วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือหุ่นยนต์ที่เรียนรู้ทักษะเสมือนมือมนุษย์จริง

มือหุ่นยนต์ที่เรียนรู้ทักษะเสมือนมือมนุษย์จริง

  • Share:

มือหุ่นยนต์อัจฉริยะที่เคยเห็นในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์เรื่องเทอร์มิเนเตอร์ (Terminator) ที่โด่งดังมากในทศวรรษที่ 1980 อาจเคยถูกทำเป็นแค่ของเล่นเลียนแบบสนุกๆ ใครจะรู้ว่ามือหุ่นยนต์แบบในหนังเรื่องนั้นจะเกิดขึ้นจริงในสักวัน แม้จะดูเป็นเรื่องยากสำหรับวิศวกรที่จะเขียนโปรแกรมพัฒนาสร้างมือหุ่นยนต์โลหะแบบในภาพยนตร์ แต่ในที่สุดก็มีผู้ก้าวข้ามความท้าทายเหล่านั้นแล้ว

นักวิจัยจากโอเพ่นเอไอ (OpenAI) คือกลุ่มวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่หวังผลกำไร ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2558 ได้เผยถึงการพัฒนาสร้างมือหุ่นยนต์ให้มีการเคลื่อนไหวได้เสมือนมือมนุษย์จริงๆ โดยเขียนรหัสคอมพิวเตอร์และติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการเรียนรู้เฉพาะให้กับมือหุ่นยนต์ รวมถึงสามารถฝึกฝนทางกายภาพ เช่น การถือหรือหมุนคลึงวัตถุทรงสี่เหลี่ยมที่มีสีและตัวหนังสือแตกต่างกันติดอยู่บนแต่ละด้านของสี่เหลี่ยม จนกระทั่งมือหุ่นยนต์หมุนด้านผลลัพธ์ที่ต้องการออกมาได้สำเร็จ

ทั้งนี้ นักวิจัยที่พัฒนามือหุ่นยนต์ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท เทสลา มอเตอร์ ของอีลอน มัสก์ และแซม อัลท์แมน นักธุรกิจด้านการเงินในกลุ่มซิลิคอน วัลเลย์ ที่ต้องการค้นหาแนวทางในการใช้ซอฟต์แวร์สำหรับการเรียนรู้ในการทำงานใหม่ๆของหุ่นยนต์ เพื่อใช้ทำสิ่งง่ายๆให้กับมนุษย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้