วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยว 'เขาดิน' เดินชิล 7 โซนสนุก ก่อนโบกมือลาชาวกรุง!

เที่ยว 'เขาดิน' เดินชิล 7 โซนสนุก ก่อนโบกมือลาชาวกรุง!

  • Share:

น่าใจหาย! เมื่อทราบข่าวว่าสวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดินวนา สวนสัตว์กลางกรุงกำลังจะถูกปิดตัวลง รวมระยะเวลานานถึง 80 ปี โดยทางการมีแผนย้ายสัตว์ป่าทุกตัวไปยังพื้นที่แห่งใหม่ ณ ที่ดินพระราชทานขนาด 300 ไร่ ในอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณไปย้อนความหลัง มาชมจุดต่างๆ ของสวนสัตว์ดุสิตกันอีกสักครั้งก่อนที่จะโบกมือลาชาวกรุง ไปอยู่ที่ตั้งใหม่ ภายในเขาดินมีจุดไหนที่น่าเดินไปเที่ยวชมบ้าง มาดู...

1. เขาดิน สวนสัตว์กลางกรุง

สวนสัตว์ดุสิต (เขาดินวนา) เป็นสวนสัตว์และสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย เกิดขึ้นเนื่องจากพระราชดำริของ รัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรปในปี พ.ศ. 2440 ได้ทอดพระเนตร กิจการสวนสัตว์ของต่างประเทศ พบว่าเป็นสถานที่ที่ให้ความเพลิดเพลินและให้ความรู้ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นสวนพฤกษชาติส่วนพระองค์ 

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 8 ได้ถูกสร้างเป็นสวนสัตว์ของประชาชน สวนสัตว์แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลาง กรุงเทพมหานคร ใกล้กับสนามเสือป่าและพระที่นั่งอนันตสมาคม มีพื้นที่กว้างราว 118 ไร่

2. แบ่งโซนชมสัตว์หลายจุด

สำหรับสวนสัตว์ดุสิต ประกอบด้วยสัตว์ชนิดต่างๆ แบ่งโซนและจัดประเภทอย่างเป็นระบบระเบียบ ได้แก่

- ส่วนของสัตว์ป่าแอฟริกา เช่น ยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ

- ส่วนของลิงและค่างชนิดต่างๆ 

- ส่วนของเสือและสิงโต เช่น เสือโคร่ง สิงโต 

- ส่วนสัตว์เลื้อยคลาน เช่น เต่า งู กิ้งก่า สีสันแปลกตา

- บ่อหมี ซึ่งไม่มีกรงกั้น ทำให้สามารถมองเห็นหมีนานาชนิดได้ถนัดตา เช่น หมีหมา หมีควาย ฯลฯ

- ส่วนจัดแสดงสัตว์ป่าสงวนของไทย เช่น เก้งหม้อเผือก ที่หาดูได้ยาก 

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวแบบ 'นั่งรถพ่วงชมสวนสัตว์' หรือจะไป 'ปั่นเรือจักรยานนาวา' ในบึงน้ำชมวิวสวนสัตว์ในอีกมุมมองที่สวนงามและร่มรื่น

3. กายกรรมประเทศเคนยา

นอกจากเดินชมสัตว์ชนิดต่างๆ ได้อย่างเพลิดเพลินแล้ว ยังมีการแสดงให้ชมด้วย หนึ่งในนั้นคือ การแสดงกายกรรมจากประเทศเคนยา มีทั้งการโชว์เต้นลอดไม่กั้น การกระโดดทะลุห่วง กระโดดเชือก กายกรรมต่อตัว เป็นต้น

รอบการแสดง วันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ มี 3 รอบ คือ 11.30 น., 13.30 น., 14.30 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ มีรอบต่างๆ เหมือนวันธรรมดา และเพิ่มอีก 1 รอบ คือเวลา 15.30 น.

อัตราค่าเข้าชมการแสดง ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท, ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

4. การแสดงแมวน้ำ

อีกหนึ่งการแสดงที่น่าชมไม่แพ้กัน ก็คือ การแสดงแมวน้ำ จะมีเจ้าหน้าที่ครูฝึกและน้องแมวน้ำสุดน่ารักออกมาแสดงความสามารถให้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน 

รอบการแสดง วันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ มี 2 รอบ คือ 10.30 น. , 12.30 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ มีรอบต่างๆ เหมือนวันธรรมดา และเพิ่มอีก 1 รอบ คือเวลา 15.00 น.

อัตราค่าเข้าชมการแสดง ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท, ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

5. หลุมหลบภัยสาธารณะ

ไม่น่าเชื่อว่าในสวนสัตว์จะมี 'หลุมหลบภัย' ในสมัยโบราณให้ชมด้วย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2484 เพื่อใช้ประโยชน์เป็นที่หลบภัยของประชาชนที่มาเที่ยวสวนสัตว์เขาดินวนา และประชาชนในบริเวณใกล้เคียงในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินเครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตร (สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ) บินเข้ามาโจมตีทิ้งระเบิดในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพาในครั้งอดีต ปัจจุบันใช้ประโยชน์ในการจัดแสดงสื่อ และนิทรรศการ ว่าด้วยเรื่องราวของสงครามมหาเอเชียบูรพาและหลุมหลบภัย 

6. ศาลาเรือนไทยกลางน้ำ

สระน้ำขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปปั่นเรือเล่นกัน กลางสระมีเกาะกลางน้ำขนาดใหญ่ ที่ปลูกสร้างศาลาเรือนไทยกลางน้ำอย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สะดุดตาสวยงามน่าชม ลักษณะของศาลากลางน้ำแห่งนี้เป็นเรือนไทยแบบภาคกลาง ยกพื้นใต้ถุนสูง มีทางขึ้นทางเดียว ด้านบนรายล้อมไปด้วยระเบียงไม้สีขาว และมีพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวประดิษฐานอยู่ด้วย

7. อาคารเรือนกระจก

สร้างขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 7 เป็นอาคารไม้ชั้นเดียวทรงเหลี่ยมประดับด้วยไม้ฉลุโดยรอบชายคา เป็นศิลปะกึ่งยุโรป ติดกระจกรายรอบหลากสีงดงามสะดุดตา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเกียรติบัตร รางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2545 ปัจจุบันใช้เป็นที่ทำการของ "สโมสรผู้รักสวนสัตว์แห่งประเทศไทย” 

พิกัด : สวนสัตว์ดุสิต 71 ถ.พระราม 5 เขตดุสิต กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.

ราคาบัตร : ผู้ใหญ่ 100 บาท / มหาวิทยาลัย 50 บาท / เด็กเล็ก 20 บาท / ข้าราชการ 50 บาท / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป คนพิการ ภิกษุ-สามเณร ฟรี!

ที่มา : thai.tourismthailand.orgDusitzooThailanddusit.zooคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้