วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กฟภ.เร่งตรวจสอบเคเบิลใต้น้ำ หลังเกาะสมุย-พะงันไฟฟ้าไม่พอใช้งาน

กฟภ.เร่งตรวจสอบเคเบิลใต้น้ำ หลังเกาะสมุย-พะงันไฟฟ้าไม่พอใช้งาน

  • Share:

เกาะสมุย และเกาะพะงัน เจอวิกฤติไฟฟ้าดับ ด้าน กฟภ.เร่งตรวจสอบเคเบิลใต้น้ำที่ส่งไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขนอมไปยังเกาะสมุย แต่ยังหาสาเหตุไม่ได้ ส่งผลให้ไฟฟ้าไม่พอใช้งาน...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 ส.ค.61 นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผู้อำนวยการ การไฟฟ้าเขต การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (จ.นครศรีธรรมราช) ได้เดินทางมาตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดไฟฟ้าขัดข้อง ที่สถานีไฟฟ้าสมุย 2 ตั้งอยู่ ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังเกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง จนทำให้โรงไฟฟ้าขนอม ไม่สามารถส่งกระแสไฟฟ้า ผ่านสายเคเบิลใต้น้ำ ขนาด 115 KV มายังสถานีไฟฟ้าสมุย 2 ได้ ทำให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าบนเกาะสมุย และเกาพะงัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จนทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับ เป็นบางช่วง และบางพื้นที่บนเกาะสมุย และเกาพะงัน โดยในขณะนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเกาะสมุย ยังคงสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าจากสถานีไฟฟ้าสมุย 1 วงจรที่ 1 และวงจรที่ 2 ขนาดระบบ 115KV และ 33 KV แต่อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟฟ้า บนเกาะสมุย และเกาะพะงัน


นายภาณุมาศ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้ตรวจเช็กระบบสายเคเบิล ขนาด 115KV วงจรที่ 3 ที่ส่งกระแสไฟฟ้าจากอำเภอขนอม มายังอำเภอเกาะสมุย ที่มีความยาว 26 กิโลเมตร ว่าเกิดปัญหาขัดข้องในจุดใด แต่จนถึงขณะก็ยังไม่พบจุดที่เกิดปัญหาขัดข้องที่แน่ชัด ซึ่งสายเคเบิลใต้น้ำเส้นนี้ เป็นสายเคเบิลสายสำคัญที่ส่งกระแสไฟฟ้า มายังอำเภอเกาะสมุย และจ่ายกระแสไฟฟ้าต่อไปยัง อำเภอเกาะพะงัน เมื่อเกิดสายเคเบิลขัดข้องทำให้ส่งกระแสไฟฟ้ามาไม่ได้ จึงทำให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าบนเกาะสมุย และเกาะพะงัน ไม่เพียงพอ

การแก้ปัญหาในเบื้องต้น ขณะทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ประสาน รถปั่นไฟ ของการไฟฟ้าจากจังหวัดใกล้เคียงจำนวน 20 คัน เพื่อมาช่วยปั่นไฟ เพื่อกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ อำเภอเกาะสมุย และเกาพะงัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้า และผลกระทบต่อการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ทางการไฟฟ้าขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการโรงแรม ที่มีเครื่องปั่นไฟ ให้ช่วยปั่นไฟในช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงจนไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้ไฟได้รับผลกระทบ ซึ่งทางการไฟฟ้ายินดีที่จะเขาไปชดเชย ค่าใช้จ่ายในการปั่นไฟ ในช่วงเวลาดังกล่าว ส่วนการตรวจสอบจุดที่เกิดปัญหาในขณะยังไม่สามารถตรวจพบ ยังไม่สรุปเป็นที่แน่ชัดได้ว่า จุดที่มีปัญหาขัดข้องจะเกิดขึ้นบนฝั่ง หรือเกิดขึ้นในทะเล ที่สายเคเบิลใต้น้ำ ลากผ่านมายังเกาะสมุย ซึ่งหากตรวจพบทางการไฟฟ้าจะเร่งซ่อมแซมโดยด่วน 

ขณะที่ทางผู้ประกอบการร้านซักอบรีดแห่งหนึ่งบนเกาะสมุย เปิดเผยว่า เริ่มจะส่งผลกระทบ ในช่วงที่มีกระแสไฟฟ้าดับ ตั้งเมื่อวานนี้ จึงอยากฝากถึงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ให้ทำแผนการดับไฟในแต่ละวัน แต่ละพื้นที่ และช่วงเวลา ให้ผู้ใช้ไฟได้รับทราบข้อมูล เพื่อได้เตรียมตัวและปรับตัวในการทำงานในช่วงไฟฟ้าดับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้