วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประยุทธ์ ลั่นปลดล็อกมองอนาคต ปัดแก้กฎหมายรักษาอำนาจรัฐบาล

"บิ๊กตู่" ยันมองอนาคตแก้ไขปลดล็อกสิ่งต่างๆ ปัดแก้กฎหมายรักษาอำนาจรัฐบาล แต่เพื่อประชาชนในการจัดเลือกตั้ง วอนอย่าบิดเบือนสร้างขัดแย้ง เริ่มเดินหนึ่งก้าวเสมอ เพื่อไม่หกล้ม...

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 10 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ถึงการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปตำรวจ และระบบราชการ หรือการปฏิรูปตามยุทธศาสตร์ชาติ 6 ข้อ ว่า ต้องวางแผน จัดทำแผนแม่บทปฏิรูป ทุกอย่างต้องมีแผนหมด และทยอยดำเนินการเป็นเรื่องๆ บางเรื่อง 1 ปี 2 ปี 3 ปี 5 ปี 10 ปี 15 ปี 20 ปี วาดภาพอนาคตให้เกิดขึ้น โครงสร้างต่างๆ จะเป็นอย่างไร ถนนหนทางจะเป็นอย่างไร เศรษฐกิจการลงทุนจะเป็นอย่างไร ชุมชนเมือง ชนบทจะเกิดขึ้นได้อย่างไร เหล่านี้ต้องมองอนาคตยาวไกล แล้วเราค่อยๆ เดินตามนี้

"ทั้งหมดนั้นต้องมีเป้าหมายอันเดียวกัน ที่เราต้องการ สู่การบริหารจัดการที่มีการดำเนินการของงบประมาณของหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่อันนี้ทำติดของอันนี้ ติดของอันโน้น ก็ติดไปหมด วันนี้รัฐบาลเต็มที่แก้ไขปลดล็อกสิ่งต่างๆ เหล่านี้"

พร้อมย้ำกฎหมายเดิมมีอยู่มากที่ต้องแก้ไข หลายกระทรวงไม่ได้รับการแก้ไข ต้องมาแก้วันนี้ ซึ่งเรื่องกฎหมายไม่ได้ทำเพื่อรักษาอำนาจรัฐบาล ทำเพื่อรักษาอำนาจประชาชนในการเลือกตั้ง รัฐบาลเข้ามาเลือกตั้งส.ส.เข้ามาเป็นรัฐบาล

“อะไรที่ผมทำได้ก็ให้ทำ เว้นแต่ว่าเราไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีการปรับปรุงตนเอง ไม่อยากจะเหน็ดเหนื่อยก็แล้วแต่นะ ผมไม่อยากให้มีการบิดเบือน จนเราเริ่มต้นอะไรก็ไม่ได้ สร้างความขัดแย้งในภาครัฐ ประชาชนโดยไม่จำเป็น เราจะเดินก้าวที่สอง ก้าวที่สาม ก้าวที่สี่ เราต้องเดินก้าวหนึ่งเสมอ ไม่อย่างนั้นหกล้ม" นายกฯ กล่าว

"บิ๊กตู่" ยันมองอนาคตแก้ไขปลดล็อกสิ่งต่างๆ ปัดแก้กฎหมายรักษาอำนาจรัฐบาล แต่เพื่อประชาชนในการจัดเลือกตั้ง วอนอย่าบิดเบือนสร้างขัดแย้ง เริ่มเดินหนึ่งก้าวเสมอ เพื่อไม่หกล้ม 10 ส.ค. 2561 20:36 10 ส.ค. 2561 20:58 ไทยรัฐ