วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: “The Meg” เมื่อฉลามตัวเท่าไดโนเสาร์...

มาดูกับมาดาม: “The Meg” เมื่อฉลามตัวเท่าไดโนเสาร์...

  • Share:

พี่เม็ก (กะโลดอน) แอบโผล่ช้า แต่ก็มานะ...มาแบบใหญ่มากๆ

คอหนังฉลามคงสมใจ แต่เราเป็นพวกหลอนฉลาม บรรยากาศตอนดูเลยร้อนๆ หนาวๆ หายใจขัดทุกรอบที่มีคนลงน้ำ...ไม่เข้าใจหรือไงว่าฉลามโผล่มาตอนไหนก็ได้!!!


ในยุคหนังไดโนเสาร์ครองเมือง ไม่ว่าสัตว์โลก (ล้านปี) จะพันธุ์อะไร นักทำหนังรุ่นใหม่ก็ทำให้มันขยายใหญ่ขึ้นได้เพื่อพลังทำลายล้าง ทั้งฉากในเรื่องและความสะพรึงของคนดู ซึ่ง “The Meg” ก็น่าจะเกิดเพราะไอเดียทำนองนี้ ฉลามขาวตัวใหญ่จาก “Jaws” (1975) อาจไม่เร้าใจแล้วเวลานี้ ต้องเป็น “โคตรหลามพันล้านปี” หรือชื่อเป็นทางการ “เม็กกะโลดอน” ถึงจะดึงดูดกว่า

คิดดูว่าเราจะรอดเขี้ยวของพี่เม็กไปได้ยังไง...

เสน่ห์ของหนังฉลามเราว่าอยู่ที่จังหวะ พี่เขาจะโผล่มางาบเราตอนไหนเป็นเรื่องต้องลุ้นและกระชากลมหายใจของเราบ่อยๆ ในฐานะคนดู หลายปีที่ผ่านมาก็มีหนังหลายเรื่องที่มีตัวร้ายหลักเป็นฉลาม ทั้งที่มาเพราะความแค้นส่วนตัว เพราะปัญญาประดิษฐ์ของมนุษย์ หรือแม้แต่ตามสัญชาตญาณของสัตว์นักล่าที่กระหายเลือด

ดูไซส์พี่เม็กซะก่อน
ชาวแก๊งผจญพี่เม็ก นำทีมโดยคนกลางเลย "เจสัน สเตแธม" ในบท "โจนัส" นักดำน้ำกู้ภัยมาดกวน

สำหรับ “The Meg” เนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรมากนอกจากการเปิดตัว “เม็กกะโลดอน” และการตามล่าสัตว์โลกล้านปีหลงยุคตัวนี้ พลังทำลายล้างของพี่เขานับว่าน่าสะพรึงมาก ทั้งคว่ำเรือและกัดทุกอย่างขาดในการงาบครั้งเดียว...คิดว่ามนุษย์อย่างเราๆ จะเอาอะไรไปต่อกรมันได้?

ทายซิว่าหมาน้อยของเราจะรอดไหม?

ส่วนตัวเราว่าหนังมีความบันเทิงและตื่นตาตื่นใจแบบไม่ต้องคิดมาก ที่สำคัญหนังเหมาะแก่การดูโรงใหญ่และโรงพิเศษทุกประเภท เพราะพี่หลามเขาโหดถึงใจดีจริงๆ แต่ถ้าคาดหวังเนื้อเรื่องหรือตัวละครซับซ้อนขอบอกว่าคงผิดหวังเพราะอย่างที่เกริ่นตอนแรก เนื้อเรื่องไม่มีอะไรมาก ตัวละครเด่นๆ ก็เช่นกัน

"ด็อกเตอร์ซูหยิน" (หลี่ ปิงปิง) ผู้เชี่ยวชาญทางชีววิทยาทางทะเล

อย่างไรก็ดี...หนังมีความแพงในส่วนของโปรดักชั่นอลังการ แว่วว่าค่าทำตัวพี่เม็กก็พอตัวอยู่ ไหนจะเทคนิคพิเศษอีกมากมายหลายสิ่งซึ่งพัฒนาขึ้นตามยุคสมัยทำให้พี่หลามสมจริงสมจังมากกว่าแต่ก่อนมาก อันนี้ก็ยกประโยชน์ให้จำเลย...เนื้อตัวพี่หลามดูเหมือนและเนียนกว่ามากจริงๆ

สาวน้อยวัย 8 ขวบ ลูกสาวคนเดียวของซูหยิน (หลี่ ปิงปิง) กับโจนัส (เจสัน สเตแธม) นักดำน้ำกู้ภัยจอมกวน

รวมๆ เราว่าหนังไม่แย่เพราะดูได้เพลินๆ ไม่ต้องคิดมากถึงเหตุและผล แค่ไปยลโฉมพี่หลามนามว่า “เม็กกะโลดอน” ก็น่าจะคุ้มละ ไหนจะพลังทำลายล้างของพี่เขาอีก...ให้ลองทายกันเล่นๆ ว่าพี่เขาทำลายอะไรได้บ้างนอกจากเรือดำน้ำและวาฬสีน้ำเงิน...(ฮ่าๆ)

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
@MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้