วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาดเลือกตั้งปี 62 อย่างช้าพ.ค. ซัดสนช.ปัญหา จ้องโละผู้ตรวจฯ

คาดเลือกตั้งปี 62 อย่างช้าพ.ค. ซัดสนช.ปัญหา จ้องโละผู้ตรวจฯ

  • Share:

กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยันแก้ก.ม.ลูกกกต. ปมผู้ตรวจเลือกตั้ง ไม่กระทบกรอบเลือกตั้ง คาดอย่างช้าไม่เกินพ.ค.ปีหน้า ซัดปัญหาอยู่ที่สนช.จ้องโละ...

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง กรณีนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ระบุถึงการแก้ไขเพิ่มเติมร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ในส่วนผู้ตรวจการเลือกตั้ง จะใช้เวลาราว 10 เดือน ทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งของคสช. เลื่อนจากต้นปีไปปลายปี 2562 ว่า ไม่ใช่ จะนำการแก้ไขในส่วนของผู้ตรวจการเลือกตั้งมาคิดไม่ได้ การนับโรดแม็ปเลือกตั้ง ต้องยึดตามร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าการเลือกตั้งส.ส. ที่จะครบกำหนดประกาศในราชกิจจานุเบกษา กลางเดือนก.ย. ก่อนจะมีผลบังคับใช้หลังจากนั้นอีก 90 วัน จะไปตกกลางเดือนธ.ค. แล้วกรอบ 150 วันเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งจะเริ่มนับ ที่ผ่านมา คสช. เคยระบุว่า วันเลือกตั้งจะอยู่ระหว่างปลายเดือนก.พ.-ต้นเดือนพ.ค. ดังนั้นการแก้ไขพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว จะไม่ส่งผลให้วันเลือกตั้งเลื่อนออกไปจากกรอบเวลาดังกล่าวแน่นอน 


“เมื่อกระบวนการแก้ไขเพิ่มเติมร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยกกต. ของสนช.ยังไม่เริ่ม ต้องยอมรับว่า ตัวเลือกกำหนดวันเลือกตั้งแรกในปลายเดือนก.พ. 62 อาจไม่ทัน แต่เลื่อนไปไม่เกินกรอบ 150 วัน อย่างช้าคือต้นเดือนพ.ค. 62 ตามที่เคยประกาศไว้ ปัญหาทั้งหมดจึงอยู่ที่สนช.เอง หากต้องการแก้ไขพ.ร.บ.ว่าด้วยกกต. เพื่อยกเลิกผู้ตรวจการเลือกตั้ง แล้วให้มีการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้งใหม่โดยกกต.ชุดใหม่ ต้องเร่งแก้ไขพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว เพราะหากแก้ไม่ทัน ผู้ตรวจการเลือกตั้งที่กกต.ชุดนี้คัดเลือก จะเป็นผู้ทำหน้าที่ในระหว่างการเลือกส.ว.แบบแบ่งกลุ่ม ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. จำนวน 50 คน ที่มีกำหนดต้องเสร็จก่อนมีการเลือกตั้งส.ส.อย่างน้อย 15 วัน” นายชาติชาย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้