วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ห่วง 2 เขื่อนใหญ่ระดับนํ้าสูง พายุ 2 ลูกจ่อเข้าไทย ก.ย. (คลิป)

ภาคใต้ยังอ่วม ฝนถล่ม น้ำท่วม หนัก สวนปาล์ม สวนยางพารา ในพื้นที่พังงา-สุราษฎร์ธานี-กระบี่-นครศรีฯ จมใต้น้ำ ส่วนที่ จ.หนองคาย ฝนเทอีกระลอก น้ำลำห้วยทะลักท่วมหมู่บ้านมีสภาพถูกตัดขาด ขณะที่ “เขื่อนแก่งกระจาน” พ้นวิกฤติ หลังเจ้าหน้าที่ขุดคลองชลประทานสายสามเชื่อมคลอง D9 และ D12 ได้สำเร็จ ช่วยระบายน้ำจากเขื่อนลงทะเล นายกฯมั่นใจประสบการณ์ปี 54 ช่วยจัดการน้ำได้ แต่ยังเป็นห่วง 2 เขื่อนยักษ์ แก่งกระจาน-วชิราลงกรณ ระดับน้ำยังสูง อธิบดีกรมอุตุฯชี้เดือน ก.ย.เตรียมรับมือพายุอีก 2 ลูกเข้าไทย

หลายพื้นที่ของประเทศยังคงเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน โดยที่ จ.ระนอง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ส.ค.ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร สวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ ต.บ้านนา ต.เชี่ยวเหลียง ต.บางหิน อ.กะเปอร์ เดือดร้อนกว่า 243 ครัวเรือน ส่วน จ.พังงา น้ำที่ท่วมขังหมู่ 3 ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า เริ่มลดลง เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกเพียงเล็กน้อย ประกอบกับน้ำทะเลไม่หนุนสูง ทำให้มวลน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่ อ.กะปง ผ่านแม่น้ำตะกั่วป่าระบายลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้น และลดระดับลง มีบางจุดเป็นที่ลุ่มต่ำระดับน้ำยังทรงตัว ยังมีน้ำท่วมขังตามสวนปาล์มน้ำมัน สวนผลไม้ และสวนกล้วย เสียหายกว่า 100 ไร่ ชาวบ้านยังเฝ้าระวัง ไม่นำสิ่งของลงจากที่สูง หวั่นว่าน้ำป่าจะไหลหลากลงมาซ้ำอีก เนื่องจากสภาพอากาศยังครึ้มฟ้าครึ้มฝน มีฝนตกสลับหยุดตลอดเวลา ถนนสายเพชรเกษม บริเวณบ้านบางท้อน ต.นบปริง อ.เมืองพังงา ถูกน้ำป่ากัดเซาะได้รับความเสียหาย นายประสิทธิ มณีแสง ผอ.แขวงทางหลวงพังงา เข้าไปสำรวจเพื่อเร่งซ่อมแซมแล้ว

จ.สุราษฎร์ธานี มีฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่ถูกน้ำท่วมในระดับสูงโดยเฉพาะ อ.คีรีรัฐนิคม เป็นพื้นที่รับน้ำมาจาก จ.พังงา ไหลลงคลองสก คลองพระแสง และคลองพุมดวง มีน้ำท่วมสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันเป็นบริเวณกว้าง ชาวบ้านเก็บข้าวของไว้บนพื้นที่สูง ส่วนการเดินเรือไปยังเกาะต่างๆยังสามารถเดินเรือได้ตามปกติ เนื่องจากทะเลไม่มีคลื่นลมแรง

จ.กระบี่ น้ำป่าจากเทือกเขาพนมเบญจาไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.สินปุน อ.เขาพนม และ ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม สวนปาล์มน้ำมันและสวนยางพารามีสภาพจมอยู่ใต้น้ำเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ราษฎรเดือดร้อนกว่า 100 ครัวเรือน นอกจากนี้ในช่วงสายวันเดียวกันเกิดพายุหมุนพัดถล่มพื้นที่หมู่ 5 ต.ลำทับ อ.ลำทับ ทำให้โกดังเก็บปุ๋ยของนางโสภาพร ช่อมณี อายุ 51 ปี พังเสียหายทั้งหลัง ในขณะที่ชลประทานกระบี่ยืนยันอ่างเก็บน้ำทั้ง 5 แห่ง ยังรองรับปริมาณน้ำได้อีก มีเพียง 2 อ่างที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคืออ่างเก็บน้ำบางกำปรัดและอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำเขียว จ.นครศรีธรรมราช มีน้ำท่วมสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันใน ต.กรุงหยัน และ ต.บางรูป อ.ทุ่งใหญ่ นายนพดล กีรติกรพิสุทธิ์ นายอำเภอทุ่งใหญ่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายแล้ว

จ.กาฬสินธุ์ ภายหลังเขื่อนลำปาวเร่งระบายน้ำออก ส่งผลให้น้ำในลำน้ำพาน ต.ลำพาน อ.เมือง มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอีก 10 เซนติเมตร อยู่ในจุดเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับที่ จ.หนองคาย เกิดฝนตกหนักอีกระลอกในพื้นที่ อ.โพนพิสัย ทำให้น้ำในลำห้วยทราย ลำห้วยโคน เอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายหมู่บ้าน รวมทั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.เซิม ได้รับความเสียหาย สภาพถูกตัดขาด ถนนสายเซิม-เฝ้าไร่ และถนนสายบ้านสุขสำราญ-บ้านคำตอยุง ต.เซิม ถูกน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ชาวบ้านต้องนำรถไถนามาใช้เป็นพาหนะเข้าออกหมู่บ้าน ด้าน จ.แม่ฮ่องสอน เกิดดินสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทางบ้านอุมโล๊ะ-บ้านสบโขง ต.แม่สวด อ.สบเมย นายผะอบ บินสะอาด นายอำเภอสบเมย นำกำลังไปตรวจสอบพบว่าเป็นจุดเดิมที่เคยเกิดดินสไลด์ ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยทหารพัฒนาเคลื่อนที่ 36 นำเครื่องจักรกลเข้าไปแก้ไขเพื่อเปิดทาง

จ.เพชรบุรี นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี พร้อมนายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เดินทางไปติดตามความคืบหน้าการระบายน้ำบริเวณคลองชลประทานสายสามออกไปยังคลอง D9 และคลอง D12 หลังจากเจ้าหน้าที่สามารถขุดจุดเชื่อมต่อระหว่างคลองชลประทานสายสามกับคลอง D9 และคลอง D12 ระยะทาง 4 กม.ได้สำเร็จ เมื่อช่วงสามทุ่มของคืนวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อช่วยระบายน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ผ่านคลองชลประทานสายสามออกไปทางคลอง D9 และคลอง D12 ลงสู่ทะเลบริเวณอ่าวปึกเตียน อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี โดยนายเฉลิมเกียรติกล่าวว่าจุดเชื่อมต่อคลองชลประทานสายสามกับคลอง D9 และคลอง D12 จะช่วยให้การระบายน้ำมีความรวดเร็วขึ้น ขณะนี้ปริมาณน้ำที่ล้นสปิลเวย์ทรงตัวและค่อยๆลดลงตามลำดับ หากไม่มีฝนตกลงมาเชื่อว่าสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจานจะคลี่คลายไปในทางที่ดี

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เผยว่า ณ วันที่ 10 ส.ค.61 เขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 734 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 103 ของความจุอ่างฯ มีการระบายน้ำรวม 196 ลบ.ม./วินาที ปริมาณน้ำที่ระบายผ่านเขื่อนแก่งกระจานได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วในเกณฑ์ 210 ลบ.ม./วินาที เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2561 เป็นไปตามที่กรมชลฯคาดการณ์ไว้ แนวโน้มปริมาณน้ำเริ่มลดลง ส่วนที่เขื่อนเพชรมีน้ำไหลผ่าน 184 ลบ.ม./วินาที กรมชลฯ ได้บริหารจัดการน้ำโดยตัดยอดน้ำบริเวณหน้าเขื่อนเพชรเข้าระบบชลประทานฝั่งซ้าย-ฝั่งขวา และคลอง D9 รวมทั้งสิ้น 70 ลบ.ม./วินาที คงเหลือปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเพชรลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี 114 ลบ.ม./วินาที ไม่ส่งผลกระทบต่อ อ.ท่ายาง และ อ.บ้านลาด ส่วน อ.เมืองเพชรบุรี จะควบคุมไม่ให้กระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเพื่อช่วยระบายน้ำลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวผ่านรายการศาสตร์พระ-ราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า การบริหารจัดการน้ำ 3 ปีที่ผ่านมาเราถือว่าบริหารได้ดี จากเคยท่วมมากเป็นท่วมน้อย ท่วมนานเป็นท่วมไม่นาน ปัจจุบันสถานการณ์น้ำภาคเหนือและภาคกลางเชื่อมโยงกันไม่มีปัญหา ด้วยหลากหลายมาตรการ เช่น การกำหนดให้พื้นที่ 12 ทุ่ง พื้นที่ภาคกลางเป็นแก้มลิง ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มลดลง แต่เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ยังวิกฤติอยู่ต้องเร่งระบายออกในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนเขื่อนแก่งกระจานและเขื่อนวชิราลงกรณ ปัจจุบันยังน่าเป็นห่วง ระดับน้ำสูงต้องเฝ้าติดตามและเตรียมแผนเผชิญเหตุ ต้องเร่งระบายน้ำลงทะเลให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำฝน ได้มีการพร่องน้ำล่วงหน้าแล้วถึง 42% โดยที่ไม่มีใครเดือดร้อน เราหยุดธรรมชาติไม่ได้แต่ต้องมีการบริหารจัดการที่เหมาะสม อาจมีท่วมบ้างเพราะการระบายน้ำต้องมากขึ้น ทุกคนต้องเข้าใจในข้อเท็จจริง เราจะลดความเดือดร้อนให้มากที่สุด เรามีประสบการณ์มามากมายจากน้ำท่วมปี 54

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สนทช.) เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวสถานการณ์น้ำค่อนข้างรุนแรงและต่อเนื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติมาชี้แจงข้อเท็จจริง นายกฯสั่งการให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำมาตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค.โดยมีเกณฑ์การพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำไว้รองรับน้ำหลากให้อยู่ที่ระดับ 80% ของความจุอ่างเก็บน้ำ และได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ณ วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา มีอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเกิน 80% จำนวน 107 แห่ง ในจำนวนนี้มีอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำมากกว่า 100% 16 แห่ง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่ง คืออ่างเก็บน้ำเขื่อนน้ำอูน 103% และเขื่อนแก่งกระจาน 103% ที่เหลือเป็นขนาดกลาง ส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีเวลาพร่องน้ำอีกประมาณ 10 วันก่อนจะมีฝนเข้ามาเพิ่มอีกในช่วงหลังวันที่ 20 ส.ค.2561

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากล่าวว่า อย่าตื่นตระหนกเรื่องข่าวลือว่าจะมี พายุเข้าประเทศไทย 3-4 ลูก ซึ่งพบว่าทั้งหมดพายุมุ่งไปทางเหนือ คือจีนและญี่ปุ่น โดยจากนี้ไปในช่วงเวลา 1 สัปดาห์ ปริมาณฝนในประเทศไทยจะลดลง ในช่วงปลายเดือน ส.ค.-ต้นเดือน ก.ย.ร่องมรสุมจะพาดผ่านประเทศไทยเริ่มจากภาคเหนือ ภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือและภาคกลาง ปริมาณฝนในประเทศ ไทยจะเพิ่มขึ้นในช่วงดังกล่าว จะต้องเตรียมการรับมือปริมาณน้ำฝนที่จะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนพายุที่คาดว่าจะเข้ามาในประเทศไทย 2 ลูกนั้น เป็นห่วงว่าจะเข้าในภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือช่วงเดือน ก.ย.แต่มีประเทศลาวและเวียดนามกำบังอยู่ ดังนั้นจะไม่ได้รับความเสียหายมากนักเรื่องลมพายุ แต่จะมีปัญหาเรื่องฝนตก คาดว่าจะมี 2 จุด ที่พายุอาจจะเข้าคือภาคตะวันออก เฉียงเหนือตอนบน จ.มุกดาหาร และสกลนคร จะได้รับผลกระทบ ส่วนอีกจุดคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และสุรินทร์ ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

ภาคใต้ยังอ่วม ฝนถล่ม น้ำท่วม หนัก สวนปาล์ม สวนยางพารา ในพื้นที่พังงา-สุราษฎร์ธานี-กระบี่-นครศรีฯ จมใต้น้ำ ... 11 ส.ค. 2561 03:40 11 ส.ค. 2561 04:01 ไทยรัฐ