วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ ตีหน้าเครียด! แก้ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทำโรดแม็ปขยับจริงหรือ?

บิ๊กตู่ ตีหน้าเครียด! แก้ ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ทำโรดแม็ปขยับจริงหรือ?

  • Share:

นพ.เจตน์ ศิรธานนท์ ประธานวิปสนช.ยัน แก้ไขพ.ร.บ.กกต. ผู้ตรวจการเลือกตั้งไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้งก.พ. 2562 ยังแทงกั๊ก ลุยเดินหน้าหรือเป็นไอ้เสือถอย ขณะ 36 สนช.ลงชื่อขอแก้ไข ไม่เกี่ยวที่ประชุมใหญ่ สมาชิก สนช.

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ก่อนการประชุมครม.วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ถึงกับตีสีหน้าเคร่งเครียดทันที เมื่อสื่อมวลชน ถามถึงกรณี สนช.เตรียมเสนอแก้ไข พ.ร.บ.กกต.ประเด็น สรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง จะส่งผลให้โรดแม็ปเลือกตั้งขยับหรือไม่ว่า "เธอเสนอแก้หรือไงล่ะ"

สำหรับประเด็นนี้ นพ.เจตน์ ศิรธานนท์ ประธานวิป สนช. กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณี 36 สนช. เข้าชื่อร้องแก้ไข พ.ร.บ.กกต.ประเด็นผู้ตรวจการแผ่นดิน จะทำให้ส่งผลกระทบโรดแม็ปการเลือกตั้งช่วงเดือนก.พ. 2562 ของรัฐบาลคสช.หรือไม่ว่า ส่วนตัวยืนยันว่า ไม่กระทบโรดแม็ปการเลือกตั้งของรัฐบาล เนื่องจากเชื่อว่ามีเวลาพอ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ขณะนี้ต้องรอการโปรดเกล้าฯ ของ 5 กกต.ชุดใหม่ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะโปรดเกล้าฯ ลงมาเมื่อใด หากเร็วก็ดี แต่ถึงช้า ก็ไม่เป็นไร เพราะกกต.ชุดเก่าสามารถรักษาการแทนได้

ขณะที่ตามขั้นตอนหากที่ประชุมสนช.มีการเดินหน้าแก้ไขร่างพ.ร.บ.กกต.ประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง 616 คน จริงก็จะต้องเป็นไปตามขั้นตอน คือ ทำประชาพิจารณ์ให้เสร็จ ก่อนเสนอเรื่องเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้ามาที่วิปรัฐบาล และวิปสนช.แต่ละฝ่าย แล้วจึงไปคุยกับ ประธาน กกต. ซึ่งรักษาการตามกฎหมาย มี มาตรา 44 กำกับ

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ 36 สมาชิกสนช.เข้าชื่อขอแก้ไข พ.ร.บ.กกต. ประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง วิป สนช.ยืนยันว่า เป็นความเห็นของ 36 สนช.ที่เข้าชื่อเอง ไม่เกี่ยวกับที่ประชุมใหญ่ สนช. ที่ประชุมใหญ่อาจมีความเห็นไปอีกแนวทางก็ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้