วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โวยไม่รับพนักงานสอบสวนหญิง

โวยไม่รับพนักงานสอบสวนหญิง

โดย สหบาท
10 ส.ค. 2561 05:03 น.
  • Share:

กลุ่มสิทธิสตรี และพนักงานสอบสวนหญิงถึงกับเดือดปุดๆ?

หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติประกาศรับสมัครพนักงานสอบสวนเฉพาะเพศชาย 250 ตำแหน่ง?!?

เรื่องนี้ต้องเท้าความไปถึงประมาณกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติประกาศรับสมัครผู้มีวุฒิเนติบัณฑิตเข้าเป็นพนักงานสอบสวนพักใหญ่ แต่ปรากฏว่า มีผู้มาสมัครน้อย?!?

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เลยเปิดแถลงข่าวที่ สน.ตลิ่งชันเชิญชวนให้คนมาสมัครว่า การสมัครสอบเข้ารับราชการตำรวจสัญญาบัตร คุณวุฒิเนติบัณฑิต เพศชาย ทั้งสิ้น 250 อัตรา

“ขณะนี้มีผู้สมัครแล้วประมาณ 370 อัตรา อัตราส่วนเพียงแค่ 1:1.5 คนเท่านั้น อยากให้ผู้ที่จะสมัครเป็นพนักงานสอบสวนมาสมัครกันมากๆ เพราะว่าสมัครแล้วแทบจะได้เลย”

พอข่าวเริ่มแพร่สะพัดออกไป กระแสต่อต้านของกลุ่มสิทธิสตรีเริ่มเคลื่อนไหว ทั้ง น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ชมรมพนักงานสอบสวนหญิง ไปจนถึง นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

กล่าวหาสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกคำสั่งดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญและ พ.ร.บ.ว่าด้วยความเท่าเทียมกันทางเพศของไทย และขัดต่อบทบัญญัติข้อ 7 อนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ (CEDAW) ที่ประเทศไทยเป็นภาคีอยู่

เพื่อเรียกร้องสิทธิ์แทนผู้หญิงที่จบเนติบัณฑิตที่อาจอยากมาสมัครเกือบ 3 พันคน!

ร้อนถึง พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รองโฆษก ตร. ออกมาแจงว่า ตร.ประสบภาวะขาดแคลนพนักงานสอบสวนกว่า 2,000 ตำแหน่ง แต่วาระนี้สามารถเปิดรับสมัครได้เพียง 250 ตำแหน่ง

ทำให้พนักงานสอบสวนที่มีอยู่ต้องแบกรับปริมาณงานที่สูงเกินศักยภาพ จากที่ควรจะรับผิดชอบเพียง 70 คดีต่อปี แต่ปัจจุบันกลับพบว่า บางคนรับคดีมากกว่า 1,000 คดีต่อปี

เป็นเหตุให้มีปัญหาการลาออกจากราชการจำนวนมากโดยเฉพาะพนักงานสอบหญิง?!?

ในวันแถลงไม่ได้แจ้งจำนวนการลาออกของพนักงานสอบสวนทั้งชายและหญิง จึงให้ผู้สื่อข่าวหัวเห็ดไปสอบถามต่อ ได้รับคำตอบว่า ทั้งพนักงานสอบสวนชายและหญิงมีสถิติลาออกปีละประมาณ 10 คนเท่ากัน...

แต่เนื่องจากพนักงานสอบสวนหญิงมีเพียง 400 นาย ทำให้ตีเป็นเปอร์เซ็นต์เยอะกว่า?

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้