วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ด่ายับ ใจต่ำ! พ่นรูปศิวลึงค์ บนพญานาคงานหลวงพ่อคูณในมข.

ด่ายับ ใจต่ำ! พ่นรูปศิวลึงค์ บนพญานาคงานหลวงพ่อคูณในมข.

  • Share:

จวกยับ มือบอนพ่นสเปรย์ ปั้นศิวลึงค์ ใส่รูปหล่อพญานาคงานหลวงพ่อคูณ ในมข. คณบดีฯ เสียความรู้สึกงานบุญยังมีคนใจหมามาก่อเหตุที่ไม่คาดฝัน บอกสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม วางกฎเหล็กคุมเข้ม 24 ชั่วโมง 

เวลา 10.00 น. วันที่ 8 ส.ค.61 ที่บริเวณปะรำพิธีเตรียมงาน งานพระราชทานเพลิงศพพระเทพวิทยาคม ภายในบึงศรีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยและประชุมร่วมทีมช่างงานศิลป์ การเตรียมงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา หลังจากถูกผู้ไม่หวังดีใช้สีสเปรย์พ่นใส่พญานาคที่ใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพจนได้รับความเสียหาย 2 ตน อีกทั้งยังคงมีการนำดินน้ำมันปั้นเป็นรูปศิวลึงค์และรูปต่างๆ ใส่ไว้บนตัวพญานาคอีกด้วย

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า เหตุการณ์ที่มีการกระทำดังกล่าวคาดว่าน่าจะเป็นเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 7 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยผู้ไม่หวังดีหรือพวกมือบอนได้กระทำการไม่คาดคิดถึง 2 จุด คือการใช้สีสเปรย์พ่นด้วยข้อความที่หยาบคายและวาดภาพอวัยวะเพศลงบนพญานาคสีเขียวอ่อน ซึ่งเป็นพญานาคทวารบาลชั้น 1 ตามลักษณะของการปั้นที่เตรียมไว้ใช้งานพระราชทานเพลิงศพ และอีกจุดคือพญานาคสีเขียวแก่ หรือพญานาคที่เตรียมจัดวางไว้ในชั้นที่ 2 โดยตนนี้มือบอนได้ใช้สีสเปรย์สีขาวและสีแดงวาดภาพอวัยวะเพศ เขียนข้อความที่หยาบคายทั่วทั้งตัวพญานาค ทั้งยังคงนำดินนำ้มันมาปั้นเป็นรูปศิวลึงค์บนลำคอของพญานาคอีกด้วย

"ที่ผ่านมาคณะทำงานทุกคนทำงานด้วยใจ ทำงานด้วยพลังศรัทธา ซึ่งเชื่อมั่นว่าพุทธศาสนิกชนทั่วโลกเมื่อได้ยินชื่อหลวงพ่อคูณทุกคนใจส่ง ยกมือท่วมหัวและกล่าวคำว่าสาธุ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมีคนที่มีจิตใจเช่นนี้ที่กล้ากระทำการในลักษณะเช่นนี้ ที่ผ่านมาเรากังวลเพียงแค่สุนัขที่จะเข้ามาเยี่ยวหรือมาคุ้ยอุปกรณ์ในพื้นที่ของการเตรียมงาน แต่วันนี้กลับมีคนที่มีจิตใจที่เหมือนสุนัข หรือต่ำกว่าสุนัขมากระทำการเช่นนี้” 

รศ.ดร.นิยม กล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุ ในฐานะที่รับผิดชอบงานพระราชพิธี ต้องขอโทษทุกคนที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ไม่นึกว่างานบุญ งานที่เปี่ยมด้วยพลังศรัทธาที่ทุกคนทำด้วยใจจะมีคนกล้าทำแบบนี้ จากนี้ไปจะหารือร่วมกับคณะทำงานและผู้บริหาร มข. ในการติดตั้งไฟแสงสว่างโดยรอบปะรำพิธี ขอเจ้าหน้าที่ รปภ.กลาง ของ มข.มาประจำตลอด 24 ชั่วโมง และขอสายตรวจมาทำการตรวจเพิ่มขึ้นในทุกชั่วโมงด้วย เพราะนอกจากงานปูนปั้นต่างๆ ที่เรายกมาไว้ที่นี่ เพื่อให้ทีมช่างศิลป์จิตอาสาช่วยกันทำงานแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังมียอดฉัตรเมรุชั่วคราวของหลวงพ่อคูณที่เราเตรียมไว้ประดับบนด้านบนสุดของเมรุ นกหัสดีลิงค์เทินบุษบกอีกด้วย ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทหรืออาจจะเกิดเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น ต่อจากนี้เราต้องดูแลให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น

"หลวงพ่อคูณ ท่านเป็นผู้ให้ ท่านเป็นผู้มีเมตตา ใจบุญ และให้อภัย ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าดวงวิญญาณของท่านนั้นให้อภัยและเชื่อว่าลูกศิษย์ลูกหาของท่านจะให้อภัยกับกลุ่มคน หรือบุคคลที่กระทำการครั้งนี้ เพราะสัตว์โลกนั้นย่อมเป็นไปตามกรรม และหากกลุ่มคนหรือบุคคลที่ทำสำนึกผิด จะแอบมาขอขมาหรือมากราบรูปปั้นหลวงพ่อคูณ ที่ประดิษฐานหน้าประรำพิธี หรือจะมาแสดงตนรับผิดชอบในการกระทำดังกล่าวนี้นั้นก็ได้ หรือจะกลับตัวกลับใจมาเป็นช่างศิลป์จิตอาสาช่วยงานดังกล่าวก็ทำได้เช่นกัน เพราะลูกศิษย์ทุกคนนั้นไม่เอาเรื่อง และให้อภัยแล้ว".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้