วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารรุดช่วย ยายเลี้ยงหลานลูกครึ่ง รอดแล้ว ยอดบริจาคร่วมแสน

ทหารรุดเยี่ยมยายกับหลานสาวลูกครึ่ง ลูกสาวคลอดได้ 3 เดือนทิ้งไว้ให้เลี้ยงแล้วบินไปอเมริกาต้องขายสมบัติชิ้นสุดท้ายรักษาหลานที่ป่วย เกือบคิดสั้นกรอกยาพิษให้ตายไปด้วยกัน ล่าสุด มีคนบริจาคช่วยแล้วร่วมแสน

วันที่ 10 ส.ค. ภายหลังมีการนำเสนอข่าว นางประนอม สนโชติ อายุ 59 ปี กับ ด.ญ.กวินธิดา วงษ์สุรินทร์ หรือน้องโฟกัส อายุ 1 ขวบ 7 เดือน อาศัยในบ้านเลขที่ 6 หมู่ 11 ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ซึ่งเจ้าของบ้านให้อาศัยไปพลางๆ ก่อน จนกว่าจะหาที่อยู่ได้

โดยนางประนอม ได้เลี้ยงน้องโฟกัส หลานสาว ที่ลูกสาววัย 24 ปี ตั้งท้องได้ 7 เดือน แล้วสามีชาวเยอรมันประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทำให้ลูกสาวต้องเดินทางกลับมาคลอดน้องโฟกัสที่ประเทศไทย หลังจากที่เลี้ยงได้ 3 เดือนก็ทิ้งลูกไว้ให้อยู่กับยาย ตัวเองบินไปหางานทำที่อเมริกาอีก จนผ่านมาเกือบ 1 ปีครึ่งแล้ว ก็ไม่กลับมาและติดต่อไม่ค่อยได้ ส่วนน้องโฟกัสเมื่อโตขึ้นแพทย์ตรวจพบว่าเป็นลิ้นหัวใจรั่วและเลือดอุดตัน รวมทั้งยังเป็นเพดานโหว่ และหูไม่ค่อยได้ยิน 

ด้วยความยากจน เงินที่จะพาไปรักษาก็ไม่มี ต้องขายที่ดินเนื้อที่ 2 งานซึ่งเป็นสมบัติเพียงชิ้นเดียวไปในราคา 7 หมื่นบาท เพื่อนำเงินมารักษาหลาน จนเงินขายที่หมดแล้ว บางวันก็แทบไม่มีกินต้องรินน้ำข้าวใส่น้ำตาลให้หลานกินแทนนม

นางประนอมเปิดเผยทั้งน้ำตา ช่วงที่ลำบากหมดหนทางเคยกอดหลานมองหน้ากันแล้วร้องไห้ พูดกับหลานว่าเรา 2 คนมากินยาตายกันดีกว่า โดยคิดแบบนี้ถึง 2 ครั้งแล้ว จึงขอวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ โดยช่วยบริจาคให้หลานยายคู่นี้เพื่อเป็นของขวัญวันแม่ ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาพรานกระต่าย ชื่อบัญชีนางประนอม สนโชติ หมายเลขบัญชี 670-6-02053-2 ประเภทออมทรัพย์ โดยไม่ต้องเสียค่าโอน(อ่านข่าว เป็นยิ่งกว่าแม่! ยายเลี้ยงหลานลูกครึ่ง แม่จริงๆทิ้งไปอเมริกา)

ต่อมา พ.อ.ประสาน แสงสิริรักษ์ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กำแพงเพชร นำกำลังทหารเดินทางไปเยี่ยม สอบถามความเป็นอยู่และอาการของน้องโฟกัส พร้อมทั้งได้นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคและเงินสดส่วนหนึ่งมอบให้ นอกจากนั้น นายมนต์ชัย และนางธัญญา รุ่งชาญชัย เจ้าของโรงสีสิงโตทองไร้ซ์ ยังได้มอบเงินสดอีกจำนวน 5,000 บาท ช่วยเหลือนางประนอมที่จะพาน้องโฟกัสไปหาหมอด้วย โดย พ.อ.ประสาน กล่าวว่า หลังจากหาที่สำหรับปลูกบ้านได้แล้ว จะนำกำลังพลมาช่วยสร้างบ้านให้โดยไม่ต้องเสียค่าแรงช่าง สร้างความดีใจให้กับนางประนอมเป็นอย่างมาก ส่วนยอดบริจาคในวันแรก มีเข้ามาประมาณ 1 แสนบาท 

ทหารรุดเยี่ยมยายกับหลานสาวลูกครึ่ง ลูกสาวคลอดได้ 3 เดือนทิ้งไว้ให้เลี้ยงแล้วบินไปอเมริกาต้องขายสมบัติชิ้นสุดท้ายรักษาหลานที่ป่วย เกือบคิดสั้นกรอกยาพิษให้ตายไปด้วยกัน ล่าสุด มีคนบริจาคช่วย 10 ส.ค. 2561 15:59 10 ส.ค. 2561 16:16 ไทยรัฐ