt Airborne เกมแข่งรถยอดนิยม ซึ่งแอปเหล่านี้มีทั้งเสียเงินและฟรีให้เลือกกัน

ตัว Apple TV มี 2 รุ่นให้เลือกกันคือรุ่น 32 GB และ 64 GB สนนราคาจำหน่ายผ่านเว็บ www.apple.com/th ที่ 8,500 บาท และ 9,200 บาท โดยรุ่นที่ผมใช้คือรุ่น 64 GB อุปกรณ์ในกล่องที่ให้มามีตัวกล่องรับชมทีวี, รีโมตคอนโทรล และสาย Lightening USB

ส่วนสาย HDMI ไม่ได้ให้มาต้องหาซื้อมาโดยจะต้องเป็นเวอร์ชั่น 2.0 ขึ้นไป และ “แอปเปิล” ได้แนะนำสาย HDMI ที่มีเครื่องหมาย Compatible Dolby Vision เพราะได้รับการทดสอบว่าใช้ได้กับ Apple TV 4K และโทรทัศน์หลากหลายแบบ เช่น สาย Belkin Ultra Hi Speed HDMI รวมทั้งสายแลนต้องหามาเพิ่มเพื่อความเสถียรในการรับสัญญาณอินเตอร์เน็ต

การเริ่มต้นใช้งานสามารถตั้งค่าได้ง่ายๆ จะทำได้ง่ายๆ ตั้งอัตโนมัติผ่านอุปกรณ์ไอแพดหรือไอโฟนก็ได้หรือจะตั้งแบบ manual ก็ได้ รีโมตที่ให้มาค่อนข้างกดยากหน่อย แต่ใช้ Apple TV Keyboard ผ่านไอแพดหรือไอโฟนช่วยได้เยอะ หรือไม่ก็สั่งพิมพ์ด้วยเสียง น่าเสียดายที่บ้านเรายังไม่รองรับ Siri

โดยภาพรวมแล้วนับว่ามีความพึงพอใจกับการใช้งานเสพอรรถรสความบันเทิงแบบไร้ขีดจำกัดจากอุปกรณ์นี้ ยิ่งในขณะนี้มีมหกรรมเอเชียนเกมส์ซึ่งถ่ายทอดสดผ่านแอปพลิเคชัน Workpoint ผ่านแอปใน Apple TV 4K ได้เลย ยิ่งไปกว่านั้นดูในแอป AIS Play ถึง 6 ช่อง ทาง iPhone ผ่าน AirPlay นำขึ้นจอทีวีใหญ่ให้ความคมชัดระดับ HD ชัดเจนกว่าดูในฟรีทีวีที่ถ่ายทอดสัญญาณระดับ SD

นอกจากนี้ยังรอกับการอัปเดต tvOS 12 ที่แอปเปิลเตรียมเปิดให้พร้อมใช้งานในปีนี้จะช่วยยกระดับประสบการณ์รับชมขึ้นอีกระดับด้วยการรองรับเสียง Dolby Atmos และคุณสมบัติใหม่ๆ และอัปเกรดภาพยนตร์ที่ลูกค้าได้ซื้อมาก่อนหน้าให้มีความคมชัดระดับ 4K แบบฟรีๆอีกด้วย!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้