วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: The First Purge จุดเริ่มต้นคืนล้างบาป

ตีตั๋วชนโรง: The First Purge จุดเริ่มต้นคืนล้างบาป

  • Share:

ใครที่เป็นแฟนหนัง The Purge ก็คงรู้อยู่แล้วว่าแฟรนไชส์เรื่องนี้ออกมาแล้วทั้งหมด 3 ภาค ซึ่งทั้งหมดเชื่อมโยง มีเรื่องราว การต่อสู้ที่เข้มข้น และมีบทสรุปที่ชัดเจนในตัวของมัน แต่สิ่งที่เรายังไม่รู้ก็คือ “จุดเริ่มต้น” สู่ “คืนล้างบาป” นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างใด The First Purge หรือในชื่อไทยว่า ปฐมบทคืนอำมหิต ที่เป็นเหมือนภาคแยกของแฟรนไชส์นี้มีคำตอบ!

The First Purge นำเสนอเหตุการณ์ 12 ชั่วโมงแรกของคืนล้างบาป เมื่อกลุ่มบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งอเมริกายุคใหม่ (NFFA) ได้ทดสอบทฤษฎีเชิงสังคมวิทยาที่ให้ผู้คนได้ปลดปล่อยความก้าวร้าวออกมา แนวคิดนี้เกิดขึ้นเพื่อลดทอนอาชญากรรม ลดจำนวนประชากร และเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง โดยใช้เมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งเป็นหนูทดลอง คนในเมืองจึงต้องเลือกระหว่างหลบหนีหรือเข้าร่วมคืนล้างบาปครั้งแรก

หนังเล่าจุดเริ่มต้นของคืนล้างบาป ที่หลายภาคก่อนหน้าเป็นแค่คำบอกเล่า สำหรับคนที่ดู The Purge มาทุกภาค มันก็ไม่มีอะไรเกิดคาดเดา หนังวางประเด็นไว้ได้น่าสนใจมาก ทั้งเรื่องของเมืองที่ถูกเลือกใช้ทำการทดลอง ความขัดแย้งกันระหว่างฝ่ายสนับสนุนและต่อต้าน การตัดสินใจของคนในเมืองทดลองทั้งคนที่เข้าร่วมและคนที่หลบหนี ไปจนถึงกระแสสังคมอเมริกาและสังคมโลกที่มีต่อนโยบายนี้

ว่ากันตรงๆ แม้ The Purge จะมีประเด็นทางสังคมและการเมืองที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธว่า หนังมี “ฉากแอ็กชั่น” เป็นจุดขายสำคัญและโดดเด่นกว่า 

ซึ่งภาคนี้ถือว่าทำฉากแอ็กชั่นได้เดือดมากกกกกก แอ็กชั่นดูสนุก การใส่ลูกเล่นแบบหนังระทึกขวัญลงไป ทำให้ฉากแอ็กชั่นมีอะไรที่ชวนลุ้นระทึกกว่าเดิม การโฟกัสตัวละครที่เป็นแก๊งสเตอร์ที่คล้ายๆ เป็นเจ้าถิ่นที่คุมเมืองนี้อยู่ ทำให้เราได้เห็นการต่อสู้ที่ต่างออกไป ดูมีแบบแผนมากขึ้น มุมกล้องในส่วนของฉากแอ็กชั่นก็ถ่ายทอดออกมาได้เท่มาก ช่วยเพิ่มดีกรีความสนุกขึ้นอีกเยอะ แน่นอนว่าภาพความรุนแรง คลุ้มคลั่ง ยังมีมาเอาใจขาโหดเต็มที่ นักดูหนังสายแอ็กชั่นหัวรุนแรงถูกใจแน่ๆ 

สิ่งที่ชอบเป็นพิเศษคือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ใส่อยู่ในแต่ละฉาก มันชวนตีความดีเหลือเกิน เช่น เมืองที่ถูกเลือกให้ทำการทดลองคืนล้างบาป เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยปัญหาทั้งคนยากจน ยาเสพติด เป็นที่อยู่ของกลุ่มคนผิวสี พรรคการเมืองที่เปิดนโยบายคืนล้างบาปที่มีแต่คนผิวขาว การแสดงให้เห็นว่าคนที่ทุกคนซื้อได้ด้วยเงิน ด้วยการใช้เงินดึงคนเข้าร่วมนโยบายนี้ มุมมองของภาครัฐที่มองว่าประชาชนคือเบี้ยที่ใช้เดินในกระดานทางการเมือง ทั้งหมดเป็นรายละเอียดที่ทำให้ The First Purge มีมิติของเรื่องราวที่น่าสนใจมาก

หนังมีศักยภาพในตัวที่จะยกระดับให้เป็น The Purge ภาคที่เข้มข้นทางด้านเนื้อเรื่องมากที่สุด แต่เหมือนว่ากลัวหนังจะยาวเกินไป หรือกลัวจะเสียตลาดคนดูฉากแอ็กชั่น หนังเลยไม่ขยี้ในประเด็นเหล่านี้สักเท่าไหร่ ประเด็นต่างๆ จึงถูกวางไว้แล้วให้คนดูสายคิดมากไปตีความเอาเอง จุดเด่นของ The First Purge มันก็เป็นจุดขายเดิมๆ ด้วยฉากแอ็กชั่นในคืนล้างบาป ทำให้การมาดูหนังภาคนี้ เหมือนมาดูฉากแอ็กชั่นมันๆ ปลดปล่อยความคลั่ง แล้วก็จบๆ กันไป ไม่มีอะไรใหม่ๆ ให้จับต้อง

The First Purge คือ หนังที่เหมาะสำหรับแฟน The Purge ใครที่ติดตามมาทุกภาค ยังไงภาคนี้ก็ต้องดู เพื่อต่อเรื่องราวของ The Purge ให้สมบูรณ์ สำหรับคนที่ไม่เคยดู The Purge มาก่อนเลยสักภาค อยากเริ่มต้นที่ภาคนี้ ก็หายห่วงว่าจะดูไม่รู้เรื่อง เผลอๆ น่าจะดูสนุกกว่าคนที่เคยดูมาแล้วเสียอีก

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

ชา ตีตั๋วชนโรง

Twitter: @Chamanz13

Facebook: ตีตั๋วชนโรง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้