วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกย์ยึด ‘สวนลุมพินี’ หามุมอับบำบัดกิจ (คลิป)

‘อัศวิน ’ท้าให้ 1 แสน ถ้าพิสูจน์พบมีจริง

แฉกลุ่มชายรักชาย กระจายเกลื่อน ยึดสวนลุมฯ เป็นที่ประกอบกามกิจ รวมตัวช่วงเย็น มีไทย-เทศ ร่วม 30 คน ทำทีมานั่งเล่น พอลับตา รปภ.เริ่มจับกลุ่มสำเร็จความใคร่ เรื่องแดงเพราะมีชายหนุ่มไปเจอ แถมถูกเดินตาม ชักชวนให้เข้าแก๊ง “ถั่วดำ” เลยเอามาทวีตประจาน ด้าน “บิ๊กวิน-อัศวิน ขวัญเมือง” ผู้ว่าฯ กทม. บอกเพิ่งไปตรวจ ไม่น่ามี ชวนให้คนทวีตไปตรวจสอบพร้อมกัน ถ้ามีจริงยินดีมอบเงินให้ 1 แสนบาท

จากกรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @jiji_winkieboy ทวีตข้อความเล่าถึงเหตุอนาจาร หลังไปออกกำลังกายในสวนลุมพินี ถือเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทยว่า ระหว่างเดินทางกลับที่พักช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ของวันที่ 7 ส.ค. พบผู้ชายหลายคน ยืนจับกลุ่มกันบริเวณศาลา 8 เหลี่ยม ทำกิจกรรมร่วมรักใช้ปากและมือสำเร็จความใคร่ให้กันและกันอย่างโจ๋งครึ่มกลางแจ้ง ขณะฝนตกพรำๆ ก่อนเจ้าตัวจะเดินเลี่ยงออกมา ไม่นานกลับมีชายเดินตามมาพร้อมพูดเชิญชวนให้มาร่วมกิจกรรมทางเพศของกลุ่มด้วย ทั้งนี้ ผู้ทวีตรายนี้ยังลงภาพแผนที่ตรงจุดที่พบพฤติกรรมภายในสวนลุมพินี พร้อมอธิบายว่าเป็นทางวิ่งรอบสวนลุมพินี จุดที่พบเหตุการณ์นั้นไม่ใช่เส้นทางหลัก หลังทวีตข้อความออกไปไม่นาน มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายอื่นรีทวีตข้อความแสดงความคิดเห็นในเชิงลบเป็นจำนวนมาก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวอาชญากรรม นสพ.ไทยรัฐเดินทางลงสำรวจพื้นที่บริเวณศาลา 8 เหลี่ยม มีอยู่ 2 หลังปลูกห่างกันประมาณ 100 เมตร ตั้งอยู่ตรงกลางสวนลุมพินี ศาลาขนาดใหญ่ชื่อศาลาภิรมย์ภักดี เท่าที่สังเกตทั้ง 2 ศาลามีลักษณะแบบเปิดโล่งไม่มีชอกมุม บริเวณโดยรอบมีแสงไฟสว่างพอเพียง ใกล้เคียงมีถนนลู่วิ่งและปั่นจักรยานผู้คนพลุกพล่าน เมื่อเดินมุ่งหน้าไปทาง สน.ลุมพินี ประมาณ 800 เมตร พบอาคารบันเทิง ตั้งอยู่ฝั่งถนนวิทยุ ด้านหน้าเป็นที่โล่งกว้าง ส่วนด้านข้างกับด้านหลังของอาคารมีซอกมุม ประกอบกับมีต้นไม้จำนวนมาก แสงไฟน้อย ค่อนข้างเปลี่ยวเส้นทางวิ่งหรือปั่นจักรยานอยู่ไกลจากตัวอาคารค่อนข้างลับตาคน ทั้งนี้ บริเวณดังกล่าวผู้สื่อข่าวยังพบถุงยางอนามัยใช้แล้ว 3 ชิ้น

สอบถามพลเมืองดีรายหนึ่งทราบว่า ตามปกติสวนลุมพินีจะเปิด-ปิดตั้งแต่เวลา 04.30-21.00 น. มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ตามจุดต่างๆ จุดละ 2 คน รวมกว่า 20 จุด นอกจากนี้ ยังมี รปภ.ปั่นจักรยานตรวจความเรียบร้อยอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนเรื่องอื้อฉาวตามที่ปรากฏในซื่อโซเชียลนั้นมีอยู่จริง ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณอาคารบันเทิง ฝั่งถนนวิทยุ เพราะไม่ค่อยมีประชาชนวิ่งไปบริเวณนั้น หากค่ำแล้วจะค่อนข้างมืดและไม่มีกล้องวงจรปิด

“เท่าที่พบบรรดา รปภ.ที่ปฏิบัติหน้าก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อพบเห็นจะเข้าไปห้ามปราม ถึงขั้นไล่ออกจากพื้นที่ แต่กลุ่มคนรักร่วมเพศเหล่านี้หากพบเห็น รปภ.ปั่นจักรยานมา จะทำทีเป็นยืนคุยหรือนั่งเล่นจับกลุ่ม ต้องเข้าใจว่า รปภ.ไม่สามารถอยู่ดูพฤติกรรมคนพวกนี้ได้ตลอด เพราะต้องอำนวยความสะดวกและป้องกันเหตุร้ายตามจุดต่างๆ เลยเป็นช่องว่างให้คนพวกนี้อาศัยจังหวะสนองตัณหา จากที่เคยพบกลุ่มชายรักชายมีสมาชิกประมาณ 20-30 คน ส่วนใหญ่เป็นคนไทย มีชาวต่างชาติไม่กี่คน ทั้งหมดแฝงเข้ามา ทำทีมานั่งพักผ่อนกับเพื่อนหลังเลิกงาน มักจะเริ่มรวมตัวกันบริเวณด้านข้างหรือด้านหลังอาคารบันเทิง ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน” พลเมืองดีรายนี้ให้ข้อมูล

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตลอดทั้งวันมีสื่อหลายแขนงจากหลายสังกัดเดินทางมาทำข่าวในพื้นที่ แต่บรรดา รปภ.ที่เข้าเวรต่างกำชับห้ามถ่ายภาพในพื้นที่ หากเข้ามาบันทึกภาพต้องมีหนังสือรับรอง ทั้งนี้ หัวหน้า รปภ.ยังวิทยุสื่อสารสั่งการให้ รปภ.ทุกนายห้ามให้ข้อมูลด้วย

ขณะที่ พ.ต.อ.อัครวุฒ ธานีรัตน์ ผกก.สน.ลุมพินี เจ้าของพื้นที่ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ยังไม่มีผู้เข้าแจ้งความในลักษณะถูกอนาจารภายในสวน ลุมพินี สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนประสาน กทม.เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดโดยรอบที่เกิดเหตุและให้เร่งหาข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการกระทำอนาจารเกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าวจริง ผู้กระทำมีความผิดฐานกระทำการอนาจารต่อหน้าธารกำนัล ต้องติดตามหาตัวมาดำเนินคดี

อีกด้านที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เพิ่งลงพื้นที่สำรวจความเรียบร้อย ตรวจสอบไฟฟ้าส่องสว่าง เครื่องออกกำลังกายภายในสวนลุมพินีไปเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ก็ไม่พบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว ทั้งนี้ตนมักจะลงพื้นที่สวนสาธารณะของ กทม. สัปดาห์ละ 2 แห่ง เพราะนอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้สำรวจจุดบกพร่องเพื่อดำเนินการแก้ไข เรื่องดังกล่าวส่วนตัวมองว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะสวนลุมพินี มีคนมาใช้บริการเฉลี่ยวันละ 10,000 คน อย่างน้อยๆ วันละ 5-7 พันคน มีคนวิ่งหรือเดินไปมาตลอด อีกทั้ง ภายในสวนลุมพินี ไม่มีจุดอับ เป็นพื้นที่โล่ง เป็นไปไม่ได้ที่คนจะมากระทำอนาจารตามที่มีผู้โพสต์ หรือหากมีความเป็นไปได้คงเป็นเพียงการกอด จูบเท่านั้น

“ทั้งนี้ ผมสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมกำชับให้ดูแลพื้นที่สวน สาธารณะของ กทม.ทั้ง 35 แห่ง อย่างเข้มงวดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำที่ไม่เหมาะสม พร้อมกันนี้ผมอยากเชิญผู้โพสต์เข้าพบ เพื่อไปชี้จุดเกิดเหตุและตรวจสอบร่วมกัน หากเป็นความจริงผมจะมอบเงินให้ 1 แสนบาท ทั้งนี้ขอความร่วมมือสังคม อย่าพยายามสร้างข่าวที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง หรือสร้างความตื่นตระหนกให้ส่วนรวม” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

แฉกลุ่มชายรักชาย กระจายเกลื่อน ยึดสวนลุมฯ เป็นที่ประกอบกามกิจ รวมตัวช่วงเย็น มีไทย-เทศ ร่วม 30 คน ทำทีมานั่งเล่น ... 11 ส.ค. 2561 01:59 11 ส.ค. 2561 05:29 ไทยรัฐ