วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถ้าเพื่อไทยไม่ชนะเลือกตั้ง

ถ้าเพื่อไทยไม่ชนะเลือกตั้ง

โดย หมัดเหล็ก
10 ส.ค. 2561 05:03 น.
  • Share:

ใกล้ถึงโค้งสุดท้ายโรดแม็ปเลือกตั้ง อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช.ย้ำนักย้ำหนาว่า การเลือกตั้งในประเทศไทยคาดว่าจะมีขึ้นในเดือน ก.พ.2562 รวมทั้งโพลการเมือง สำนักต่างๆ สำรวจความคิดเห็นของชาวบ้าน ส่วนใหญ่อยากให้มีการเลือกตั้ง เพราะอยากเห็นเศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนอย่างเต็มตัว รวมถึงการทำงานของรัฐบาลหลังเลือกตั้งจะได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ สำนักโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนยังพบว่า พรรคการเมืองที่มีคะแนนนิยมสูงสุดถ้ามีการเลือกตั้งในวันนี้คือ พรรคเพื่อไทย แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าหัวหน้าพรรคเป็นใครก็ตาม แต่ที่น่าสนใจก็คือ คะแนนนิยมตัวบุคคล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังนำมาเป็นที่หนึ่ง พรรคพลังประชารัฐ ที่ยังไม่เห็นเป็นตัวเป็นตน กลับมีคะแนนนิยมมาเป็นอันดับสอง จะว่าบังเอิญคงไม่ใช่ ประเมินจากเหตุและผล น่าจะเกิดจากชาวบ้านเบื่อการเมืองแบบเก่าๆที่มีแต่การทะเลาะเบาะแว้ง อยากจะลองของใหม่ดูบ้าง หรือไม่ก็ไม่อยากให้มีนักการเมือง อยากให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย เหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

สังเกตให้ดี ผลพวงจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เริ่มสร้างความสับสนในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อระหว่างองค์กรอิสระชุดใหม่กับชุดเก่า เช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ กกต. ตั้งแต่การเลือก ประธาน กกต.ชุดใหม่ โดยที่ยังสรรหาไม่ครบ 7 คน เวลาเดียวกัน กกต.ชุดเก่า ที่รักษาการอยู่ก็ดำเนินการสรรหา ผู้ตรวจการเลือกตั้ง ไปเป็นที่เรียบร้อย จนเกิดข้อถกเถียงว่าสมควรหรือไม่ทั้งสองกรณี

จนกระทั่ง สนช. ก็มีความเห็นขัดแย้งภายในกันเอง ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าควรจะแก้กฎหมาย กกต.เพื่อให้ล้มการสรรหา ผู้ตรวจการเลือกตั้งทั้งหมดเถียงกันไปเถียงกันมา มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เตือน สนช.ว่าไม่ควรไปยุ่งกับเรื่องนี้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช.ให้ความเห็นว่าทั้งสองฝ่ายควรหารือกันระหว่าง กกต.ชุดเก่ากับชุดใหม่ และการจะโละผู้ตรวจการเลือกตั้งก็ไม่ใช่การล้มล้างอะไร เลยถูกมองว่าให้ท้าย สนช.ไปฉิบ

จากเรื่องของ กกต. กลายเป็นเรื่องของ สนช. และกลายเป็นเรื่องของ คสช. ที่ถูกแขวะจากนักการเมืองว่าเป็นหนึ่งใน สามก๊ก อย่างไรก็ตาม ความสับสนในขั้นตอนก่อนจะถึงการเลือกตั้งในปีหน้า เสมือนเป็นการเปิดจุดอ่อนให้ฝ่ายการเมืองอ้างเป็นเหตุโจมตี คสช.และรัฐบาล ใช้เครื่องมือของรัฐและองค์กรอิสระกลั่นแกล้งทางการเมือง

ยิ่งเป็นข้ออ้างของพรรคเพื่อไทยก็ยิ่งจะเพิ่มน้ำหนักทำให้เกิดความวุ่นวายเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้ง บังเอิญว่าอดีต ส.ส.ของเพื่อไทยถูกดูดมากเป็นพิเศษและเป็นคู่แข่งของพรรครัฐบาลโดยตรง ถ้าเพื่อไทยเกิดแพ้เลือกตั้งขึ้นมาก็จะยิ่งไปกันใหญ่เพราะความรู้สึกคนทั่วไปปักใจว่าเพื่อไทยต้องชนะการเลือกตั้ง ตอนนั้นอะไรจะเกิดขึ้น

คงต้องช่วยกันคิดเป็นการบ้าน.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้