วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีปีละครั้ง! 'จี้กุ่ง' เมนูชั้นเลิศ ชาวเมืองรถม้าขุดขาย เป็นรายได้เสริม

มีปีละครั้ง! 'จี้กุ่ง' เมนูชั้นเลิศ ชาวเมืองรถม้าขุดขาย เป็นรายได้เสริม

  • Share:

สุดยอดอาหารเมืองเหนือ! ชาวบ้านพากันออกมาขุด 'จี้กุ่ง' หลังฝนตกชุกตามทุ่งนาร้าง-ป่าท้ายบ้าน ถือเป็นเมนูชั้นเลิศ ที่มีให้กินเพียงปีละครั้ง...

วันที่ 11 ส.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางสงวน ลูกละออ ชาวบ้านบ้านวังสัก หมู่ที่ 10 ต.แจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม ลำปาง ว่าหลังจากเสร็จจากฤดูทำนาปี ประจวบกับช่วงนี้มีฝนตกชุก จึงได้ออกไปขุด 'จี้กุ่ง' พร้อมเพื่อนบ้าน ซึ่งแมลงจี้กุ่งจะขุดรูไม่ลึกมากประมาณ 30 ซม.เท่านั้น ตามกลางทุ่งนาร้างและตามสวนและบริเวณป่าละเมาะ

นางสงวน ลูกละออ เผยว่า จี้กุ่งในเวลานี้จะแก่เต็มที่สังเกตจากมีปีกหุ้มตัวลักษณะตัวอ้วนตีนโต หากเป็นตัวเมียจะตั้งไข่ยิ่งมีรสชาติอร่อย และการหาจี้กุ่งจะง่ายที่สุดคือบริเวณผืนนาร้าง หากน้ำท่วมรูตัวจี้กุ่งจะออกมาให้จับเอง ทุกวันนี้ออกมาขุดจี้กุ่งตั้งแต่เช้าถึงบ่าย จะได้ตัวจี้กุ่งประมาณอย่างน้อยที่สุดก็ไม่ต่ำกว่า 100 ตัวขึ้นไป

ขณะที่บางรายถนัดและสังเกตรูเป็นก็ยิ่งจะได้หลายตัว หลังกลับเข้าบ้านก็ไม่ต้องนำไปขายตามตลาด จะมีผู้นิยมทานมาซื้อถึงบ้าน โดยไม่เกี่ยงราคาว่าแพงหรือถูก เนื่องจากเป็นแมลงกินสะอาด จับกินแต่แมลงเม่าหรือสัตว์มีปีกตัวเล็กเท่านั้น ซึ่งรสชาติของแมงจี้กุ่งจึงมีกลิ่นหอม ไม่คาว มันตามธรรมชาติ หากนำมาทอดกรอบเป็นกับแกล้มเป็นที่นิยมกันมาก ส่วนเมนูชั้นเลิศที่นิยมกันคือ ตำน้ำพริกจี้กุ่ง

สำหรับราคาจี้กุ่งจะขายเป็นตัว ตัวละ 2 บาท จะมีให้ขุดกันเพียงเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้เท่านั้น โดยจี้กุ่งเลี้ยงกับจี้กุ่งธรรมชาติ รสชาติความอร่อยและความสะอาดจะแตกต่างกันอย่างฟ้ากับดิน เนื่องจากแมงจี้กุ่งธรรมชาติไม่ได้กินอาหารเสริมจากสารเคมี รสชาติจึงไม่คาว ช่วงที่เก็บจี้กุ่งขายก็พอได้เงินมาเสริมค่าใช้จ่ายในครัวเรือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้