วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอแล็บฯ อธิบาย อาการเส้นเลือดในสมองตีบ แนะวิธีลดความเสี่ยงแบบง่ายๆ

หมอแล็บฯ อธิบาย อาการเส้นเลือดในสมองตีบ แนะวิธีลดความเสี่ยงแบบง่ายๆ

  • Share:

หมอแล็บแพนด้า อธิบาย อาการเส้นเลือดในสมองตีบ ที่ 'อ๊อฟ พงษ์พัฒน์' ผู้กำกับดังป่วย แนะวิธีลดความเสี่ยงแบบง่ายๆ ...

จากกรณี อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ ผู้กำกับชื่อดัง ถูกลูกสาวหามตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน ด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ที่กองละครกงกรรม จนต้องเข้าห้อง ICU ซึ่งล่าสุดอาการดีขึ้นตามลำดับ สามารถพูดคุยกับครอบครัวได้ แต่ยังมีอาการอ่อนเพลีย และต้องรอผลสรุปอาการโดยรวมจากแพทย์อีกครั้ง

เฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์อธิบายเกี่ยวกับอาการเส้นเลือดในสมองตีบว่าเกิดจากหลายปัจจัย แต่ปัจจัยที่ร้ายที่สุด คือ ไขมันในเลือดสูง

ลองนึกภาพตาม เส้นเลือดคนก็เหมือนสายยางฉีดน้ำ ถ้าไขมันสูง มันจะไปพอกข้างในเส้นเลือด ปกติเส้นเลือดจะกลวงๆ ตอนที่ยังไม่มีไขมันมาพอกเลือดก็ไหลดีอยู่ แต่ตอนมีไขมันพอกข้างใน ยาวตลอดเส้น ทำให้เส้นเลือดมีรูแคบลง

เมื่อรูแคบ แรงดันน้ำก็ยิ่งสูง ฉีดได้ไกลขึ้น แรงขึ้น เหมือนกับเส้นเลือด มันจะทำให้เกิดแรงดันสูง เพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงตามร่างกาย เป็นที่มาของความดันโลหิตสูง

แต่เส้นเลือด ไม่ได้เป็นท่อทรงกระบอกยาวไปตลอด มันออกมาจากหัวใจเป็นท่อใหญ่ๆ แล้วค่อยๆ เล็กลงๆ เหมือนกิ่งไม้ แตกกิ่งอยู่ตามสมอง หรือหัวใจ วันดีคืนดีมีก้อนไขมันหลุดไปจุกอยู่ที่กิ่งไม้ (เส้นเลือดฝอย) ในสมอง ร่างกายก็พยายามสูบฉีดด้วยแรงดันสูง พอดันแล้วไม่มีที่ไป มันก็แตก กลายเป็นเส้นเลือดในสมองแตก บ้างก็เป็นอัมพาต 

ทางที่จะช่วยได้คือ เลือกกินอาหารตามหลักโภชนาการ แล้วก็หมั่นออกกำลังกาย ไขมันก็จะลดลงได้.

(ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : หมอแล็บแพนด้า, IG : thanya.wachi)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้