วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนขยาย หัวลำโพง-บางแค เปิดใช้งานทันวันแม่ปี 62

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนขยาย หัวลำโพง-บางแค เปิดใช้งานทันวันแม่ปี 62

  • Share:

ข่าวดี! วันแม่ 12 ส.ค. 62 รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค เปิดให้บริการเร็วกว่าแผน 1-2 เดือน จากเดิมเปิดเดือน ก.ย 62 ส่วน เตาปูน-ท่าพระ เปิดให้บริการได้ตามกำหนดเดือน เม.ย 63...

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.2561 นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาส ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-บางแคและ เตาปูน-ท่าพระ นั้นงานด่อสร้างโยธาขณะนี้มีความคืบหน้าไปกว่า 99.26% ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ว่า ช่วง หัวลำโพง-บางแค จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้เร็วกว่าแผน มาเป็นเปิดให้บริการช่วง 12 ส.ค.62 โดยจะมีการเปิดทดลองก่อน 2 เดือน คือเดือน มิย.62 จากเดิมตามกำหนดเปิดให้บริการในเดือน ส.ค.62 ส่วน เตาปูน-ท่าพระ เปิดให้บริการได้ เดือน เม.ย.63 แต่จะเปิดให้บริการได้

ผู้ว่าการ รฟม.กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นในส่วนของความคืบหน้าการรับมอบขบวนรถ จำนวน35 ขบวนเพื่อมาให้บริการในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายนั้น เบื้องต้นรถจะส่งมอบมาปลายปี 61 ต้นปี 62 ก่อน 3 ขบวน โดยรถที่มีการส่งมอบมาก่อนที่สายสีน้ำเงินต่อขยายจะเปิดให้บริการ รฟม.จะนำรถมาเสริมในเส้นทางที่ให้บริการอยู่ก่อนเพื่อเสริมเที่ยววิ่ง และลดความถี่ของขบวนรถลง เนื่องจากรถ 1 ขบวนสามารถรองรับ บริษัทใช้บริการได้ถึง 3,000 คน หากรับมอบมา 3 ขบวน จะรองรับผู้โดยสารได้กว่า 9,000 คน และความถี่ที่ให้บริการในปัจจุบันด้วยกันปล่อยขบวนรถจะอยู่ที่ 3 นาที หากมีรถเข้ามาเพิ่ม ความถี่จะปล่อยรถจะลดลงเหลือ 2.5 นาที และเมื่อมีการรับมอบครบตามจำนวน 35 ขบวน ความถี่ในการปล่อยขบวนรถจะเหลือเพียง 2 นาทีเท่านั้น

นายภคพงศ์ กล่าวด้วยว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาจราจรตลอดแนวเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง เส้นทาง ลาดพร้าว-สำโรง ตลอดเส้นทางถนนลาดพร้าว ขณะนี้ทาง รฟม. ได้มีการประสานงานกับ กรุงเทพมหานคร(กทม.) เพื่อเร่งย้ายเสาไฟฟ้า ระบบท่อระบายน้ำตลอดเส้นทางถนนลาดพร้าว เพื่อรองรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง รวมถึงเร่งสร้างทางเบี่ยงสำหรับจุดรถโดยสารสาธารณะ รถเมล์ รถแท็กซี่ ตลอดเส้นทาง เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรติดขัด ซึ่งการก่อสร้างจุดเบี่ยงจะทำในทุกป้ายรถเมล์ตลอดแนวเส้นทาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้