วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำเพชรล้นบ้านแหลม บิ๊กตู่ไปดูเขื่อน (คลิป)

น้ำเพชรล้นบ้านแหลม บิ๊กตู่ไปดูเขื่อน (คลิป)

  • Share:

ส่วนทางภาคใต้ มี 3 จังหวัดหนัก ที่อุบลก็ไม่เบา!

ชาวอำเภอบ้านแหลม จ.เพชรบุรี ทุกข์ระทมหนักน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนเรือกสวนไร่นาจมบาดาล หลังมีการเร่งระบายน้ำจากเขื่อนเพชรบุรี ขณะที่นายกรัฐมนตรีนำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ ยืนยันกับชาวบ้าน ขอให้ทุกคนมั่นใจ จะไม่ให้น้ำท่วมเลยลำบาก แต่ต้องท่วมให้น้อยและท่วมในระยะเวลาสั้น มีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด ส่วน จ.กระบี่ ฝนถล่มน้ำป่าทะลักท่วมหลายพื้นที่ น้ำตกธารโบกขรณี อ.อ่าวลึก สั่งปิดชั่วคราว เนื่องจากน้ำเริ่มเปลี่ยนสี และระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ส่วนอุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ปักธงเหลืองเตือนภัยเรือและนักท่องเที่ยวให้ระวังคลื่นลมแรง ขณะที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา น้ำป่าไหลหลากท่วม บางหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ส่วน จ.อุบลราชธานี แม่น้ำมูลเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ในตัวเมืองยังปักธงเหลือง

นายกรัฐมนตรีนำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำเขื่อนแก่งกระจานหลังวิกฤติหนัก เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 8 ส.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.เพชรบุรี หลังสถานการณ์ระดับน้ำในเขื่อนแก่งกระจานอยู่ในขั้นวิกฤติ น้ำล้นสปิลเวย์ และมีแนวโน้มจะไหลบ่าท่วมขังใน 5 อำเภอ โดยนายกฯเดินทางไปยังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชรบุรี) ต.ท่าคอย อ.ท่ายาง ด้วยรถยนต์โตโยต้าอัลพาร์ด ทะเบียน 7กห7024 กรุงเทพมหานคร ทันทีที่นายกฯเดินทางถึงเขื่อนเพชร ได้กล่าวทักทายกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่มาต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสว่า “เห็นรอยยิ้มแล้วก็โอเคนะ มาให้กำลังใจ ทุกคนทำได้ดีแล้ว สถานการณ์ไม่ได้หนักหนาสาหัสอย่างที่คิด”

จากนั้นนายกฯเข้ารับฟังบรรยายสรุปภาพรวมการบริหารจัดการน้ำ จ.เพชรบุรี และมอบนโยบาย ก่อนไปดูการระบายน้ำที่เขื่อนเพชรและพบปะประชาชนที่มาต้อนรับ พร้อมกล่าวว่า ขอให้ทุกคนมั่นใจ แต่จะไม่ให้น้ำท่วมเลยลำบาก แต่ต้องท่วมให้น้อยในระยะเวลาสั้น และมีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด ขณะนี้รัฐบาลพร่องน้ำไปแล้ว 42% จึงรับน้ำไว้ได้ในตอนนี้ ที่ผ่านมาสั่งให้ขุดคลองเพิ่มที่คลอง D9 และอีกหลายคลอง แต่บางจุดเป็นพื้นที่ประชาชนไม่ใช่ของหลวง นั่นคือปัญหา ถ้าประชาชนไม่ให้ขุดก็ยาก ต้องไปดูจะแก้ปัญหาอย่างไร อะไรต้องเสียสละกันบ้าง รัฐบาลจะชดเชยและดูแลให้ จากนั้นนายกฯเดินทางไปตรวจดูประตูระบายน้ำคลอง D9 อ.ท่ายาง ก่อนเดินทางกลับ

สำหรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ล่าสุดพื้นที่ อ.แก่งกระจาน ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งเฉลี่ย 1.8 เมตร อ.ท่ายาง ต่ำกว่าตลิ่ง 4.13 เมตร อ.บ้านลาด ยังต่ำกว่าตลิ่ง 1.47 เมตร และ อ.เมืองเพชรบุรี ต่ำกว่าตลิ่ง 1.09 เมตร ในตัวเมืองเพชรบุรี พื้นที่เศรษฐกิจบริเวณท่าน้ำหลังจวนผู้ว่าฯระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ยังคงต่ำกว่าตลิ่ง 1.09 เมตร ประชาชนให้ความสนใจเฝ้าดูระดับน้ำอย่างใกล้ชิด ขณะที่เทศบาลเมืองเพชรบุรีนำเครื่องสูบน้ำ และเร่งตรวจสอบตลิ่งคอนกรีตบริเวณสะพานรถไฟให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม การเร่งระบายน้ำในเขื่อนเพชรบุรี เริ่มส่งผลกระทบในพื้นที่ลุ่มต่ำที่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนภายในหมู่บ้านใหม่ล่าง หมู่ 2 ต.บางครก อ.บ้านแหลม เป็นวงกว้าง ชาวบ้านขนข้าวของและสัตว์เลี้ยงหนีน้ำกันให้วุ่น

ขณะที่มวลน้ำในแม่น้ำแควน้อย จ.กาญจนบุรี เพิ่มสูงขึ้นจากการระบายน้ำของเขื่อนวชิราลงกรณ์ในอัตรา 43 ล้าน ลบ.ม.จนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน โรงแรม และรีสอร์ตในพื้นที่ อ.ไทรโยค ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควน้อยหลายจุด เช่น บริเวณสะพานถ้ำกระแซ ต.ลุ่มสุ่ม และบริเวณท่าน้ำปากแซง ต.ท่าเสา ทหารและฝ่ายปกครองเข้าช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายสิ่งของไปไว้ที่สูงกันโกลาหล ส่วนพื้นที่บ้านหนองเจริญ ต.ลิ่นถิ่น อ.ทองผาภูมิ แม่น้ำแควน้อยไหลเข้าท่วมน้ำพุร้อนลิ่นถิ่น เจ้าหน้าที่ประกาศปิดบริการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ จ.ประจวบคีรีขันธ์ น้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมในหมู่บ้านป่าละอูบน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน แถมกระแสน้ำซัดสะพานในหมู่บ้านขาด 2 แห่ง ส่งผลให้ประชาชนกว่า 200 คน สัญจรไม่ได้ ทำเอาเดือดร้อนหนัก พากันนำรถแบ็กโฮเร่งซ่อมแซมสะพานที่เสียหายเพื่อใช้สัญจรชั่วคราว ระหว่างที่รองบประมาณจากทางราชการ

ที่ จ.กระบี่ มีฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ส่งผลให้หลายพื้นที่มีน้ำป่าทะลักท่วมสวนปาล์ม สวนยางพารา รวมถึงพืชผลทางการเกษตรเสียหายยับ ถนนในหมู่บ้านหลายสายถูกน้ำท่วมสูงรถขนาดเล็กสัญจรไม่ได้ โดยเฉพาะถนนสายพรุ–ดินนา-บ้านควนหวายแดง ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม ถูกน้ำท่วมสูง 80-100 ซม. ระยะทางยาว 200 เมตร รถเล็กสัญจรผ่านไม่ได้ ชาวบ้านเดือดร้อน 3 หมู่บ้าน อีกทั้งต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหลัง ทาง ปภ.จังหวัดกระบี่ ประกาศเตือนให้ชาวบ้านเตรียมรับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่ม

ขณะที่น้ำตกธารโบกขรณี อ.อ่าวลึก แจ้งปิดห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชั่วคราว เนื่องจากน้ำเริ่มเปลี่ยนสี และระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่วนอุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เจ้าหน้าที่ขึ้นธงเหลืองเตือน เรือและนักท่องเที่ยวให้ระวังคลื่นลม แม้ฝนจะหยุดตกแต่คลื่นลมยังแรง ขณะที่อ่าวไร่เลย์ ต.อ่าวนาง ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว ไม่สามารถนำนักท่องเที่ยวไปชมถ้ำพระนางได้ ต้องนั่งเรือเข้าทางฝั่งไร่เลย์ตะวันออกแทน เนื่องจากสภาพคลื่นลมแรง

ด้านหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือภาคที่ 3 รับแจ้งมีชาวประมงนำอวนลงไปดักปลาแล้วถูกคลื่นซัดจมน้ำหายไป 1 คน บริเวณหาดคอกวาง หมู่ 1 ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ทราบชื่อคือนายดังเห็น คบคน อายุ 56 ปี เจ้าหน้าที่ระดมค้นหานานกว่า 8 ชม. จนพบศพคลื่นซัดเกยตื้นห่างจุดเกิดเหตุ 100 เมตร ขณะที่ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวขนาดเล็กในพื้นที่ จ.กระบี่ นำเรือเล็กทั้งสปีดโบ๊ต และเรือหัวโทงกว่า 300 ลำ จอดหลบคลื่นลมที่อ่าวท่าเทียบเรือหาดนพรัตน์ธารา ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ โดยงดนำนักท่องเที่ยวออกเที่ยวทะเล เนื่องจากคลื่นในทะเลสูง 3-4 เมตร ส่วนเรือทัวร์ขนาดใหญ่ทยอยนำนักท่องเที่ยวที่อยู่ตามเกาะกลับเข้าฝั่ง หลังจังหวัดประกาศเตือนจะมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านพื้นที่ภายใน 1-2 วันนี้

ส่วนน้ำป่าที่ไหลหลากจากเทือกเขานมสาวและเทือกเขาพระหมี ทะลักลงคลองนางย่อน อ.คุระบุรี จ.พังงา ก่อนระบายลงสู่ทะเล เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่การเกษตร ต.คุระ กับ ต.แม่นางขาว อ.คุระบุรี ที่ลุ่มบางจุดระดับน้ำสูง 20-30 ซม.ส่วนน้ำป่าจากเทือกเขากระทะคว่ำไหลเข้าท่วมในหมู่บ้านบางท้อน ต.นบปริง อ.เมืองพังงา ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมรถยนต์สัญจรลำบาก ขณะที่แม่น้ำตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า เพิ่มสูงขึ้นและมีสีขุ่นเอ่อล้นเขื่อนกั้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือน สวนผลไม้ในพื้นที่ราบลุ่มบ้านโคกเคียน ต.โคกเคียน ชาวบ้านเร่งเก็บข้าวของเครื่องใช้ สัตว์เลี้ยงไว้ที่สูงเพื่อความปลอดภัย ด้าน จ.สุราษฎร์ธานี มีฝนตกหนักหลายอำเภอ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ติดกับอ่าวไทย ได้รับผลกระทบจากลมมรสุมที่พัดผ่านทำให้ฝนตกหนักและเป็นพื้นที่รองรับน้ำจาก จ.กระบี่ พังงา และระนอง โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอชัยบุรี ที่รับน้ำจาก จ.กระบี่ น้ำล้นตลิ่งคลองชัยบุรี เข้าท่วมพื้นที่ลุ่มและถนนภายในหมู่บ้านแล้ว 2 หมู่บ้าน เช่นเดียวกัน อำเภอพนมที่รับน้ำจาก จ.พังงา มีน้ำล้นคลองศกเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มเป็นวงกว้างเช่นกัน

จ.อุบลราชธานี แม่น้ำมูลเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ที่สะพานเสรีประชาธิปไตย M7 ตลาดใหญ่ เทศบาลนครอุบลราชธานี ระดับน้ำอยู่ที่ 110.05 เมตร เพิ่มจากเมื่อวาน 0.05 เมตร ถือว่ายังต่ำกว่าตลิ่งฝั่งอำเภอเมืองอุบลราชธานี และพื้นที่เศรษฐกิจ อยู่ที่ประมาณ 2.95 เมตร ขณะที่ชุมชนวังแดง เขตเทศบาลนคร อุบลราชธานี เป็นชุมชนราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำมูลน้อย เจ้าหน้าที่ติดธงเหลืองระดับน้ำเริ่มวิกฤติ ถนนในชุมชนถูกน้ำท่วมสูงราว 30-50 ซม.รถเล็กสัญจรลำบาก ชาวบ้านนำกระสอบทรายวางเรียงกันเป็นทางเดินยาว 500 เมตร ส่วนถนนชลประทานท่าบ่อ ข้างสวนสาธารณะห้วยม่วงเทศบาลนครอุบลราชธานี มีการนำเต็นท์ 3 หลังมากางและสุขาเคลื่อนที่เตรียมพร้อม

ที่ จ.อำนาจเจริญ แม้ระดับน้ำทั้งในแม่น้ำโขงและลำน้ำเซบายเริ่มคลี่คลาย แต่ยังมีพื้นที่การเกษตรที่อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง และที่ลุ่มต่ำใกล้กับแม่น้ำได้รับผลกระทบน้ำที่ล้นตลิ่งทะลักท่วมนาข้าวกว่า 1,930 ไร่ ต้นข้าวเริ่มเน่าตาย ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขง บริเวณจุดวัดระดับน้ำบ้านพันลำ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ อยู่ที่ 11.50 เมตร ลดลงจากเมื่อวาน 40 ซม.ห่างจากจุดวิกฤติ 2.50 ม. และที่จุดวัดระดับน้ำ อ.ปากคาด ระดับน้ำอยู่ที่ 10.00 เมตร ลดลงจากเมื่อวาน 25 ซม. ห่างจากจุดวิกฤติ 2.00 เมตร ส่วน อ.ปากคาด น้ำทะลักท่วมพื้นที่การเกษตรกว่า 1,000 ไร่ เช่นเดียวกับ อ.โซ่พิสัย พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 6 ตำบล 42 หมู่บ้าน

ด้านชุมชนหนองสนม เขตเทศบาลนครสกลนคร ยังถูกน้ำท่วมหนักเพราะเป็นแก้มลิงแหล่งรองรับน้ำฝนอยู่ย่านใจกลางเมือง และเป็นย่านธุรกิจมีโรงแรมถึง 2 แห่งตั้งอยู่รอบหนองสนม เมื่อปีที่ผ่านมาโรงแรมดังกล่าวถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก เช่นเดียวกับบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียเทศบาลนครสกลนคร มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อีก 6 เครื่องเร่งผลักดันน้ำที่ไหลมาจากตัวเมืองให้ระบายลงสู่หนองหารให้มากที่สุด แม้หนองหารปริมาณน้ำจะล้นแล้วเนื่องจากปัจจุบันมีน้ำ 273 ล้าน ลบ.ม. จากระดับกักเก็บ 266 ล้าน ลบ.ม. แต่การระบายน้ำออกจากหนองหารยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

จ.มุกดาหาร ระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีระดับลดลงหลังระดับน้ำทางตอนเหนือของจังหวัดอย่าง หนองคาย และนครพนม มีระดับลดลง แต่กระแสน้ำยังไหลเชี่ยว เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำโขง ยังคงชะลอการปล่อยปลารุ่นใหม่ออกไปอีก ส่วนเรือโดยสารข้ามฟากมุกดาหาร-สะหวันนะเขต สปป.ลาว เปิดให้บริการเป็นวันแรก หลังหยุดให้บริการ ชั่วคราวมาหลายวัน เนื่องจากน้ำโขงมีระดับสูง เช่นเดียวกับ จ.หนองคาย ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงเหลือ 9.83 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 2.37 เมตร สถานการณ์ล่าสุดไม่น่าเป็นห่วงแล้ว

ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอดตอนบน จ.ตาก ที่มีความจุ 13 ล้าน ลบ.ม. ยังสร้างไม่เสร็จ แต่มี ปริมาณน้ำสะสมในอ่างแล้วถึง 65 เปอร์เซ็นต์ กรมชลประทานเร่งพร่องน้ำให้เหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ ป้องกันความเสียหาย ทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด ที่รองรับน้ำอยู่ด้านล่าง ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุ 5.5 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลน้ำเอ่อท่วมในพื้นหลายจุด ส่วนเขื่อนนเรศวร จ.พิษณุโลก ต้องเปิดประตูระบายน้ำ 5 บาน เพิ่มการระบายน้ำ ทำให้ปริมาณน้ำใน แม่น้ำน่าน บริเวณสะพานสมเด็จพระเอกาทศรถ เพิ่มขึ้นในระดับ 5 เมตร ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่าน จ.พิจิตร เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ทางกรมเจ้าท่าเร่งขุดลอกบึงสีไฟเป็นแก้มลิงขนาดใหญ่ เพื่อใช้เป็นพื้นที่รองรับน้ำจากแม่น้ำน่านเข้าไปกักเก็บ

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศ ช่วงวันที่ 8-9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนช่วงวันที่ 10-14 ส.ค. ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตลอดช่วง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่มไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและ อ่าวไทยตอนบนควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วงนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้