วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลือหึ่ง ไอซิสตั้งผู้นำสูงสุดคนใหม่! หลัง ‘บักห์ดาดี’ เจ็บหนักสมองตาย

ลือหึ่ง ไอซิสตั้งผู้นำสูงสุดคนใหม่! หลัง ‘บักห์ดาดี’ เจ็บหนักสมองตาย

  • Share:

แหล่งข่าวชี้ กลุ่มไอซิสแต่งตั้งผู้นำสูงสุดคนใหม่ หลังจาก อาบู บาคาร์ อัล-บักห์ดาดี ถูกโจมตีบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นสมองตาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวหลายแหล่งในอิรัก ว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แต่งตั้งนาย อาบู โอตห์มัน อัล-ตูนิซี เป็นผู้นำสูงสุดคนใหม่แล้ว หลังจากผู้นำคนปัจจุบันอย่าง อาบู บาคาร์ อัล-บักห์ดาดี ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีทางอากาศจนทำให้ ‘สมองตาย’ ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว

แหล่งข่าวบอกกับสำนักข่าว ‘อัลซูมาเรีย นิวส์’ ของอิรัก ว่า บักห์ดาดี ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีระหว่างที่เขาประชุมหารือกับแกนนำไอซิสที่เหลือในประเทศซีเรีย เมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเครื่องบินรบของอิรักบินข้ามพรมแดนเข้าไปโจมตี “เครื่องบินรบของอิรักโจมตีทางอากาศในดินแดนซีเรียเมื่อเดือนมิ.ย. มีเป้าหมายที่การประชุมของสมาชิกระดับผู้นำของกลุ่มไอซิส ซึ่ง อาบู บาคาร์ อัล-บักห์ดาดี ไปปรากฏตัวด้วย”

ทั้งนี้ อัล-บักห์ดาดีตกเป็นข่าวถูกสังหารหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสมาแล้วหลายครั้งในอดีต ร่วมทั้งข่าวว่าโดนโจมตีทางอากาศเมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา และข่าวว่าบาดเจ็บหนักในปฏิบัติการบุกโจมตีเมื่อปี 2558 แต่อัล-บักห์ดาดีมาแก้ข่าวและยืนยันว่าตัวเองยังปลอดภัยดีอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม ข่าวคราวที่แน่นอนเกี่ยวกับอัล-บักห์ดาดีเงียบหายไปตั้งแต่เดือนก.ย. ปี 2560 หลังจากเขาออกมาเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนร่วมโจมตีชาติตะวันตก และต่อสู้ซีเรียและอิรักต่อไป โดยเชื่อกันว่า ที่ผ่านมาผู้นำสูงสุดของกลุ่มไอซิสผู้นี้ หลบซ่อนตัวอยู่แถบแม่น้ำยูเฟรติส ใกล้ชายแดนซีเรียกับอิรัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้