วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ประยุทธ์” ย้ำตั้งกระทรวงใหม่ทัน พ.ย.นี้


รอ ครม.ชี้ขาดหน่วยวิจัย ลุ้นรัฐมนตรีคนใหม่เข้าใจงานอุดมฯ นั่งทำงาน

ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัยและนวัตกรรม ว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. ...และร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. ...ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา และจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ชุดพิเศษ โดยมี ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน และจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. อีกครั้งปลายเดือน ส.ค.นี้ และนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ต้นเดือน ก.ย. โดยใช้เวลาพิจารณากฎหมาย ประมาณ 3 เดือน คาดว่าจะสามารถประกาศจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาฯได้ภายในเดือน พ.ย.นี้ ตามนโยบายที่นายกรัฐมนตรีกำหนดกรอบเวลาไว้ ซึ่งนายกฯได้ย้ำในที่ประชุม ครม. ว่า ขอให้ดำเนินการให้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนด หลังจากตั้งกระทรวงแล้ว จะใช้เวลาอีก 3 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาการเปลี่ยนผ่าน เพื่อโยกย้ายบุคลากร จัดการโครงสร้างต่างๆ โดยกระทรวงใหม่จะเริ่มทำงานได้จริงประมาณเดือน ก.พ.2562 โดยส่วนตัวเห็นเมื่อมีการประกาศจัดตั้งกระทรวงใหม่แล้ว ก็น่าจะมีรัฐมนตรีเข้ามาดูแลเพื่อเริ่มทำงานทันที แต่หากจะให้รัฐมนตรีคนใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามาดำเนินการก็ได้เช่นกัน แต่ก็จะทำให้เสียเวลาไป 3 เดือน ส่วนคุณสมบัติของผู้จะมาเป็นรัฐมนตรีนั้น ก็น่าจะเป็นคนที่มีความเข้าใจงานการอุดมศึกษา และมีความเข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

รมช.ศธ.กล่าวต่อว่า สำหรับร่าง พ.ร.บ.วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งยังไม่ลงตัวเรื่องจะให้หน่วยงานที่จัดสรรงบฯวิจัย ควรอยู่ในกระทรวงหรือนอกกระทรวงจึงจะเหมาะสม ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกากำหนดรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายเกี่ยวกับทั้ง 2 แนวทาง ซึ่งหากกฤษฎีกาไม่สามารถตัดสินใจได้ ก็จะยกร่าง พ.ร.บ.ไว้ทั้ง 2 แนวทาง และให้ ครม.เป็นผู้ตัดสินใจเลือกแนวทางใดแนวทางหนึ่ง.

ขอให้ดำเนินการให้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนด หลังจากตั้งกระทรวงแล้ว จะใช้เวลาอีก 3 เดือน ... 11 ส.ค. 2561 00:07 11 ส.ค. 2561 00:07 ไทยรัฐ