วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทุเรียนลับแลไปโลด ชาวสวนสุดปลื้ม ส่งออกทะลัก ทะลุพันล้าน!

ทุเรียนลับแลไปโลด ชาวสวนสุดปลื้ม ส่งออกทะลัก ทะลุพันล้าน!

  • Share:

ทุเรียนไทยกำลังไปโลด ชาวสวนเมืองลับแลสุดปลื้ม ผลผลิตปีนี้ 4 หมื่นตัน ส่งออก 1 หมื่นตัน ขยายตัวเกือบ 400% เงินสะพัดกว่าพันล้าน นอภ.เผย การขนส่งทางรถยนต์ 5 วันไปถึงเซี่ยงไฮ้   

วันที่ 11 ส.ค. 61 ที่บริเวณตลาดกลางผลไม้ เทศบาลตำบลหัวดง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ มีผู้ประกอบการเช่าพื้นที่เพื่อรวบรวมทุเรียนส่งจำหน่ายไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนกันอย่างคึกคัก

นางสุภยา แจ้งจิตร อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ 13 ตำบลสองพี่น้อง อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี เจ้าของล้งเจ๊ต่าย ซึ่งเป็นล้งรายใหญ่ที่เข้ามารวบรวมทุเรียนในจังหวัดอุตรดิตถ์ส่งออกต่างประเทศ กล่าวว่า ปีนี้ตลาดต่างประเทศคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา ชื่อเสียงทุเรียนลับแลเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ เนื้อทุเรียนดี มีคุณภาพ แห้ง ไม่แฉะ เป็นที่นิยม โดยส่งออกไปหลายเมืองในประเทศจีน เช่น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง เจียงหนาน วันละประมาณ 2–3 คันรถเทรลเลอร์ ซึ่งบรรทุกได้คันละประมาณ 20 ตัน รวมวันละ 40–60 ตัน และมีบางส่วนที่ส่งออกทางเครื่องบินไปทดลองตลาดที่ประเทศเกาหลีอีกด้วย

ด้าน นายธาตรี บุญมา นายอำเภอลับแล กล่าวว่า ภาพรวมตลาดทุเรียนลับแลปีนี้สดใส เพราะผลผลิตมีคุณภาพ โดยมีมาตรการป้องกันปัญหาหนอนใต้เจาะเมล็ดและโรคฝีดาษอย่างเป็นระบบ จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยผลผลิตทุเรียนปีนี้รวมกว่า 40,000 ตัน จำหน่ายในประเทศกว่า 30,000 ตัน อีกเกือบ 10,000 ตัน ส่งออกต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน มีล้งเข้ามาติดต่อซื้อทุเรียน รวม 8 ราย ปริมาณเพิ่มขึ้นเกือบ 400%

"คาดว่าเฉพาะตลาดต่างประเทศสร้างรายได้สะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันมีการส่งไปจำหน่ายทั้งทางเรือและรถยนต์ ซึ่งใช้เวลาเพียง 3 วันก็ถึงคุนหมิง และ 5 วันถึงเซี่ยงไฮ้" นายอำเภอลับแล กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้